Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo từ chức sau 6 tuần tại vị

Vietnam+
20/10/2022 - 21:56
Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo từ chức sau 6 tuần tại vị

Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo từ chức trong bài phát biểu trước Dinh Thủ tướng, số 10 phố Downing (London, Anh) ngày 20/10.

Ngày 20/10, Thủ tướng Anh, bà Liz Truss, đã thông báo từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ sau 6 tuần tại vị, đồng thời cho biết người kế nhiệm bà sẽ được bầu vào cuối tuần tới.

Trong phát biểu của mình, bà Truss nêu rõ: "Tôi thừa nhận rằng vì tình hình hiện nay, tôi không thể tiếp tục cương vị được đảng Bảo thủ bầu ra. Vì vậy tôi đã thông báo với Nhà Vua về việc từ chức lãnh đạo đảng."

Bà cũng cho biết thêm rằng cuộc bầu chọn lãnh đạo mới sẽ diễn ra trong tuần tới.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng cho biết bà Truss đã thừa nhận ngày 19/10 là "một ngày khó khăn" sau khi xảy ra cảnh hỗn loạn bên trong Quốc hội và việc Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman từ chức, song muốn chính phủ tập trung vào những vấn đề ưu tiên.

Vị trí Thủ tướng Anh của bà Liz Trus đã bị lung lay kể từ Bộ trưởng Tài chính khi đó là ông Kwasi Kwarteng bị sa thải.

Sự xáo trộn của nội các Anh diễn ra giữa lúc thị trường phản ứng dữ dội sau khi ông Kwarteng công bố kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng (50 tỷ USD) mà chưa giải thích rõ làm cách nào để bù đắp cho nguồn thu ngân sách sụt giảm vì những biện pháp cắt giảm thuế này.

Sau đó, tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt ngày 17/10 tuyên bố đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch giảm thuế của người tiền nhiệm, đồng thời xem xét lại chính sách giá nhiên liệu.

Việc chính phủ sau đó đảo ngược các biện pháp giảm thuế trên đã khiến nỗ lực bảo toàn vị trí Thủ tướng của bà Truss càng khó khăn.

Như vậy bà Truss là người giữ chức Thủ tướng Anh trong thời gian ngắn nhất trong lịch sử vương quốc này, chỉ 6 tuần sau khi nhậm chức và là nhà lãnh đạo thứ tư của đất nước trong vòng hơn ba năm.

Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo từ chức sau 6 tuần tại vị - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 20/10, lãnh đạo Công đảng Anh, ông Keir Starmer, đề nghị tổ chức tổng tuyển cử ngay lập tức sau khi Thủ tướng Liz Truss thông báo từ chức.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm