• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thu hồi toàn bộ slot bay nếu hãng mở bán vé trước khi được cấp phép

H.Yến 15/07/2020 - 12:58 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản cho biết, sẽ thu hồi toàn bộ slot bay nếu hãng mở bán vé trước khi được cấp phép.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận định, từ ngày 1/7/2020, thời gian bắt đầu cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại 02 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, đã xảy ra việc khai thác chưa đúng với kế hoạch của các hãng hàng không, gây nên tình trạng ùn tắc tại nhiều khung giờ, tỷ lệ chậm, hủy chuyến tăng, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Được biết, sau khi đóng cửa một đường băng để phục vụ sửa chữa, sân bay Nội Bài chỉ còn khai thác được 29 chuyến/giờ so với 32 chuyến như trước; sân bay Tân Sơn Nhất là 32 chuyến/giờ, giảm 12 chuyến so với khi đủ 2 đường băng. Việc hai sân bay lớn giảm tần suất khai thác đã khiến nhà chức trách buộc phải thu hẹp lượng slot (suất) bay cấp cho các hãng bay.

Bất thình lình hủy chuyến bay vì không xin được khung giờ bay

Những ngày gần đây, các hãng bay đã liên tục thay đổi kế hoạch khai thác khiến "thượng đế" khổ sở khi đi lại bằng đường hàng không.

Trưa 9/7, nhiều hành khách đi chuyến bay VN1946 của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ Cam Ranh đi Đà Nẵng bức xúc vì chuyến bay bất ngờ bị hủy nhưng họ không hề nhận được thông báo nào cho đến khi đến làm thủ tục bay tại sân bay.

Huỷ chuyến vì bán vé máy bay"ảo", bay lòng vòng trên trời vì hết chỗ hạ cánh - Ảnh 1.

Những ngày này, chờ đợi dài đằng đẵng tại sân bay chưa đủ, nhiều khách hàng phải tiếp tục chờ trên máy bay. Ảnh minh hoạ

Nhân viên phòng vé Vietnam Airlines tại sân bay giải thích chuyến bay này đã bị hủy từ hôm 29/6. Tuy nhiên nhân viên này cho rằng do "lỗi hệ thống" nên thông báo không đến được với hành khách. Hành khách được hoàn tiền hoặc bố trí cho khách bay nối chuyến từ Cam Ranh - TPHCM - Đà Nẵng vào chuyến khác cùng ngày.

Ngày 10/7, hàng trăm hành khách trên các chuyến bay của VASCO số hiệu 0V8093, 0V8095, 0V8087 đã khốn khổ vì bị hủy chuyến từ TP.HCM - Côn Đảo. Việc hãng bay đột ngột hủy chuyến khiến nhiều hành khách rơi vào tình cảnh "chết đứng" khi hàng loạt công việc bị xáo trộn. Nguyên nhân được VASCO đưa ra là do không xin được slot bay đường bay (khung giờ cất hạ cánh) nên buộc phải hủy chuyến.

Bay lòng vòng trên trời vì chưa có chỗ hạ cánh

Không chỉ khổ sở vì chuyện hủy chuyến. Những ngày này, chờ đợi dài đằng đẵng tại sân bay chưa đủ, nhiều khách hàng phải tiếp tục chờ trên máy bay. Mới đây, MC Thành Trung đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình: "Thật sự lâu lắm mới từ Hà Nội vào Sài Gòn trên một chuyến bay khó chịu thế này!!! Delay 1 tiếng, lên máy bay ngồi thêm 1 tiếng nữa mới cất cánh trong cái nóng ngột ngạt phát điên, gần đến Sài Gòn thì được khuyến mại thêm gần 1 tiếng nữa bay lòng vòng trên trời vì không có đường băng đáp...!".

Cục Hàng không tuyên bố mạnh tay với các Hãng bán vé "ảo"

Nhằm kịp thời giải quyết tình trạng nêu trên, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không chỉ được mở bán vé trên hệ thống đối với những chuyến bay đã được xác nhận slot (có slot lịch sử và slot mới nếu có).

Các hãng cần giảm tần suất khai thác tàu bay nhỏ tại Tân Sơn Nhất, tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không lân cận Cảng hàng không Nội Bài (Cát Bi, Thọ Xuân…) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh…); chuyển các chuyến bay chở hàng đi/đến Tân Sơn Nhất sang khai thác thời gian đêm.

Cục HKVN cho biết, sẽ hủy phép bay và thu hồi toàn bộ slot bay nếu hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận; thu hồi toàn bộ slot của hãng hàng không tại cảng hàng không nếu hãng cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được xác nhận slot.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách, Cục HKVN yêu cầu đối với hành khách đã mua vé trên các chuyến bay phải hủy trong trường hợp đã mở bán nhưng chưa có xác nhận slot, các hãng hàng không hoàn toàn bộ tiền vé cho hành khách (nếu khách có yêu cầu) mà không thu bất kỳ phụ phí nào.

Đồng thời, các hãng vẫn phải thực hiện nghiêm các nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm