• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thi vào lớp 10 Hà Nội: “Con tự tin, sao mẹ phải lo lắng”

N.Minh 16/07/2020 - 11:28 (GMT+7)

Con trấn an mẹ bình tĩnh trong kỳ thi vào 10 của con

Sáng nay (16/7), gần 89.000 học sinh lớp 9 của Hà Nội làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Tại điểm thi trường THPT Kim Liên, nhiều phụ huynh không quá căng thẳng. Bởi những thí sinh chọn thi vào trường THPT công lập top đầu Hà Nội không chỉ học giỏi mà rất bản lĩnh, tự tin. Nhiều con trấn an mẹ: "Con tự tin, mẹ cớ sao phải lo lắng!".
Thi vào 10 Hà Nội: “Con tự tin, cớ sao mẹ phải lo lắng!” - Ảnh 1.

Phụ huynh hối hả đưa con đến làm thủ tục đăng ký dự thi sáng nay (16/7)

Vừa đưa con đến điểm thi trường THPT Kim Liên, chị Mai Thanh Bình (khu Yên Sở) "sà vào" chỗ các phụ huynh để "buôn chuyện". Trái ngược với sự lo lắng, căng thẳng ở nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10, chị Bình có vẻ bình tĩnh. Chị "thú nhận" có một chút hồi hộp nhưng không quá căng thẳng. Bởi trước kỳ thi, cô con gái học giỏi đã luôn động viên mẹ: Con rất tự tin, thế nên mẹ không việc gì phải lo!

Thi vào 10 Hà Nội: “Con tự tin, cớ sao mẹ phải lo lắng!” - Ảnh 2.

Các phụ huynh "đội nắng"" ở ngoài cổng trường chờ con

Chị Bình cho biết, điều khiến chị không lo nhất vì con gái đã có "phương án dự phòng" nếu không may bị "sẩy chân" ở kỳ thi này. "Con gái tôi học trường Vinschool, là một trong những học sinh có điểm tổng kết cao nhất trường. Con cũng từng đoạt các giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố. Hơn nữa, con đã đỗ lớp 10 trường Vinschool nên tôi không căng thẳng lắm. Tuy nhiên, con vẫn dồn lực cho kỳ thi vào trường THPT Kim Liên, ngôi trường mơ ước của con. Bởi con muốn thi ĐH Y thì việc học trường THPT công lập sẽ phù hợp với việc thi cử ĐH trong nước hơn. Thấy con tự tin và quyết tâm, mẹ cũng mừng", chị Bình chia sẻ. Chị Bình cho biết thêm, con gái chị rất có ý thức trong việc thực hiện mục tiêu của mình. Vậy nên, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, con không cho phép mình chểnh mảng mà vẫn tự giác học. 

Thi vào 10 Hà Nội: “Con tự tin, cớ sao mẹ phải lo lắng!” - Ảnh 3.

Con quên giấy báo dự thi, bố cấp tốc chạy xe mang đến đưa mẹ mang vào cho con

Giống như chị Bình, chị Phùng Thị Giang có con học ở trường THCS Quỳnh Mai cũng không quá lo lắng. Chị Giang cho biết, cô con gái ở trong top đầu của lớp không thi trường THPT Thăng Long gần nhà mà "rẽ ngoặt" sang thi trường THPT Kim Liên theo đúng ước mơ của mình. "Từ lớp 7, con đã mơ ước được học ở trường THPT Kim Liên nên con luôn cố gắng, nỗ lực để đặt ra mục tiêu của mình. Mẹ thuyết phục con thi THPT Thăng Long thế nào cũng không được. Chính vì con có ước mơ, có mục tiêu nên mẹ không bao giờ phải lo lắng cho việc học của con. Những kỳ thi thử gần đây, con khá tự tin với điểm số trung bình mỗi môn gần 9. Con tự tin là vậy nhưng việc thi cử cũng không biết thế nào. Bởi vậy, tôi cũng đăng ký thêm cho con một trường dân lập. Chỉ mong con làm bài tốt để ước mơ của con trở thành hiện thực, để những nỗ lực suốt mấy năm học vừa qua của con được đền đáp", chị Giang chia sẻ.

Thi vào 10 Hà Nội: “Con tự tin, cớ sao mẹ phải lo lắng!” - Ảnh 4.

Có con học giỏi, tự tin, nhiều phụ huynh cảm thấy bình tĩnh, yên tâm

Trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội vô cùng căng thẳng, những học sinh tự tin, những phụ huynh bình tĩnh, đó đã là tâm lý để chiến thắng 50% cuộc thi. Tuy nhiên, bên cạnh đó, rất nhiều phụ huynh như "ngồi trên đống lửa", mất ăn mất ngủ vì kỳ thi của con. Chị Hoàng Hải Yến (Q.Thanh Xuân) cũng ở tâm trạng như vậy. "Mấy kỳ thi thử gần đây, điểm thi của con chỉ ở mức chấp chới với 8 điểm/môn. Trong khi đó, trường THPT Kim Liên có tỷ lệ chọi rất cao khiến cả gia đình tôi và con vô cùng áp lực. Những ngày chạy nước rút này, nhìn con học trong sự lo lắng, bất an, rối bời, tôi cảm thấy xót xa con vô cùng. Tôi vẫn động viên con, đề ở kỳ thi thử luôn khó hơn thi thật nên điểm số ấy không phải là quá thấp, con cứ bình tĩnh để học. Nói với con như vậy nhưng tâm trạng tôi thấp thỏm không yên. Nhẽ ra nên để con thi ở trường "cửa dưới" thì cả gia đình đã không ở tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" này".

Thi vào 10 Hà Nội: “Con tự tin, cớ sao mẹ phải lo lắng!” - Ảnh 5.

Con trấn an mẹ bình tĩnh

Thi vào 10 Hà Nội: “Con tự tin, cớ sao mẹ phải lo lắng!” - Ảnh 6.

Các thí sinh tự tin khi làm thủ tục xong

Các em sẽ bắt đầu kỳ thi kéo dài trong các ngày 17 – 19/7 với môn Ngữ văn, tiếng Anh, Toán và các môn hệ chuyên. Riêng hệ song bằng, học sinh thi 2 ngày: 20/7 và 1/8. Sáng mai (17/7), các em sẽ thi môn đầu tiên là Ngữ văn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm