Thơm lừng móng giò kho sả ớt

Quế Chi
12/05/2022 - 15:53
Thơm lừng móng giò kho sả ớt
Miếng giò heo vàng óng, mùi sả thơm lừng, có chút cay tê của ớt tươi và vị ngọt của thịt, vị béo của da heo sẽ giúp bữa cơm thêm đậm đà.

Trong bữa cơm hằng ngày của người Việt, món kho là một trong những món ăn mặn giúp đưa cơm và được nhiều người yêu thích. Thực đơn các món kho cũng rất phong phú. Nguyên liệu để làm món kho tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình, từ các loại thịt, cá, trứng, đến những loại rau củ kho chay.

Trong những món kho đó, giò heo (móng giò) kho được nhiều người yêu thích vì vị béo, bùi của giò heo quyện với mắm, muối, sả, gừng… vừa thơm vừa mềm. So với giò heo hầm hay giò heo nướng, món giò heo kho có một sức hấp dẫn riêng.

Tuy nhiên, để làm được một món giò đậm đà, thấm vị cần tốn nhiều thời gian và công sức. Trước tiên, từ khâu tẩm ướp cho vừa vặn, đến quá trình đun nấu để những miếng chân giò, móng giò kho vừa đủ độ chín tới quyện lớp nước sốt ướp gia vị kho, mềm, lớp thịt và da vẫn bám chặt cùng lớp xương mà không khô hay bị nát, cháy.

Nếu yêu thích món móng giò heo kho, bạn hãy thử làm theo công thức móng giò heo kho sả ớt theo hướng dẫn của thực phẩm ORFARM.

Nguyên liệu:

1kg móng giò cắt khoanh. Nếu thích ăn thêm thịt, bạn có thể sử dụng thêm 0,5kg thịt chân giò; 3-4 nhánh sả; 1 củ tỏi; 2 quả ớt; gia vị các loại: ớt bột, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Móng giò làm sạch rồi rửa với nước muối pha loãng, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Thịt chân giò làm sạch, thái miếng dày.

Bước 2: Chần thịt:

Cho móng giò vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt, đun sôi khoảng 3 phút thì đổ ra rổ và rửa lại dưới vòi nước lạnh cho thật sạch để loại bỏ tạp chất, để ráo thịt móng giò và chân giò. Nếu muốn móng giò có màu nâu đẹp mắt, có thể ướp móng giò cùng một chút nước hàng (nước đường chưng caramel) trước khi kho.

Bước 3: Củ sả tước bỏ bớt vỏ khô bên ngoài, dùng đầu cán dao đập dập. Băm nhuyễn. Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, để riêng từng loại.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho sả băm, ớt bột vào xào khoảng 2 phút thì cho sả cây vào xào cùng.

Bước 5: Cho thịt chân giò vào xào cùng với sả, đảo đều tay. Nêm nếm nước mắm, đường vào thịt. Sau đó đổ nước lạnh vào xăm xắp mặt thịt, đun sôi, đậy kín nắp. Đun sôi khoảng 10-15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thịt chân giò mềm vừa ý thì tắt bếp, múc ra đĩa lớn dùng làm món mặn ăn với cơm.

Từng miếng giò heo kho sả ớt nâu vàng óng ả, béo ngậy, cay cay, thơm mùi sả không chỉ phù hợp để ăn với cơm trắng, mà còn có thể dùng để ăn kèm với xôi, hoặc bún. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày. Khi dùng lại, bạn nên hâm nóng bằng lò vi sóng, không nên kho lại, sẽ làm móng giò bị nhừ, ăn kém ngon.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm