• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng đẩy giá, thiếu hàng hóa phục vụ Tết

PV 31/12/2019 - 16:16 (GMT+7)
Phát biểu tổng kết Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 31/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là những ngành có chức năng và các địa phương không được để đẩy giá, thiếu hàng hóa phục vụ Tết; lo đảm bảo cho mọi nhà, mọi người đều có Tết.

Sáng 31/12, phát biểu tổng kết Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại kết quả năm 2019, đồng thời nhắc đến phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị là đạt kết quả "toàn diện, vượt mức, rất đáng mừng vì trong bối cảnh quốc tế, khu vực như vậy, chúng ta đã thực hiện tốt hơn, cao hơn năm 2018", nhất là mang lại kết quả tốt đẹp cho đời sống của nhân dân và tiềm lực đất nước được khơi dậy, chưa bao giờ Việt Nam có một cơ đồ như thế.

Qua các ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao với nhiều cách làm, mô hình tốt của các tỉnh/thành, kể cả ở địa phương, cấp cơ sở. Đồng thời nhắn nhủ nếu địa phương nào, cơ sở nào chưa làm tốt việc của mình thì phải làm tốt hơn, phải khắc phục tồn tại, yếu kém để vươn lên. Ngoài thành tích được Đảng, nhân dân đánh giá cao, theo Thủ tướng, cần thấy được những bất cập, tồn tại như giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm, vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là không khí, vấn đề rác thải hay một số vấn đề bức xúc của xã hội như ma túy trong thanh thiếu niên, ma túy học đường, văn hóa ứng xử…

Thủ tướng: không để xảy ra tình trạng đẩy giá, thiếu hàng hóa phục vụ Tết - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh VGP

Thủ tướng nhắc lại thông điệp: "Không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế", nay cần bổ sung thành: "Không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế". Môi trường văn hóa bị ô nhiễm cũng độc hại không kém môi trường không khí. Nền tảng xã hội là bệ phóng và trụ đỡ cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Thủ tướng bày tỏ: Các trường hợp đạo đức xuống cấp thời gian qua khiến chúng ta đau lòng. Kinh tế phát triển nhưng đạo đức xã hội tốt đẹp, truyền thống bản sắc dân tộc phải được gìn giữ, hành vi ứng xử của mọi công dân phải văn minh và nhân văn, ngoài ra chúng ta nhấn mạnh kinh tế thị trường định hướng XHCN phải là môi trường tốt cho việc hình thành nên những doanh nhân có tinh thần dân tộc, biết tôn trọng cội nguồn, tuân thủ pháp luật, hòa ý chí của mình vào khát vọng dân tộc về một Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Về một số định hướng chỉ đạo, điều hành năm 2020, Thủ tướng gợi ý, không ngừng đổi mới tư duy xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, tạo mọi thuận lợi cho người dân doanh nghiệp. Phải chỉ rõ điểm nào trong văn bản, chính sách còn vướng mắc, kìm hãm sự phát triển chứ không nói chung là thể chế pháp luật tồn tại bất cập.

Khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, giải phóng mọi năng lực sản xuất, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng….

Thủ tướng: không để xảy ra tình trạng đẩy giá, thiếu hàng hóa phục vụ Tết - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Ảnh VGP

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là những ngành có chức năng và các địa phương không để thiếu hàng hóa phục vụ Tết, kể cả thịt lợn, không được để đẩy giá, làm ảnh hưởng đến lạm phát quý I. Lo đảm bảo cho mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Cần lưu ý đảm bảo an ninh, trật tự an toàn cho người dân trong dịp Tết…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm