• Mới cập nhật:

Khỏe

Thừa Thiên - Huế họp khẩn sau ca nhiễm COVID-19 của khách du lịch Anh

Nguyên Khôi 09/03/2020 - 07:24 (GMT+7)
Liên quan một nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 là công dân người Anh hiện bị cách ly ở Huế, tối 8/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc khẩn, bàn các giải pháp cấp bách để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết, trong số 12 du khách đến Huế từng đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân thứ 17 (cô N.HN, ngụ tại Trúc Bạch, Hà Nội), hiện còn 8 người lưu trú, cách ly tại Huế; 4 người khác sau khi xuống Huế đã di chuyển sang tỉnh khác.

Cách ly nhiều người tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính Covid-19 tại Huế - Ảnh 1.

Địa điểm cách ly nghiêm ngặt và chăm sóc đặc biệt cho nữ du khách nhiễm Covid-19 tại Bệnh viên T.Ư Huế cơ sở 2.

Tất cả 8 hành khách còn ở TT-Huế này đều được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur và Bệnh viện T.Ư Huế. Hiện tại, tất cả đang được cách ly tại nơi lưu trú và chưa có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở… Ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành xử lý môi trường, phun hoá chất, hướng dẫn xử trí bề mặt tại tất cả các nơi khách lưu trú.

Còn đối với nữ du khách người Anh (từng lưu trú cùng với một du khách khác tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Huế), sau khi xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính, ngoài việc cách ly điều trị đối với trường hợp này, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh TT-Huế đã yêu cầu lực lượng chức năng xác minh số người từng tiếp xúc với nữ bệnh nhân thứ 30 từ chuyến bay VN1547 (Hà Nội về Huế) và tại nơi bệnh nhân đến lưu trú.

Cách ly nhiều người tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính Covid-19 tại Huế - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại khách sạn mà người phụ nữ quốc tịch Anh dương tính với COVID-19 này lưu trú. Ảnh NGUYỄN DO

Theo đó, những người liên quan có tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế gồm có 15 người.

Trong đó, có 6 người hiện ở lại và được cách ly tại nơi lưu trú (khách sạn). 6 người này đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Pasteur Nha Trang, hiện chờ kết quả. Cơ quan y tế địa phương đã tiến hành xử lý môi trường, vệ sinh bề mặt và hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ. Có 2 người khác hiện cách ly tại nhà. Có 2 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội vào ngày 07/03/2020. 4 người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị (không ghé Huế). Còn 1 người từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 30 hiện không liên lạc được. Ngành y tế đang phối hợp với cơ quan công an để làm rõ thông tin.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh TT-Huế hiện đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường.

Trong thời gian lưu trú tại Thừa Thiên Huế, có tám nhân viên tiếp xúc gần với nữ du khách nhiễm Covid-19. Hiện tất cả đang được cách ly và theo dõi tại khách sạn. Tình trạng sức khoẻ hiện nay chưa có các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp khẩn để bàn và triển khai các nhiệm vụ theo phương án khi trên địa bàn tỉnh có người nhiễm bệnh và đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường.

Như vậy, tới thời điểm này tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam là 30 ca, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn. 14 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm