Tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ Công an nhân dân trong thời kỳ mới

Hải Linh, Ảnh: CAND, PV
10/05/2023 - 15:43
Tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ Công an nhân dân trong thời kỳ mới

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga cùng các đại biểu dự Hội nghị

Ngày 10/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 12/CTHĐ-ĐU (X16) của Đảng ủy Công an Trung ương về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong Công an nhân dân.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị.

Nhìn lại 15 năm qua, từ khi Bộ Công an ban hành và triển khai kế hoạch thực hiện Đề án của Chính phủ về "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước" trong công an nhân dân (CAND) đã thu hút, tập hợp đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ Công an tham gia. Họ đã đảm nhận trên 600 mô hình, công trình, phần việc góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ công an nhân dân trong thời kỳ mới  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thông qua các hoạt động thực tiễn thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, phụ nữ Công an đã nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, dù ở bất kỳ vị trí công tác nào đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ nữ đã sẵn sàng xung phong nhận nhiệm vụ mới đến công tác tại Công an xã, thị trấn để tăng cường lực lượng cho Công an cấp cơ sở trong bảo vệ an ninh, trật tự.

Với trên 4% cán bộ nữ bố trí ở Công an cấp xã trong tổng số Công an xã, ngày càng xuất hiện nhiều gương phụ nữ Công an cấp cơ sở tiêu biểu trong đấu tranh, ngăn chặn và xử lý tội phạm; trong công tác vận động quần chúng tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc với mô hình "3 không 1 có", "2 không, 1 giảm"… được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Nhìn từ thực tế, đội ngũ cán bộ nữ trong CAND đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hầu hết cấp uỷ đảng, lãnh đạo Công an đơn vị, địa phương đã nhận thức đúng đắn về sự cần thiết và tỷ lệ nữ phù hợp trong lực lượng CAND. Hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ trong biên chế chiếm 14,76% trong tổng số cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng (năm 2007 là 15,3%; đến tháng 6/2012 là 14,1%). Trong đó, tỷ lệ phụ nữ ở các đơn vị trực thuộc Bộ là 23,48%, Công an địa phương là 76,52%. Một số đơn vị có tỷ lệ nữ cao so với tổng số cán bộ, chiến sĩ trong biên chế: T02; Đắk Lắk , Cao Bằng Hải Phòng, Hà Nam, Hà Giang, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ yêu cầu cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị, Chương trình số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương, Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Tiếp tục nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, trong đó xác định rõ hơn về công tác phụ nữ trong tình hình mới và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ công an nhân dân trong thời kỳ mới  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đồng thời, coi trọng và quan tâm hơn nữa đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về mọi mặt của Hội và công tác Hội, trong đó chú trọng đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy và biên chế của Hội khi có nhu cầu. Không ngừng nâng cao chất lượng công tác Hội và phong trào của Hội, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ theo quy định và trong điều kiện có thể, để giúp tổ chức Hội và cán bộ nữ có nhiều cơ hội hơn nữa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đối với mỗi hội viên, phụ nữ trong các tổ chức Hội các cấp, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu cần tiếp tục coi trọng nâng cao về nhận thức "phụ nữ CAND trong thời kỳ mới".

Nhân dịp này, Bộ Công an đã trao tặng Bằng khen cho 78 tập thể, 77 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước theo Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm