• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Thông điệp chống bạo lực giới từ buổi hòa nhạc "Là con gái để tỏa sáng"

Ngự Bình 17/11/2020 - 14:09 (GMT+7)

Từ trái sang: Ông Honna Tetsuji - Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam; bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam và bà Trần Tuyết Ánh - Vụ trưởng Vụ Gia đình; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Buổi hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, vị trí của người phụ nữ; xóa bỏ định kiến giới và bạo lực giới.

Nhân tháng Hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống Bạo lực đối với phụ nữ và Trẻ em gái, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tổ chức Buổi hòa nhạc "Là con gái để tỏa sáng" tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 27/11. Đây là sáng kiến giữa Chính phủ Việt Nam và UNFPA để cùng chung tay chấm dứt phân biệt đối xử do định kiến giới; phòng, chống bạo lực gia đình và bạo lực giới tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo sáng 17/11, ông Honna Tetsuji - Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cho biết, buổi hòa nhạc sẽ có sự góp mặt của những nữ nghệ sĩ độc tấu trẻ xuất sắc và đầy triển vọng, hướng tới mục tiêu kết nối tất cả mọi người. Đó là dây kết nối phụ nữ và nam giới, kết nối các trẻ em gái và trẻ em trai, kết nối những người có hoàn cảnh văn hóa-xã hội khác nhau đến từ nhiều vùng, miền khác nhau ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Âm nhạc có sức mạnh phá vỡ những ranh giới giữa con người. Âm nhạc vượt lên trên những khoảng cách về địa lý, chính trị, kinh tế, tâm linh, và ý thức hệ. Âm nhạc chạm tới trái tim của con người và đoàn kết mọi người ở khắp nơi trên thế giới thành một.

Thông điệp chống bạo lực giới từ buổi hòa nhạc ‘Là con gái để tỏa sáng’ - Ảnh 1.

Bà Trần Tuyết Ánh - Vụ trưởng Vụ Gia đình; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

""Là con gái để tỏa sáng" là thông điệp chúng tôi muốn chuyển đến mọi người. Bạo lực gia đình vẫn còn diễn ra nhiều ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa; không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Đại dịch Covid-19 diễn ra càng làm cho nạn bạo lực giới gia tăng, phần đông nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Mục đích của buổi hòa nhạc là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, của các thành viên trong gia đình và toàn xã hội về vai trò, vị trí của người phụ nữ; xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới", bà Trần Tuyết Ánh - Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói.

Vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, bạo lực gia đình và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới là những hành vi gây tổn hại đến phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang tiếp diễn tại Việt Nam. Số liệu từ cuộc Điều tra Quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 chỉ ra rằng, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) phải chịu một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời. Thế nhưng, bạo lực gia đình lại là vấn đề mà nhiều phụ nữ ở Việt Nam không dám chia sẻ và lên tiếng. 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc tình dục được hỏi đã không tìm sự giúp đỡ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ chính thức. Họ sợ bị tai tiếng, kỳ thị và phiền hà. Do đó, gia đình - mái ấm để yêu thương, hạnh phúc và bình yên của mỗi người, đã không còn an toàn cho những người phụ nữ và cả con, cháu họ.

Bên cạnh đó, tình trạng lựa chọn giới tính dựa trên cơ sở định kiến giới có thể nhìn nhận trực tiếp qua "tỷ số giới tính khi sinh" và tỷ số này của Việt Nam hiện cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Tình trạng này được phát hiện lần đầu tại Việt Nam năm 2004. Từ năm 2005, tỷ số giới tính khi sinh đã gia tăng nhanh chóng. Đến năm 2019, theo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, tỷ số này ở ngưỡng 111,5 bé trai được sinh ra so với 100 bé gái, trong khi tỷ số "tự nhiên" hoặc "bình thường" dao động khoảng 105-106 bé trai trên 100 bé gái.

Thông điệp chống bạo lực giới từ buổi hòa nhạc ‘Là con gái để tỏa sáng’ - Ảnh 2.

Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam

Các bằng chứng cho thấy nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng nhân khẩu học là do tình trạng lựa chọn giới tính trước khi sinh, tức là bỏ thai khi thai nhi được xác định là con gái. Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 ước tính mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 trẻ sơ sinh gái, tức 40.800 bé gái tại Việt Nam mỗi năm sẽ không có cơ hội chào đời chỉ vì mình là con gái. Thực trạng này cần phải được thay đổi, đó cũng là một trong những thông điệp chính của buổi hòa nhạc sắp tới.

Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: "Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển Bền vững đặt ra cho chúng ta 17 mục tiêu phát triển nhưng Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 là đặc biệt quan trọng nhằm "đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái" trong mọi hoàn cảnh, kể cả trong các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng nhân đạo. Chương trình Nghị sự 2030 đã đưa ra cam kết không bỏ ai lại phía sau. Điều này có nghĩa là trong nỗ lực phát triển của chúng ta, trẻ em gái phải là một ưu tiên. Thế giới và cả Việt Nam cần đảm bảo mọi cơ hội cho trẻ em gái khi các em lớn lên và trưởng thành. Tư tưởng "trọng nam khinh nữ" cần phải thay đổi, và chúng ta cần nhấn mạnh việc đem lại giá trị bình đẳng cho các bé gái trong mọi hoàn cảnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm