Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương

Thu Hà. Ảnh: Hải Hoà
07/03/2023 - 15:05
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương nhân dịp kỉ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ

Nhân dịp kỉ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt, chúc mừng đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương vào chiều ngày 7/3 tại trụ sở Văn phòng Chính phủ.

Cùng dự hội nghị có bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương (TƯ) Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ; bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước; bà Nguyễn Thị Doan - Nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia; các đại biểu là nữ Ủy viên TƯ Đảng, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể TƯ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Phạm Thị Thanh Trà, Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, trong suốt quá trình lãnh đạo Cách mạng và xây dựng đất nước, Đảng ta luôn quan tâm đến việc phát triển đội ngũ cán bộ nữ. Với những chủ trương, cơ chế, chính sách toàn diện, thuận lợi và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng, phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế và đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị; kinh tế, lao động, việc làm; phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (thứ 2 từ trái sang) khẳng định Đảng ta luôn quan tâm đến việc phát triển đội ngũ cán bộ nữ

Trong những năm gần đây, tỷ lệ cán bộ lãnh đạo quản lý trong các cơ quan Đảng và Nhà nước được nâng cao về số lượng và chất lượng. Với gần 30,3% nữ đại biểu Quốc hội, Việt Nam đứng thứ 64 trên thế giới, đứng thứ 4 ở châu Á và đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á về tỷ lệ nữ tham gia cơ quan dân cử. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm 50%, tăng 3,4% so với năm 2021, tiệm cận với chỉ tiêu đề ra đến năm 2025. 

Hiện nay, đội ngũ cán bộ nữ được trẻ hóa, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị được nâng lên. Ở cấp cơ sở, ở các khu vực đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ cấp ủy viên nữ là người dân tộc thiểu số tăng cao. Số cán bộ nữ giữ các chức danh chủ chốt cao hơn nhiệm kỳ trước, nhiều chị được tin tưởng, giao trọng trách, giữ những cương vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. 

Ở vị trí nào, các chị đều phát huy tốt vai trò tham gia lãnh đạo, quản lý Nhà nước, tham mưu những giải pháp hữu hiệu nhất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách dành cho nghiên cứu khoa học, sáng tạo qua các giai đoạn lịch sử. 

Tham dự buổi gặp mặt có các đại biểu là nữ Ủy viên TƯ Đảng, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể TƯ

Cùng với đó, trên tất cả các lĩnh vực khác của đời sống xã hội, từ các tầng lớp văn, nghệ sỹ, nữ trí thức, công chức, viên chức, giáo viên, nhà báo, luật sư, doanh nhân nữ, đến các nữ vận động viên tiêu biểu, nữ đại sứ, cán bộ nữ ngoại giao, nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc luôn cần cù, tận tụy, sáng tạo, hết lòng về công việc, thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí và bản lĩnh của người Việt Nam.

Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ của Việt Nam và cho rằng Việt Nam là điểm sáng trong việc thực hiện mục tiêu Thiên niên kỉ. Năm 2021, chỉ số bất bình đẳng giới của Việt Nam chỉ đứng thứ 71 trên thế giới. Đây là minh chứng cho thấy sự ưu việt trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ, giải phóng con người của Đảng, Nhà nước ta và cũng cho thấy sự nỗ lực vươn lên của phụ nữ Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm