• Mới cập nhật:

Khỏe

Thực trạng nam giới đang chủ quan về sức khỏe bản thân

PV 05/08/2022 - 10:59 (GMT+7)
Khi được hỏi "Bạn tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình thế nào?", có đến 56,9% nam giới trong khảo sát cho rằng sức khỏe của mình từ tốt đến rất tốt (số còn lại 38,4% cho rằng sức khỏe của mình bình thường).

Những con số biết nói

Theo khảo sát của Viện nghiên cứu Y - Xã Hội Học trong chủ đề "Sự chuẩn bị về sức khỏe thể chất và tinh thần" ở độ tuổi từ 30-44, hầu như tất cả nam giới được khảo sát đều đánh giá sức khỏe của mình ở mức bình thường đến tốt. Tuy nhiên những con số "biết nói" về thói quen chăm sóc sức khỏe của cánh mày râu lại mở ra loạt câu hỏi mà các chị em phụ nữ trăn trở: Anh khỏe sao được khi anh hút nhiều thuốc? (47,6% tỉ lệ nam giới hút thuốc), Anh khỏe sao được khi anh uống bia thường xuyên? (32,4% tỉ lệ nam giới có thói quen uống rượu bia).

Nhìn vào các số liệu có thể thấy đàn ông có nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe hơn phụ nữ nhưng lại chủ quan, tự tin vào sức khỏe bản thân dẫn đến việc không chủ động lưu tâm đến chuyện "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Theo Tiến sĩ Tâm lý học Tô Nhi A: "Không quá khó để lý giải cho chuyện mâu thuẫn này. Từ ý thức bản thân của nam giới vốn sẽ đánh giá cao tình trạng thể chất của mình. Cơ sở của sự tự đánh giá này nằm ngay trong định khung thể trạng của nam vốn có chỉ số vượt trội hơn nữ, song song đó, mặt bằng chung về thể lực của nam cũng nhỉnh hơn nữ giới. Điều này tạo nên hình ảnh trực quan để hình thành niềm tin "nam giới khỏe – mình là nam giới thì mình thấy mình khỏe và mạnh".

Anh ơi, em lo lắm!

Xuất phát từ tình yêu dành cho chồng – những người trụ cột trong gia đình, không quá khó để hiểu được tâm lý lo lắng và trăn trở của những người vợ. Ngoài việc chăm lo vun vén hạnh phúc gia đình trong từng bữa cơm, giấc ngủ thì đối với những người làm vợ, làm mẹ thì sức khỏe của chồng và con luôn là mối quan tâm hàng đầu. Nhưng tâm lý của đàn ông thì đơn giản hơn, chỉ cần lo đủ tài chính, đảm bảo cuộc sống cho gia đình sung túc là đủ. Vậy là mặc nhiên các đấng mày râu lại xuất hiện suy nghĩ "đàn ông là phái mạnh, nên việc khỏe và mạnh là đương nhiên". Họ quên mất sức khỏe của của bản thân mới chính là nền tảng phát triển của cả gia đình.

Diễn viên Ái Châu (vợ diễn viên Huỳnh Đông) mới đây đã có chia sẻ những trăn trở vì chồng thiếu sự quan tâm sức khỏe bản thân: "Năm 2020 có lẽ là năm đáng nhớ nhất của 2 vợ chồng khi anh Đông gặp một biến cố trên phim trường. Sau đợt đấy, mình muốn anh phải quan tâm và chăm lo sức khỏe nhiều hơn, nhưng chỉ được thời gian đầu rồi mọi thứ lại bị cuốn vào vòng xoay "để từ từ" do lịch trình của anh khá dày đặc. Mình thật sự lo cho anh nên mới thực hiện một clip vui ngắn "thách chồng xếp hình" với mong muốn anh có thể hiểu được nỗi lòng của mình. Mình không trách anh Đông vì mình hiểu anh đang tập trung sự nghiệp để lo lắng cho gia đình. Nhưng buồn thì chắc chắn là có, vì mình không biết làm cách nào để anh Đông lo cho sức khỏe của ổng, chút xíu thôi cũng được rồi."

Thực trạng nam giới đang chủ quan về sức khỏe bản thân - Ảnh 1.

Thực trạng nam giới đang chủ quan về sức khỏe bản thân - Ảnh 2.

Một đoạn chia sẻ nhiều tâm sự của diễn viên Ái Châu với ông xã Huỳnh Đông

Yêu thôi chưa đủ, yêu phải tính

"Từ ý thức bản thân của nam giới vốn sẽ đánh giá cao tình trạng thể chất của mình. Các chị vợ có thể lưu ý một chút để các anh chồng thực hành, chứ cũng không thể nói rằng: "Tui lo! Ông biết không!". Với clip ""thách chồng xếp hình"", đừng thắc mắc vì sao câu trả lời rất hài lòng chị em phụ nữ nhưng chưa chính xác vẫn cứ là chưa chính xác! Yêu phải tính. Bảo vệ bản thân cũng chính là bảo vệ gia đình" - Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A chia sẻ.

Khi anh ấy muốn thể hiện rằng mình là người chồng – người cha biết yêu thương vợ con, thì hãy nhắc nhở anh ấy 1 cách nhẹ nhàng nhưng rành mạch: "Muốn yêu thương thì mình phải có sức, anh phải chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình trước đã!"

Khi anh ấy xem con là trọng tâm của yêu thương, hãy nhờ anh ấy đưa con đi dạo, tập xe đạp cho con, cùng con chơi cầu lông, cùng con tâng bóng rổ. Cho con, cũng chính là cho cha!

Khi anh ấy không quan trọng chuyện khám sức khỏe định kì, hãy chọn gói khám gia đình và đề nghị nhẹ nhàng về sự có mặt của cha/chồng sẽ giúp những thành viên còn lại hưởng lợi như thế nào. Đôi khi, sự hưởng lợi đầu tiên là: "Nhờ có anh mà mẹ con em đi khám dễ hơn vì có người chở đi và đi cùng cho đỡ sợ!" 

Thực trạng nam giới đang chủ quan về sức khỏe bản thân - Ảnh 3.

Tiến sĩ Tâm lý học Tô Nhi A

Chúng ta nói nhiều đến yêu thương (dĩ nhiên cần) và rất hay quên việc làm sao để đồng hành với nhau thực hành tình yêu thương đó! Vậy nên, yêu thôi chưa đủ; muốn yêu phải tính. Tính toán làm sao để tình yêu ấy được hiện hữu, kéo dài! Chọn 1 giải pháp bảo vệ, từ sức khỏe đến tài chính, đều là thực hành tình yêu thương. Sự yêu thương ấy mang đến cảm giác an toàn trước 1 tương lai bất định, rủi ro thì không thể lường trước. Nếu không chuẩn bị bảo vệ sức khỏe và dự phòng tài chính từ sớm thì nếu rủi ro xảy ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của cả gia đình. Và đặc biệt, Bảo vệ bản thân thì phải bảo vệ từ gốc: từ các hệ điều hành cơ thể chứ không thể chỉ quan tâm đến giao diện.

PRU-Thiết Thực - Sản phẩm bảo hiểm theo tình trạng tổn thương của hệ cơ quan và chức năng của cơ thể hoàn toàn mới Prudential

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) lần đầu tiên ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm PRU-Thiết Thực. Đây là giải pháp bảo hiểm có hướng tiếp cận khác biệt so với dòng sản phẩm bảo hiểm bệnh lý nghiêm trọng đang có mặt trên thị trường hiện nay – bảo hiểm theo tình trạng tổn thương của hệ cơ quan và chức năng.

Cụ thể, PRU-Thiết Thực không phụ thuộc vào danh sách bệnh truyền thống, sản phẩm bảo hiểm theo tình trạng tổn thương theo mức độ của sáu (06) hệ cơ quan và chức năng, bao gồm: hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ thống gan mật, bệnh lý và chức năng thận, hệ thống giác quan, kết hợp bảo hiểm trước ba (03) bệnh lý nghiêm trọng phổ biến và thương tật.

Sản phẩm PRU-Thiết Thực được thiết kế đơn giản, linh hoạt và gia tăng quyền lợi bảo vệ cho khách hàng, với các điểm nổi bật sau:

- Không phụ thuộc vào danh sách bệnh truyền thống, bảo hiểm theo tình trạng tổn thương của các hệ cơ quan và chức năng.

- Chi phí hợp lý cùng tổng quyền lợi bảo hiểm lên đến 255% Số tiền Bảo hiểm.

- Tiết kiệm hơn khi tham gia cho nhiều người trên cùng hợp đồng.

Xem thêm thông tin về sản phẩm tại đây

Sản phẩm bảo hiểm PRU-Thiết Thực là giải pháp bảo hiểm có hướng tiếp cận khác biệt so với dòng sản phẩm bảo hiểm bệnh lý nghiêm trọng đang có mặt trên thị trường hiện nay

Nguồn: Prudential Việt Nam
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm