• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thi vào 10 Hà Nội: Mẹ lặng người khi con thiếu 0,75 điểm để đỗ nguyện vọng 1

N.M 31/07/2020 - 18:30 (GMT+7)

Con đi thi, mẹ thấp thỏm âu lo. Ảnh: T.H

Hôm qua, khi nghe tin tổng điểm thi vào lớp 10 THPT công lập của con chỉ được 37,25, chị Vũ Thúy Nga (phố Hoàng Cầu, Hà Nội) đã lo thót tim. Số điểm của con "chấp chới" so với điểm vào nguyện vọng 1 là trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa, cả đêm chị đã không thể chợp mắt. Nghe tin điểm chuẩn của trường là 38, chị lặng người.

Biết kết quả của con như thế, nhiều người trong gia đình chị còn trách. "Không biết sức học của con hay sao mà chọn cho con trường cao hơn trình độ của con! Ít ra con học lớp 9 cũng phải bỏ bê hết công việc để quan tâm đến việc học của con chứ!"… Con không đỗ, chị đã quá nẫu lòng. Nghe thêm lời trách móc từ người thân, chị cảm thấy chán nản thực sự.

Không phải chị bỏ bê con mà mải mê làm việc, mải mê chơi bời. Suốt một năm học vừa qua, chị cũng ốp con học rất nhiều. Chị quá hiểu kỳ thi vào 10 ở Hà Nội căng thẳng, áp lực thế nào. Chính vì thế mà chị không tiếc tiền, tiếc công để tìm giáo viên giỏi, đưa con đi học những hôm trời nắng chang chang.

Chỉ có điều, tâm lý của cô con gái 15 tuổi không ổn định. Lúc thì con quyết tâm học, lúc lại nản và buông xuôi. Ngày làm hồ sơ cho con, 2 mẹ con đã "đấu tranh" rất nhiều trong việc chọn nguyện vọng. Với lực học của con, chị biết trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa là hơi quá sức. Thế nhưng,  con gái nằng nặc nộp hồ sơ theo các bạn với tâm lý "được ăn cả, ngã về không". Thời điểm đó, con gái nói với mẹ sẽ chăm chỉ học hơn để cố gắng đỗ nguyện vọng 1 theo đúng mong muốn của mình. Dù lo ngay ngáy nhưng chị vẫn phải tôn trọng ý muốn của con. Bởi chị biết, nếu làm trái ý con, con sẽ chống đối bằng cách"biểu tình" không học.

Ngay sau đó, chị phải mua 1 bộ hồ sơ để nộp cho con vào trường THPT bán công Phan Huy Chú. Dù thế nào, vẫn phải có phương án dự phòng. Thế nhưng, chị vẫn mong ngày mong đêm con đỗ NV1- ngôi trường rất gần nhà, thuận tiện cho việc đi lại của con.

Thi vào 10 Hà Nội: Mẹ lặng người khi con thiếu 0,75 điểm để đỗ nguyện vọng 1 - Ảnh 1.

Những ánh mắt dõi theo, lo lắng của bố mẹ ngoài cổng trường thi. Ảnh: T.H

Khi làm hồ sơ, cô con gái còn hứa lên hứa xuống sẽ chăm chỉ, quyết tâm để đỗ NV1. Thế nhưng, sau đó không lâu, con "giở quẻ" không học. Vừa quát tháo, vừa nịnh nọt nhưng cô con gái ương bướng, lì lợm cứ trơ ra. Thấy mẹ "khóc lên khóc xuống", cô con gái mới chịu học một chút. Suốt mấy tháng cuối năm học, chị Nga "nhịn con như nhịn cơm sống", không dám "động" vào con vì sợ con giận mà không học. Chưa bao giờ chị thấy vai trò làm mẹ của mình lại "mất giá" như vậy.

Hôm qua, khi biết con được 37,25, chị cũng không thể ngờ điểm của con lại cao hơn dự kiến. Số điểm này tương đương với điểm chuẩn năm ngoái vào trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa). Tuy nhiên, đề thi năm nay dễ hơn nên điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng hơn. Chính vì vậy mà cả đêm chị thấp thỏm không yên. Cả đêm chị cầu Trời khấn Phật để con vừa đủ điểm đỗ.

Cả ngày hôm nay, chị không thể làm gì mà chỉ ngóng điểm chuẩn. Mặc dù đã có một vài thông tin bên lề về điểm chuẩn từ sáng nhưng chị vẫn còn một chút hy vọng khi điểm chuẩn chính thức được công bố. Chị đã lặng người khi con thiếu 0,75 điểm. Dù có phương án 2 nhưng chị vẫn tiếp tục niềm hy vọng trường sẽ hạ điểm. Lại thêm một số ngày chị sống trong thấp thỏm, lo âu, hy vọng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm