pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thứ luôn vứt đi của quả chuối hóa ra lại là thực phẩm cực tốt và đây là cách chế biến
Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Từ lâu, quả chuối đã được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày và là nguyên liệu chế biến các sản phẩm bánh kẹo và thức uống. Tuy nhiên, vỏ chuối cũng có nhiều lợi ích và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể chúng ta.
Vỏ chuối chiếm 35% trọng lượng
Trong mỗi quả chuối, vỏ chuối chiếm khoảng 35%. Tuy nhiên, phần vỏ này thường bị loại bỏ khi chúng ta sử dụng. Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Susie Burrel (Úc) đã tiết lộ rằng ăn vỏ chuối có thể mang lại lợi ích sức khỏe rất lớn. Những chất dinh dưỡng quan trọng có trong vỏ chuối bao gồm: kali, chất xơ không tan, các axit amin thiết yếu, chất béo không sinh sản cholesterol và một số vitamin.
Nghiên cứu cho thấy, chất xơ giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, ổn định lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe của tim. Kali là yếu tố quan trọng trong điều hòa và ổn định huyết áp, giúp giảm khả năng lão hóa xương và giảm nguy cơ mắc sỏi thận. Hơn nữa, vỏ chuối màu vàng (chuối chín) chứa nhiều chất oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư, tiểu đường và chống viêm hoặc sưng. Trong khi đó, vỏ chuối màu xanh (chuối ít chín hoặc chưa chín) giàu axit amin tryptophan giúp cải thiện giấc ngủ.
Một số tác dụng khác của vỏ chuối
Nhiều người cho rằng, dùng vỏ chuối để chà răng có thể giúp trắng răng. Hàm lượng cao kali trong vỏ chuối giúp hạn chế sự phát triển của những vết ố hoặc mảng bám vàng trên răng do sử dụng cà phê hoặc thuốc lá.
Nghiên cứu cho thấy, vỏ chuối còn có tác dụng làm dịu cơn đau đầu khi bạn thường xuyên đối mặt với áp lực và căng thẳng. Có thể ướp lạnh vỏ chuối trong khoảng một giờ, sau đó đắp lên trán hoặc cổ và thư giản. Kali trong vỏ chuối giúp làm dịu tinh thần và những cơn đau đầu, giúp tinh thần trở nên phấn chấn hơn.
Ngoài ra, vỏ chuối rất hữu ích trong quá trình chăm sóc da, giúp làm đẹp da và giảm sưng mụn. Mặt trong của vỏ chuối sinh ra một lượng vitamin cần thiết giúp da mặt trắng sáng và làm mờ nếp nhăn. Hàm lượng kali và những chất khác trong vỏ chuối có tác dụng ngăn ngừa mụn và hạn chế sưng viêm. Ngoài ra, vỏ chuối còn có những tác dụng nhất định giúp giảm cân.
Một số phương pháp chế biến vỏ chuối
Người ta thường sử dụng vỏ chuối chín nhiều hơn vỏ chuối xanh nó vì mỏng và ngọt hơn. Tuy nhiên, cần rửa sạch để loại bỏ thuốc hóa học trước khi sử dụng hoặc chế biến thành thức ăn.
Làm sinh tố
Bạn có thể thêm một phần vỏ chuối để làm nguyên liệu cho món sinh tố chuối, giúp giảm cân hoặc giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác như trái cây, sữa hoặc các loại hạt.
Ướp thịt hoặc cá
Vỏ chuối là một nguyên liệu tuyệt vời và hữu ích để giúp thịt, cá khi rán hoặc chiên được mềm và không bị khô. Phương pháp ướp này thường được sử dụng trong ẩm thực ở các quốc gia châu Á. Vỏ chuối tạo ra một lớp giúp giữ độ ẩm và làm mềm thịt khi chế biến.
Làm trà vỏ chuối
Chiết xuất nước từ vỏ chuối có thể là một hương liệu tuyệt vời cho những cốc trà của bạn. Bằng cách luộc vỏ chuối trong khoảng 10 phút, sau đó lọc nước và cho vào tách trà pha sẵn. Bạn có thể dùng thêm mật ong hoặc sữa để trà thêm đậm vị. Trà với chiết xuất từ vỏ chuối rất hữu ích trong việc cải thiện giấc ngủ, giúp người sử dụng ngủ ngon hơn.
Chế biến những món mặn
Đối với vỏ chuối xanh, bạn có thể chế biến món cà ri vỏ chuối để ăn với cơm hoặc tương vỏ chuối có thể ăn với bánh mì. Đối với món cà ri, bạn có thể sử dụng vỏ chuối để thay thế khoa tay. Bằng cách làm tương vỏ chuối, bạn cần luộc chín vỏ, sau đó thêm các nguyên liệu khác như mù tạt, ớt hoặc hành tây, sau đó xào trong dầu để được món tương vỏ chuối, có thể để dành trong thời gian dài. Phương pháp này rất hữu ích cho những thực đơn giảm cân của nhiều phụ nữ.