pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thị trường Rằm tháng Giêng: Xôi, bánh đắt khách hơn mâm cỗ cúng
Các món bánh nhỏ xinh, đẹp mắt, bán trên mạng xã hội được nhiều gia đình lựa chọn để dâng cúng trong dịp Rằm tháng Giêng năm nay
Rằm tháng Giêng (ngày 15 âm lịch tháng Giêng hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên) là một ngày lễ quan trọng của nhiều gia đình.
"Các cụ từ xa xưa đã rất coi trọng đêm rằm đầu tiên của năm mới âm lịch. Dù bận rộn thế nào, tôi cũng cố soạn sửa những món đồ lễ với tâm thành nhất để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, thần linh, mong cầu bình an và những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình", bà Hoàng Thị Phượng (Q.Đống Đa, Hà Nội) cho biết.
Chỉ còn vài ngày nữa là tới Rằm tháng Giêng, cũng là thời điểm các gia đình thực hiện nghi lễ cúng Rằm và cũng là dịp thị trường nhộn nhịp nhất với các sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho ngày lễ này.
"Trước kia, tôi thường tự tay đi chợ, đồ xôi, nấu cỗ… mất khá nhiều thời gian. Ngày nay, với sự phát triển của các dịch vụ cung cấp đồ lễ, có thể đặt mua các món đồ cúng làm sẵn, đẹp mắt, tiện lợi và cũng không quá đắt đỏ. Đặc biệt, với sự phát triển bùng nổ của dịch vụ trực tuyến, chỉ cần đặt trên mạng là có đủ các món mình cần và được giao tới nhà theo đúng thời gian, địa chỉ yêu cầu", chị Trịnh Lê Trang (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.
Rộn ràng đồ lễ cúng Rằm tháng Giêng trên chợ mạng
Từ các món đồ lễ như xôi, gà, bánh, hoa tươi, trái cây… đến những mâm cỗ chay, mâm cỗ mặn… của các cơ sở nấu cỗ đã trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người nội trợ, đặc biệt là ở các thành phố lớn.
"Đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ cúng Rằm tháng Giêng của khách hàng, năm nay chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều thực đơn đa dạng, với các món đồ ngọt, đồ chay như chè trôi nước, bánh bao kim sao, bánh gio, bánh dày, xôi cốm… đến các món đồ mặn như gà luộc, nem rán, các món xào, món canh… Các món lẻ có giá bán từ 45.000 đồng/đĩa. Còn với mâm cỗ mặn trọn gói có giá từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng, mâm cỗ chay có giá từ 450.000 đồng - 1,2 triệu đồng. Các mâm cỗ gồm từ 8 đến 15 món, giá cả sẽ dao động theo món ăn khách hàng chọn. Ví dụ, mâm cỗ có tôm sú, cá lăng… giá sẽ cao hơn các mâm cỗ thông thường", chị Kim Khánh (Bếp online tại Q.Ba Đình, Hà Nội) cho biết.
Nhằm mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, hầu hết các cơ sở nấu cỗ đều có các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok… để đăng tải thực đơn, hình ảnh các món ăn để tiện cho người tiêu dùng đi chợ online.
Các món bánh nhỏ xinh, đẹp mắt, bán trên mạng xã hội được nhiều gia đình lựa chọn để dâng cúng trong dịp Rằm tháng Giêng năm nay
"Ngay từ sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, chúng tôi đã bắt đầu đăng menu các món ăn, món cỗ lên mạng xã hội để khách hàng tìm hiểu. Với sự tiện dụng của hình thức đặt online và giao hàng tận nơi, ngày càng nhiều khách đặt đồ cúng, lễ trên các mạng.
Tuy nhiên, tôi nhận thấy, lượng khách chủ yếu vẫn tập trung vào các món đồ lễ nhỏ gọn, tiện dâng cúng và giá bán rất phải chăng. Ví dụ: xôi ngũ sắc có giá 70.000 - 80.000 đồng/đĩa; bánh bao đào tiên, bánh bao túi tiền có giá từ 45.000 - 60.000 đồng/hộp; xôi cốm có giá 45.000 đồng/đĩa; bánh cố, giá 75.000 đồng/hộp, bánh mochi giá 40.000 đồng/hộp. Đến thời điểm này, tại cơ sở của tôi, số lượng khách đặt các mâm cỗ cúng trọn gói năm nay ít hơn mọi năm. Các mâm cỗ cúng giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng cũng được lựa chọn nhiều hơn các mâm cỗ giá 1,5 triệu - 2 triệu", chị Thanh Trà (chủ Bếp Uyên, Q.Long Biên, Hà Nội) tâm sự.
Lựa chọn các món cúng lễ được bài trí đẹp mắt, nhỏ gọn cũng đang là lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ, gia đình ít người để tránh lãng phí. Chị Trần Liên Anh (Q.Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Vừa mới qua mấy ngày Tết với các loại tiệc to, tiệc nhỏ nên thay vì soạn sửa cả mâm cỗ, tôi chuẩn bị hương hoa và một vài món xôi, chè hoặc món chay để cúng Rằm tháng Giêng. Quan trọng là tâm thành hướng về tổ tiên chứ không phải là mâm cao cỗ đầy".
Lưu ý khi đặt món cúng Rằm tháng Giêng
Các dịch vụ cung cấp đồ lễ cúng Rằm tháng Giêng phong phú, đa dạng, đặc biệt trên các chợ online. Tuy nhiên, khi đặt mua, người tiêu dùng cần:
- Lựa chọn các địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nên đặt hàng từ sớm để đảm bảo món đồ được giao đúng theo thời gian mong muốn.
- Không sử dụng những món ăn có màu sắc và hương vị lạ, đề phòng ngộ độc thực phẩm.