• Mới cập nhật:

Khỏe

Thủ tướng ra công điện khẩn về phòng chống bệnh viêm phổi cấp

Đinh Thu Hiền 23/01/2020 - 18:37 (GMT+7)
Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona, chiều nay, 23/1, Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện khẩn về việc phòng chống dịch này.

Nội dung công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2010 của Thủ tướng cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh viêm phổi cấp lây từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corora đang có những diễn biến phức tạp tăng số ca mắc bệnh và lây truyền sang nhiều tỉnh của Trung Quốc.

Một số khu vực và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện khẩn cảnh báo phòng chống bệnh viêm phổi cấp  - Ảnh 2.

Người dân Vũ Hán di chuyển ra khỏi thành phố trước "giờ giới nghiêm" phong tỏa toàn bộ thành phố vào 10 giờ sáng nay.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng chính phủ yêu cầu. 

1. Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thuyền, đường hàng không), nếu phát hiện cách trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có phương án đáp ứng hiệu quả với tình hình dịch.

2. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

3. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Diễn biến mới nhất cho thấy, tại Hà Nội, đã có 2 bệnh nhân nghi ngờ viêm phổi cấp do virus corona hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới TW.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn tiến về sự vụ quan trọng này.  


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm