• Mới cập nhật:

Xã hội

Thông tin chính thức của Bắc Kạn về hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ có đất đá

PV 05/12/2019 - 09:23 (GMT+7)
Chiều tối qua 4/12, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn đã có thông tin chính thức về vụ việc báo giới phản ánh hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá.

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn Dương Bằng Giang cho biết: Trên sơ đồ Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông mới do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Thái (cũ) lập ngày 10/9/1990 có ghi số mộ liệt sĩ chống Mỹ từ số 97 đến 110, qua nắm bắt thông tin được biết, số mộ liệt sĩ trên là mộ liệt sĩ Thanh niên xung phong hy sinh tại hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Theo sơ đồ mộ Nghĩa trang liệt sĩ tại khu C có 14 mộ liệt sĩ chưa biết tên và để xác định danh tính hài cốt cho 13 liệt sĩ thanh niên xung phong, Sở đã xin ý kiến của Cục Người có công khai quật toàn bộ 14 mộ nêu trên;  kết quả cụ thể như sau:

"Ngôi mộ số 97,98,100,101,102,103,104,105,106,107,108,109,110: Không có cốt (có túi nilon trong có đất), không có tiểu".

Riêng ngôi mộ số 99, kết quả khai quật cho thấy "còn nguyên cốt, nguyên hàm, xương mủn đen, có tiểu".

Mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại ngôi mộ số 99 (gồm 13 răng) và mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ, Sở này đã bàn giao cho giám định viên chuyển về Cục Người có công - Bộ LĐ-TB&XH để thực hiện việc giám định theo quy định. Mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ cho xét nghiệm ADN sẽ được hoàn trả lại sau khi thực hiện xong quy trình xét nghiệm ADN.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn cũng cho biết sau khi khai quật đã sửa chữa lại vỏ mộ sau khi lấy mẫu sinh phẩm theo quy định. Hiện tại 14 ngôi mộ đã được sửa lại đảm bảo như hình mẫu ban đầu. Riêng mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ tại ngôi mộ số 99 sau khi Cục Người có công hoàn trả Sở sẽ chỉ đạo thực hiện việc hoàn mẫu vào phần mộ theo quy định.

Đồng thời Sở tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin về các đợt quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ từ  nhân chứng còn sống trong lực lượng quy tập trước đây. Đồng thời, tìm kiếm các hồ sơ lưu trữ tại tỉnh, huyện Bạch Thông và làm việc với tỉnh Thái Nguyên để tra cứu hồ sơ lưu trữ liên quan đến quá trình quy tập các mộ liệt sĩ thanh niên xung phong.

Trước đó, ngày 3/12 Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Người có công và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn làm rõ thông tin phản ánh của báo giới về vụ việc này.

Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn xác nhận 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ có đất đá - Ảnh 1.

Bắc Kạn khai quật mộ liệt sĩ để giám định ADN

Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn cho biết: Ngày 09/8/1968, đập hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) bị vỡ, 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong thuộc Đại đội 933, Đội 92 Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bắc Thái đã hy sinh do bị nước cuốn trôi khi đang làm nhiệm vụ đắp đập theo huy động của cấp có thẩm quyền. Theo thông tin thu thập được, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong được chôn cất ban đầu tại đồi Nà Cóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Sau đó được lực lượng chức năng quy tập lần 1 vào nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (cũ) trước năm 1980 (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập).

Đến năm 1990, sau khi nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông cũ được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Thái nâng cấp, mở rộng, khánh thành và hoạt động (nghĩa trang mới), 13 mộ liệt sĩ được quy tập, di chuyển lần 2 từ nghĩa trang liệt sĩ cũ sang nghĩa trang liệt sĩ mới nhưng trong quá trình an táng đã làm mất thông tin (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm