• Mới cập nhật:

Khỏe

Thực hư quanh chuyện tăng chiều cao cho con từ 2 quả chanh

Chi Chi 04/11/2020 - 06:00 (GMT+7)
Con có chiều cao thấp hơn các bạn ở lớp nên chị Dương cũng định làm theo những hướng dẫn trên mạng xã hội.

Gần đây trên mạng xã hội Trung Quốc xôn xao trước một phương pháp kỳ lạ giúp trẻ cao lớn và thông minh nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này được các chuyên gia nhi khoa đánh giá là không có cơ sở khoa học.

Theo chia sẻ của chị Dương (Trung Quốc), bản thân chị cao 1,6m, chồng chị cao 1,76m nhưng con trai chỉ cao 1,17m - thuộc dạng thấp nhất ở lớp. Chính vì thế chị vô cùng lo lắng, tìm hiểu đủ loại công thức, thuốc uống giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Cách đây không lâu, chị có xem một đoạn video ngắn trên mạng xã hội nói: khi đứa trẻ đang ngủ hãy đặt hai quả chanh lên gối, sau một thời gian sẽ thấy chiều cao và trí nhớ của bé tăng rõ rệt. Sở dĩ có điều này là do mùi hương của chanh tiết ra có thể ức chế quá trình bài tiết hormone kích thích, giúp trẻ đi vào giấc ngủ sâu và tốt hơn, từ đó thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

(Ảnh cắt từ video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc).

Khi tìm kiếm trên internet, chị Dương ngỡ ngàng khi có rất nhiều bài báo ủng hộ quan điểm này. Một số người con phân tích chi tiết hơn: não bộ khi chuẩn bị đi vào giấc ngủ sẽ tiết ra chất ức chế thần kinh GABA khiến người ta ngủ sâu hơn, tinh chất trong chanh có thể giúp thúc đẩy quá trình bài tiết chất ức chế này. “Nếu lý thuyết này là đúng, chẳng phải chanh là một tác nhân rất tốt sao?” - chị Dương suy nghĩ về điều này.

Chia sẻ về vấn đề này, Yao Hui - Giám đốc Khoa Nội tiết của Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán cho rằng không có cơ sở khoa học khi nói rằng chanh thúc đẩy sự phát triển của trẻ em.

Theo phân tích của Yao Hui, sự phát triển của trẻ em chủ yếu phụ thuộc vào hormone tăng trưởng và thyroxine do hệ nội tiết tiết ra, trong đó hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra là hormone duy nhất có thể khiến xương phát triển tuyến tính. Thời điểm tiết hormone tăng trưởng mạnh nhất là từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Nói chung, con người bắt đầu tiết ra hormone tăng trưởng nửa giờ sau khi chìm vào giấc ngủ và đạt đến đỉnh điểm trong vòng 1 đến 2 giờ.

Đặt chanh trên gối khi trẻ ngủ giúp tăng chiều cao và thông minh là không có cơ sở khoa học. (Ảnh minh họa)

Tốt nhất, học sinh tiểu học ngủ vào khoảng 9 giờ tối, học sinh trung học cơ sở ngủ lúc 10 giờ và học sinh trung học phổ thông ngủ vào khoảng 11 giờ. Đảm bảo thời lượng ngủ đủ giấc sẽ có lợi cho việc phát triển chiều cao.

"Chanh có mùi thơm riêng của nó, có thể thực sự giúp thư giãn với một số người bị chứng mất ngủ, nhưng nó có thể có tác dụng như thế nào trong việc giúp ngủ ngon?". Yao Hui nói rằng về lý thuyết, trẻ em có đủ dinh dưỡng, sức khỏe thể chất và tinh thần (miễn là trước khi đi ngủ không chạm vào bất cứ thứ gì kích thích dây thần kinh), không uống nhiều nước, ngủ đúng giờ trong môi trường quen thuộc, chúng có thể có giấc ngủ chất lượng hơn mà không cần các phương tiện bổ trợ khác giúp ngủ ngon và cao hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm