• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN

Ngự Bình 26/06/2020 - 10:11 (GMT+7)
Tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn kết bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN.

Sáng 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Đây là Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Hội nghị lần này diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN tại các đầu cầu mỗi nước.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

"Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tao nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách. Trong những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã để lại những hệ lụy nặng nêf với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN. Chúng ta đau lòng trước mất mát của hàng chục ngàn gia đình có người thân ra đi do dịch bệnh. Chúng ta chia sẻ những thiệt hại, khó khăn của hàng trăm ngàn doanh nghiệp bị đình trệ, hàng triệu lao động mất đi nguồn sông, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, chúng ta quyết không chùn bước", Thủ tướng chia sẻ.

Theo Thủ tướng, Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu dich. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thế ở cấp quốc gia và khu vực, đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN - Ảnh 2.

Hội nghị theo hình thức trực tuyến

Thủ tướng cám ơn lãnh đạo các nước ASEAN, các Đối tác của ASEAN đã chung tay phối hợp cùng Việt Nam - Nước Chủ tịch ASEAN - trong nỗ lực chung ứng phó dịch bệnh, nhất là những cam kết mạnh mẽ thể hiện tại Cấp cao đặc ASEAN và ASEAN+3 về COVID-19 tháng 4/2020 vừa qua. Mặc dù dịch bệnh còn phức tạp, song các quốc gia thành viên ASEAN đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình. So với thế giới, đạt tỷ lệ cao về số bệnh nhân khỏi bệnh trên tổng số ca lấy nhiễm. Tỷ lệ tử vong ở mức thấp và đang giảm nhanh.

Trong những ngày qua, tại nhiều quốc gia ASEAN, không phát hiện thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. GDP bình quân ASEAN được dự báo tăng trưởng mức thấp trong 2020 nhưng các nền kinh tế ASEAN vẫn giữ được ổn định. Trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các Nhà Lãnh đạo chúng ta trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đây khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động.

Thủ tướng bày tỏ hy vọng Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để các nước một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới. Một mặt, cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, mặt khác, cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế; đồng thời, cần nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các bộ, ngành tham dự hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn kết bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN. Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trông đợi việc thông qua "Tuyên bố Tầm nhìn của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về một Công đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: vượt lên thử thách, thúc đẩy tăng trưởng" và đó sẽ là kim chỉ nam cho ASEAN tự tin trên bước đường tiếp theo.

Trong khuôn khổ Phiên họp toàn thể, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các quốc gia ASEAN cùng tập trung trao đổi 3 nội dung chính. Thứ nhất là phương hướng thúc đẩy hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có triển khai các ưu tiên của năm 2020; ứng phó, khắc phục hậu quả của dịch COVID-19 phục hồi kinh tế xã hội. Thứ hai, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác vì hòa bình, phát triển bền vững và ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên. Thứ ba, các vấn đề khu vực và quốc tế mà ASEAN cần quan tâm.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp quý báu của lãnh đạo các nước sẽ góp phần hoạch định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN giai đoạn tới. Cùng với đó, tiếp tục triển khai hiệu quả các mục tiêu trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; tăng cường vai trò, vị thế quốc tế của ASEAN trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm