• Mới cập nhật:

Thuốc lá điện tử tác động xấu thế nào đến thai nhi và trẻ em?

19/11/2019 - 10:33 PM
Cũng như thuốc lá truyền thống, các hóa chất trong thuốc lá điện tử tác động xấu đến người hút thuốc lá thụ động, đặc biệt là phụ nữ, thai phụ và trẻ em.

Tại Hội thảo Chia sẻ thông tin về thuốc lá mới nổi do Bộ Y tế và WHO đồng tổ chức mới đây ở Hà Nội, bà Tan Yen Lian, Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á cho rằng, dung dịch được sử dụng trong thuốc lá điện tử thường chứa nicotine, hương liệu và các thành phần khác như propylene glycol và glycerin thực vật.

Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra trong khí phát thải và trong thuốc lá điện tử cũng có các thành phần độc hại giống như thuốc lá thông thường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khí thải của thuốc lá điện tử có các chất có thể gây ung thư.

Tại Hội thảo Chia sẻ thông tin về thuốc lá mới nổi, các chuyên gia đã đưa ra nhiều cảnh báo về sự nguy hại của thuốc lá điện tử

 

Sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng trên toàn thế giới đã làm gia tăng tương ứng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc hoặc uống dung dịch điện tử. Các quan sát tại Mỹ cho thấy trẻ em có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và dung dịch nicotine. Trong đó bao gồm cả những ảnh hưởng từ nhẹ như kích ứng mắt, da, buồn nôn, nôn đến bệnh nặng đe dọa tính mạng và một số trường hợp tử vong.

Ngoài ra, sử dụng thuốc lá điện tử gây nên cháy, nổ do thuốc lá điện tử quá nóng, dễ bắt lửa và phát nổ. Hiện nay đã có 200 trường hợp phát nổ được ghi nhận tại Anh và Mỹ. Trong đó có một số trường hợp dẫn đến thương tích đe dọa tính mạng, gây thương tật và thiệt hại lớn về tài sản.

Từ thực tế trên, các chuyên gia cho rằng, người hít phải khói thuốc lá điện tử (hút thuốc thụ động) cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày…

Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia của Hoa Kỳ và WHO, có bằng chứng thuyết phục cho thấy khí dung thuốc lá điện tử làm tăng nồng độ hạt trong không khí. Tiếp xúc thụ động với các chất gây ô nhiễm không khí trong khí dung của thuốc lá điện tử có thể gây ra các tác động bất lợi đối với sức khỏe.

Nicotine và các hóa chất khác trong thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thai nhi

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, nicotine tác động xấu lên sự phát triển não bộ ở trẻ em và người trẻ tuổi, cũng như cực kì độc hại đối với các bào thai đang phát triển. Trẻ em và người lớn cũng bị nhiễm độc nếu nuốt, hít phải hoặc bị thấm dính dịch lỏng trong thuốc lá điện tử qua da hoặc mắt.

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ở môi trường khói thuốc quá nhiều hay phơi nhiễm nicotine từ thuốc lá truyền thông, thuốc lá điện tử, nicotine có thể gây những tác hại như tiểu đường tuýp 2, béo phì, cao huyết áp, rối loạn chức năng hô hấp như khó thở hoặc ho khan. Ngoài ra, em bé trong bụng mẹ khi trưởng thành dễ mắc phải các khuyết tật về hành vi thần kinh và vô sinh.

Theo TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), trước những tác hại của thuốc lá điện tử, mọi người không nên sử dụng loại thuốc này; phụ nữ, đặc biệt là đang mang thai nên tránh xa khói thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm