• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi toàn diện cho doanh nghiệp nữ ASEAN

Ngự Bình 09/11/2020 - 16:10 (GMT+7)
Để phát triển trong đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp nữ cần định vị lại chiến lược, cơ cấu lại quản trị, nâng cấp các hoạt động đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, cần chuyển đổi số, đổi mới, sáng tạo, hướng tới các chuẩn mực toàn cầu để phát triển bền vững, bao trùm và kinh doanh có trách nhiệm.
Thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi toàn diện cho doanh nghiệp nữ ASEAN - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại "Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN: Thay đổi vì một cộng đồng Doanh nhân nữ mạnh mẽ và thích ứng hơn" ngày 9/11, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, cho biết, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 22% trong tổng số doanh nghiệp trên thế giới. Phụ nữ ảnh hưởng tới 80% quyết định mua sắm và 1 nghìn tỷ USD trong chi tiêu toàn cầu. Tinh thần kinh doanh của phụ nữ ngày càng trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở khắp các châu lục. Tuy nhiên, phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn trong khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, nhiều mạng lưới hỗ trợ và Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã được thành lập trong bối cảnh đó.

Thế giới nói chung và ASEAN nói riêng đang đứng trước nhiều biến động: Tác động của Đại dịch Covid-19; sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn cầu, sự bùng nổ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu ... Vị thế về tài nguyên, nguồn lao động dồi dào với chi phí thấp sẽ không còn là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam và ASEAN trong những thập kỷ tới.

Thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi toàn diện cho doanh nghiệp nữ ASEAN - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, chia sẻ trong hội nghị

Theo bà Tuyết Minh, bối cảnh đó đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng phải không ngừng thay đổi để thích ứng: Định vị lại chiến lược, cơ cấu lại quản trị, nâng cấp các hoạt động đầu tư kinh doanh, chuyển đổi số, đổi mới, sáng tạo, hướng tới các chuẩn mực toàn cầu, phát triển bền vững, bao trùm và kinh doanh có trách nhiệm. Đồng thời, phát huy sức mạnh của sự đoàn kết, xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả để đưa AWEN thực sự trở thành một tổ chức chuyên nghiệp, có vị thế, có tiếng nói quan trọng trong khu vực, góp phần hỗ trợ Cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN mạnh mẽ và thích ứng hơn.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN đã diễn ra 4 phiên thảo luận chuyên đề với sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia nổi tiếng, các doanh nhân nữ tiêu biểu trong ASEAN. Tại phiên "Doanh nhân nữ ASEAN: Chủ động thích ứng với Đại dịch Covid-19", các đại biểu đã bàn về cách chẩn đoán sớm tác động, chủ động thay đổi để thích ứng; điều chỉnh chiến lược kinh doanh để kịp thời thích ứng và ứng phó với những thay đổi do Đại dịch Covid-19. Các đại biểu còn đưa ra các giải pháp thay thế và những hướng đi mới.

Thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi toàn diện cho doanh nghiệp nữ ASEAN - Ảnh 3.

Phiên thảo luận “Thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi toàn diện cho doanh nghiệp do nữ làm chủ trong ASEAN”

Với vấn đề "Thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi toàn diện cho doanh nghiệp do nữ làm chủ trong ASEAN", các đại biểu đã bàn về thách thức đối với các doanh nhân nữ trong xu hướng số hóa nền kinh tế; làm thế nào để thúc đẩy chuyển đổi số cho các DN do nữ làm chủ. Đặc biệt, các đại biểu thảo luận về vai trò của nhà nước, các tổ chức hiệp hội và doanh nghiệp; sáng kiến thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới; thực tiễn các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.

Thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi toàn diện cho doanh nghiệp nữ ASEAN - Ảnh 4.

Phiên thảo luận "Đầu tư thông minh qua lăng kính giới”

Tại phiên "Đầu tư thông minh qua lăng kính giới", các đại biểu bàn về xu hướng đầu tư trong tương lai, chìa khóa tiếp cận nhà đầu tư thành công cho doanh nhân nữ và cách kết nối nhà đầu tư, các nhà khoa học với các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Qua đó, các đại biểu còn bàn về cách thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả thông qua mạng lưới: Củng cố và phát triển mạng lưới doanh nghiệp nữ trong mỗi quốc gia và trong khu vực ASEAN và trên thế giới; thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả và kết nối doanh nhân nữ trong khu vực. Hội nghị cũng là nơi để tạo cơ hội và hỗ trợ doanh nghiệp trong mạng lưới tham gia chuỗi cung ứng và trở thành đối tác của nhau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm