Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư ở Việt Nam

TS. Nguyễn Thanh Hà
16/02/2024 - 11:00
Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư ở Việt Nam
Hầu hết kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến nhất của thế giới đều đã được các bác sĩ Việt Nam tìm hiểu, học hỏi ứng dụng. Việc chẩn đoán và điều trị ung thư ở nước ta đã đạt kết quả cao, đã tiệm cận với các nước tiên tiến.

Thông tin trên được GS.TS Mai Trọng Khoa, BV Bạch Mai (Hà Nội), chia sẻ tại Hội tảo "Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam" do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức.

Ung thư là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu ở nước ta. Theo số liệu mới nhất của GLOBOCAN, trong năm 2020, Việt Nam có 182.563 người mắc mới và hơn 122.690 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Trong bối cảnh đó, tháng 1/2024, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo "Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam", nhằm đánh giá thực trạng chung và tìm giải pháp trong chẩn đoán và điều trị ung thư. 

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 15 báo cáo viên và khoảng 200 đại biểu tham dự. Các báo cáo xoay quanh 2 chủ đề: Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư và nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam.

Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư ở Việt Nam- Ảnh 1.

Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong cả nước

Tại hội thảo, GS.TS Mai Trọng Khoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đã giới thiệu những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư ở nước ta hiện nay. Theo đó, hầu hết kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến nhất của thế giới đều đã được các bác sĩ Việt Nam tìm hiểu, học hỏi ứng dụng. Việc chẩn đoán và điều trị ung thư ở nước ta đã đạt được trình độ chuyên môn cao hơn hẳn các nước có cùng điều kiện kinh tế và cũng đã tiệm cận với các nước tiên tiến. Thậm chí có những lĩnh vực chẩn đoán như PET/CT chúng ta đã đạt trình độ tương đương với các nước tiên tiến.

Theo TS Phan Thị Hồng Đức, BV Ung bướu TPHCM và TS Đào Văn Tú, BV K Trung ương, các phương pháp điều trị mới như liệu pháp miễn dịch, thuốc điều trị trúng đích… đã mang đến những thay đổi sâu sắc trong thực hành điều trị ung thư, là thành tựu quan trọng giúp nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Trong công tác dược bệnh viện, TS.DS Nguyễn Đức Trung, BV Trung ương Quân đội 108, cũng giới thiệu việc pha chế phân liều thuốc ung thư tại BV nhằm bảo đảm an toàn và tiết kiệm tổng lượng thuốc tiêu thụ. Các chuyên gia đánh giá, dù đội ngũ thầy thuốc đã có nhiều cố gắng nhưng năng lực cung ứng thuốc sản xuất trong nước vẫn còn quá ít so với nhu cầu điều trị.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị ung thư rất khó khăn và đòi hỏi sự kết hợp của nhiều nguồn lực, đặc biệt là kinh phí và thời gian. Theo TS Trần Thị Hiền, Đại học Lunds (Thụy Điển), ngay cả những nước tiên tiến cũng phải mất từ 10-30 năm và số tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ USD mới có thể phát minh ra một thuốc mới.

Tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư ở Việt Nam- Ảnh 2.

Đại biểu chia sẻ về điều trị ung thư tại Hội thảo

Theo PGS.TS Đỗ Thị Hà, Phó viện trưởng Viện dược liệu, nghiên cứu thuốc kháng ung thư từ dược liệu là một trong những xu hướng của thế giới phù hợp với hoàn cảnh nước ta. Trên thế giới, từ năm 1981 đến năm 2019, khoảng 25% tổng số thuốc chống ung thư mới được phê duyệt có liên quan đến các sản phẩm tự nhiên. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nước ta có hàng chục đề tài nghiên cứu cấp Bộ và ngang Bộ về dược liệu kháng ung thư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thành phẩm nào được phê duyệt cấp số đăng ký. Vì vậy, đẩy mạnh các nghiên cứu về dược liệu trị ung thư là một nhiệm vụ cấp thiết của ngành Dược.

Theo các chuyên gia, Hội thảo đã phác họa một cái nhìn toàn cảnh về việc tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư ở nước ta, giúp bệnh nhân có thể tiếp cận với những tiến bộ mới với chi phí hợp lý, không phải ra nước ngoài chữa trị. Việc xã hội hóa để đầu tư các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới cũng như sự hỗ trợ của nhà nước và các tổ chức quốc tế cũng đã mở ra những hy vọng cho bệnh nhân ung thư được điều trị tốt nhất có thể.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm