• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống

Bài, ảnh: An My 24/04/2021 - 10:28 (GMT+7)
Để lưu giữ văn hóa dân gian trong nghệ thuật truyền thống, một xưởng vẽ tại Hà Nội đã đưa những họa tiết hiện đại vào dòng tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, từ đó sáng tạo ra tranh gỗ mang đậm phong cách dân gian đương đại.

Chị Vũ Minh Trang, Trưởng nhóm họa sĩ vẽ tranh gỗ, cho biết, điều khó khăn nhất khi sáng tạo ra các tác phẩm này là vừa phải giữ được những ý nghĩa lâu đời, vừa làm nổi bật từ họa tiết đến màu sắc trên chất liệu gỗ để phù hợp với không gian sống hiện đại ngày nay.

Những sản phẩm tranh gỗ với nhiều kích thước khác nhau, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, kiên nhẫn, chính vì vậy nhóm hoạ sĩ nữ đảm nhận công việc này. Chị Trang kể: "Làm hội họa với cảm giác màu sắc đặc biệt quan trọng nên thời gian đầu, khi vẽ trên gỗ yêu cầu với bút vẽ khá cao - ngòi bút không được quá cứng, cũng không được quá mềm"

Đề cập đến hiệu quả trong việc đưa văn hóa dân gian vào chất liệu gỗ, chị Trang cho biết thêm: "Người họa sĩ có thể tạo sự tương phản mạnh mẽ bằng các đường nét, bên cạnh đó là cách sử dụng màu sắc, vừa mang tính dân gian vừa kết hợp thêm màu sắc hiện đại để làm sao thật hài hòa khi nằm trong một không gian nội thất đương đại nhưng không kém phần ấn tượng".

Một số hình ảnh về quá trình làm tranh:

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 1.

Công đoạn lên ý tưởng, phác thảo hoạ tiết dân gian trên tranh được các họa sĩ tính toán, cân nhắc

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 2.

Dựa trên nội dung tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, chị Vũ Minh Trang (trái), người có kinh nghiệm nhiều nhất tại xưởng, hướng dẫn, trao đổi cùng cộng sự

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 3.

Thời tiết miền Bắc với khí hậu khắc nghiệt, mùa nồm khiến các sản phẩm gỗ dễ bị nấm mốc. Nguyễn Thanh Tùng, chủ xưởng vẽ Lucky Art ,chia sẻ, khó khăn lớn nhất là cần tìm được đúng nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, không nấm mốc, cong vênh, đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 4.

Họa sĩ Vũ Anh Tú đánh giá, công đoạn khó khăn là vẽ trên gỗ, do chất liệu gỗ có độ hút màu khác nhiều so với các chất liệu khác, bề mặt bám dính có nhiều vân gỗ, vì vậy người vẽ phải có sự tính toán kỹ lưỡng.

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 5.

Đỗ Thị Bình Minh (22 tuổi, sinh viên năm 4 trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ) là người trẻ tuổi nhất mới được nhận vào làm tại xưởng. Minh cho biết: "Công việc vẽ gỗ đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, đặc biệt để làm quen với chất liệu gỗ cũng mất khá nhiều thời gian. Với lợi thế đang học ngành thiết kế thời trang nên em cũng bắt nhịp khá nhanh với công việc này"

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 6.

Gỗ sau khi được cắt bằng CNC tạo hình, họa sĩ sẽ vẽ tỉ mỉ lại các hoạ tiết trên gỗ, hình càng lớn và hoa văn nhiều thì thời gian vẽ càng lâu.

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 7.

Quá trình tô màu các họa tiết trên gỗ chính là khâu quan trọng, đồng thời ngốn thời gian nhiều nhất.

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 8.

Chủ xưởng vẽ tiết lộ, việc sản xuất tranh gỗ mất rất nhiều thời gian vì phải làm thủ công mọi công đoạn. Bởi vậy, việc đi nét, tô màu, hoàn thiện... được chia nhỏ tới từng người nhằm đảm bảo tiến độ

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 9.

Cao Lan Nhi, họa sĩ có 4 năm kinh nghiệm, cho biết, vẽ tranh gỗ khó khăn hơn vẽ tranh bình thường. Nhắc đến kỷ niệm đáng nhớ nhất khi làm nghề, Nhi chia sẻ: "Khi nhận 1 dự án vẽ tranh gỗ với kích thước lớn 1,5m x 1,5m, em đã làm liên tục trong 1,5 ngày và hoàn thành trước deadline (hạn chót) 5 ngày"

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 10.

Khách hàng Nguyễn Duy Anh (Q.Long Biên, Hà Nội) nhận xét: “Tôi rất thích bức tranh gỗ cổ kim kết hợp, hiện đại nhưng không mất đi cái nét thanh tao của thú chơi tranh xưa của người Tràng An"

"Thổi" nét hiện đại vào tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống - Ảnh 11.

Họa sĩ Vũ Minh Trang bên tranh gỗ "Đàn lợn âm dương" với màu sắc, họa tiết hiện đại vừa được hoàn thiện


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm