• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Thiết bị phát hiện nhiễm trùng cho kết quả trong gần 60 phút

Mai Nguyễn 13/09/2021 - 14:31 (GMT+7)
Để xác định nhanh tình trạng nhiễm khuẩn, Đại học McMaster (MU - Canada) vừa nghiên cứu phát triển nguyên mẫu thiết bị kết nối với điện thoại thông minh, phát hiện nhiễm trùng trong vòng chưa đầy 1 giờ. Trong khi theo cách truyền thống phải mất tới vài ngày.

Thiết bị gồm 2 phần: chip cảm biến điện hai kênh và mô-đun xử lý chính giống như USB mà chip được cắm vào. Trong phương pháp truyền thống, khi xét nghiệm phải mất vài ba ngày, bất kể nhiễm trùng nhưng thiết bị mới đã khắc phục tình trạng này.

Thiết bị kết nối điện thoại phát hiện nhanh nhiễm trùng - Ảnh 1.

Khi thao tác, chỉ cần đặt một giọt máu, nước tiểu hoặc nước bọt hay tiết dịch cơ thể lên chip. Các enzyme DNA trên chip phản ứng với các protein đặc trưng do vi khuẩn tiết ra và cho biết kết quả nhiễm trùng hay không.

Cả chip lẫn mô-đun chính đều được phối lắp vào điện thoại thông minh. Một ứng dụng chuyên dụng sẽ đảm nhận phân tích và cho kết quả chưa đầy 1 giờ. Qua thử nghiệm, nó có thể phát hiện vi khuẩn E.coli có hại trong mẫu nước tiểu và các loại vi khuẩn khác bằng cách sử dụng các enzyme DNA khác nhau, kể cả virus gây dịch Covid-19 như hiện nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm