Trái cây được xem là nguồn thực phẩm quan trọng khi bạn muốn giảm cân. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, có thể bạn sẽ khó có được hiệu quả như mong muốn.
Dứa: Một miếng dứa chỉ chứa 82 calo, giúp bạn nạp thêm năng lượng vào cơ thể mà không lo bị tăng cân. Không những vậy, dứa còn chứa các chất chống oxy hóa, enzyme, khoáng chất, vitamin và không chứa chất béo cũng như không chứa cholesterol, có tác dụng ngừa ung thư, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa. Dứa tốt nhưng bạn không nên ăn dứa khi đói, sẽ hại đến đường tiêu hóa.
Dưa chuột chứa hàm lượng cao sulfur và silicon có lợi cho thận, giúp thận bài tiết ra acid uric và hạn chế quá trình sản sinh tế bào mỡ trong cơ thể. Dưa chuột có nhiều nước, giúp thanh nhiệt. Hoạt chất bromelain và enzyme trong dưa chuột có khả năng phân hủy protein, giúp cơ thể tránh được một số vấn đề về dạ dày.
Chuối: Được mệnh danh là “khắc tinh” của mỡ bụng. Chuối giàu chất xơ, vitamin A, kali… giúp ổn định hệ tiêu hóa, tăng cường cơ bắp và lợi tiểu.
Dưa hấu giúp giải nhiệt với 94% thành phần là nước, lại ít calo. Dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B và C cùng các hoạt chất như lycopene, giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Do vậy, ăn dưa hấu giúp bạn no lâu hơn, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Trái cây họ cam đều chứa nhiều vitamin C, nhiều nước, giàu chất xơ và carbon hydrate. Trong đó, quả bưởi chứa nguồn dinh dưỡng giúp tiêu mỡ hiệu quả. Còn quả chanh lại có tác dụng làm giảm cấu trúc bền vững của các mô mỡ, làm mềm và đào thải chúng, đào thải độc cho gan, thận, lọc máu, cải thiện chất lượng máu, thúc đẩy trao đổi chất, phục hồi hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ và điều chỉnh sự cân bằng trong tiêu hóa.
Quả bơ chứa nhiều beta-sitosterol, có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Còn acid oleic trong quả bơ có khả năng giúp cơ thể hấp thu thức ăn từ từ, ngăn chặn các cơn đói. Aicd béo omega-9 làm tăng tốc độ trao đổi chất bằng cách đốt cháy chất béo và tăng năng lượng. Nếu mỗi ngày ăn một quả bơ, chỉ trong vòng một tuần, bạn có thể giảm 20% tỉ lệ chất béo trong cơ thể.
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và hàm lượng nước cao cũng như dồi dào chất xơ, giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng lại giúp bạn no lâu hơn, từ đó hạn chế nguy cơ thèm ăn.
Trái cây khô là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời, giúp bổ sung sự thiếu hụt khoáng chất và vitamin khi thiếu trái cây tươi. Bổ sung trái cây khô có hiệu quả khá cao trong việc đốt cháy chất béo thừa và giảm cholesterol, do đó thúc đẩy việc giảm cân lành mạnh.
Lưu ý khi giảm cân với trái cây
Cùng sử dụng trái cây để giảm cân, bạn cần bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học từ nhiều nguồn khác như rau xanh, thịt ít béo… Bởi ăn quá nhiều trái cây mà bỏ rau xanh sẽ khiến cơ thể thiếu vitamin và vi chất. Ngoài ra, lạm dụng trái cây khi đói sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, bạn không nên ăn nhiều xoài khi muốn giảm cân, vì xoài chứa nhiều calo.