• Mới cập nhật:

Xã hội

Hỗ trợ kịp thời các trường hợp bị bạo lực giới bằng nhóm phản ứng nhanh

Đình Nguyên 20/05/2020 - 12:28 (GMT+7)
Cùng với Yên Bái, Nghệ An là một trong hai tỉnh được thụ hưởng Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới”.

Sáng ngày 20/5, tại TP Vinh, Hội LHPN tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị khởi động dự án "Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới".

Hỗ trợ kịp thời các trường hợp bị bạo lực giới bằng nhóm phản ứng nhanh - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị.

Dự án do Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam triển khai nhằm giải quyết vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, tập trung phòng ngừa và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bạo lực trên cơ sở giới. Trong năm nay, cùng với Yên Bái, Nghệ An là một trong hai tỉnh được thụ hưởng.

Theo một Nghiên cứu Quốc gia tại Việt Nam về bạo lực gia đình cho biết, 58% phụ nữ đã từng kết hôn trải qua ít nhất một hình thức bạo lực, trong đó chỉ có 13% tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công. Ngoài ra, từ 2011 - 2015, đã phát hiện 8.200 vụ lạm dụng trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, trong đó khoảng 65% là các vụ tấn công tình dục.

Một tổng hợp khác của ngành văn hóa cũng cho thấy, trong năm 2019, toàn tỉnh có 429 vụ bạo lực gia đình và có hơn 4.500 vụ ly hôn. Bên cạnh đó, có 14 vụ xâm hại tình dục trẻ em và 180 trường hợp trẻ em là nạn nhân của tình trạng tảo hôn sớm hoặc hôn nhân cận huyết thống.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Hoa cho biết thêm: Nghệ An được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về mua bán người mà chủ yếu là mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới. Cùng với đó, một số định kiến giới vẫn còn tồn tại trong xã hội, đặc biệt tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em vẫn còn diễn ra một số nơi.

Hỗ trợ kịp thời các trường hợp bị bạo lực giới bằng nhóm phản ứng nhanh - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nghệ An, phát biểu khai mạc.

Xác định tầm quan trọng của việc phòng, chống mua bán người, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các ban, ngành liên quan tăng cường chỉ đạo các cấp Hội triển khai các hoạt động tuyên truyền, xây dựng các mô hình, tổ chức đối thoại về phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người, các hoạt động đó đã góp phần cùng các cấp, ngành trong tỉnh hạn chế dần các vụ việc xâm hại đến phụ nữ, trẻ em. Qua đó, phát huy trách nhiệm của tổ chức Hội trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Hội LHPN tỉnh và tổ chức HAGAR tại Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án "Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới" trong thời gian từ 2020 -2022  và được triển khai tại địa bàn 2 xã Quỳnh Lương, Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu với các hoạt động chính: Thành lập "nhóm phản ứng" nhanh, thành lập nhóm đồng đẳng, tổ chức các lớp tập huấn, các cuộc truyền thông  nâng cao nhận thức với nhiều hình thức đa dang, phong phú...

Hỗ trợ kịp thời các trường hợp bị bạo lực giới bằng nhóm phản ứng nhanh - Ảnh 3.

Bà Carol Mortensen, Giám đốc HAGAR Quốc tế tại Việt Nam, hy vọng rằng dự án sẽ phát huy hiệu quả và có sự lan tỏa trong tương lai.

Mục tiêu cụ thể của dự án nhằm giúp cho 100% phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục và mua bán người trong vùng dự án tăng khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ đa ngành dựa trên hiểu biết về sang chấn để chữa lành và phục hồi sau tháng 36 của dự án. Đồng thời, giúp cải thiện nhận thức và thái độ cộng đồng về bạo lực phụ nữ, trẻ em thông qua các chiến dịch truyền thông tại cộng đồng và trường học.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm