Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò phụ nữ trong xây dựng hòa bình là chính sách ưu tiên của Việt Nam

Ngự Bình
07/12/2020 - 22:25
Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò phụ nữ trong xây dựng hòa bình là chính sách ưu tiên của Việt Nam

Chủ tich Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 4 từ phải sang) cùng các đại biểu tại hội nghị

Từ ngày 7 đến 9/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức Hội nghị cấp cao quốc tế với chủ đề “Tăng cường Vai trò của Phụ nữ trong Xây dựng và Củng cố Hòa bình: Từ Cam kết tới Kết quả”.
Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp cao quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam coi thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng hòa bình là những ưu tiên chính sách quan trọng cả ở trong nước và trên trường quốc tế, đặc biệt là tại các diễn đàn đa phương như LHQ và ASEAN. Phó Thủ tướng mong muốn thông qua Hội nghị lần này, cộng đồng quốc tế tiếp tục khẳng định cam kết, đề ra các biện pháp nhằm tăng cường vai trò, sự tham gia thiết thực của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình.

Trong thông điệp gửi tới Hội nghị, Phó Tổng thư ký LHQ, Giám đốc điều hành của Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ (UNWomen) Phumzile Mlambo-Ngcuka đánh giá cao Việt Nam. Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) 2008-2009, Việt Nam đã đề xuất và thúc đẩy Nghị quyết 1889 của HĐBA về phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột. Bà cho biết đây không chỉ là Nghị quyết đầu tiên của HĐBA về vấn đề này mà còn là Nghị quyết đầu tiên yêu cầu Tổng thư ký LHQ xây dựng một bộ chỉ số để đánh giá việc thực hiện các nội dung của chương trình phụ nữ, hòa bình, an ninh và yêu cầu LHQ huy động các nguồn lực cần thiết cho thúc đẩy bình đẳng giới trong giai đoạn hậu xung đột.

Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp cao quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Ảnh 2.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga (phải) trò chuyện cùng bà Virginia Foote - Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ

Hội nghị "Tăng cường Vai trò của Phụ nữ trong Xây dựng và Củng cố Hòa bình: Từ Cam kết tới Kết quả" sẽ diễn ra trong 3 ngày, bao gồm 5 phiên họp toàn thể và 4 phiên thảo luận chuyên đề, tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và đảm bảo yếu tố giới trong việc xây dựng và củng cố hòa bình.

Hội nghị dự kiến sẽ thông qua bằng đồng thuận Cam kết Hành động Hà Nội do Việt Nam xây dựng. Cam kết sẽ bao gồm những khuyến nghị hành động cụ thể nhằm tăng cường sự hiện diện và tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và kiến tạo hòa bình. Mặt khác, tăng cường trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, cung cấp tài chính và lồng ghép chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình, an ninh vào các hoạt động gìn giữ hòa bình ở mọi cấp độ. Bên cạnh đó, cam kết ghi nhận vai trò quan trọng của phụ nữ trong giải quyết các thách thức mới nổi lên.

Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp cao quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm