Tiết kiệm chi phí, công nhân lập hội nhóm đi xe máy về quê ăn Tết

Hoàng Sa
01/02/2024 - 12:38
Tiết kiệm chi phí, công nhân lập hội nhóm đi xe máy về quê ăn Tết

Gặp khó khăn khi mua vé xe khách, nhiều công nhân ở tỉnh xa đã chọn phương tiện xe máy để về quê đón Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa

Thời điểm cận Tết, lượng người di chuyển về quê ăn Tết gặp khó trong việc mua vé xe khách. Để tiết kiệm chi phí, nhiều công nhân ở các tỉnh đã rủ nhau lập hội nhóm đi xe máy về quê ăn Tết, hỗ trợ nhau trên những cung đường dài hàng trăm cây số.

Mỗi khi đến dịp cận Tết Nguyên đán, lượng người từ các khu công nghiệp lớn có nhu cầu về quê khá đông, dẫn đến tình trạng vượt quá khả năng vận chuyển của các hãng vận tải hành khách. Rất nhiều nhóm công nhân trẻ đã lên mạng xã hội lập các hội nhóm rồi rủ nhau đi về quê bằng xe máy.

Anh Lò Văn Hà, quê ở Sông Mã (Sơn La), hiện đang làm công nhân ở Bắc Ninh, chia sẻ: “Số người về quê nghỉ Tết thường rất đông nên đặt vé xe khách cũng rất khó. Chúng tôi hẹn nhau thành lập nhóm đi xe máy về quê. Bởi cung đường thường rất xa, đi xe máy mất cả ngày, nên có hội nhóm đi cùng nhau sẽ an toàn hơn, có thể hỗ trợ nhau khi cần".

Tiết kiệm chi phí, công nhân lập Hội nhóm đi xe máy về quê ăn Tết- Ảnh 1.

Nhiều hội nhóm trên mạng xã hội được thành lập để rủ nhau cùng đi xe máy về quê ăn tết

Chị Tòng Thị Lam, quê ở huyện Sìn Hồ (Lai Châu), hiện đang làm công nhân ở huyện Đông Anh (Hà Nội), cho hay: “Vé xe khách về quê ngày Tết cũng không hề rẻ, cộng với phí gửi xe máy tăng lên khá nhiều, mà thực sự thì mua vé xe khách ngày Tết rất khó khăn. Thế nên chúng tôi hẹn nhau đi xe máy về quê. Các bạn cùng quê với tôi làm bên Bắc Ninh, Bắc Giang, chạy qua đây nhập hội là cùng nhau về. Ở công ty không chỉ có nhóm tôi mà các bạn ở Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn… cũng chọn phương án đi xe máy về quê".

Bà Trần Thu Hồng, Giám đốc một doanh nghiệp ở huyện Đông Anh, Hà Nội, chia sẻ: “Năm nay kinh tế khá khó khăn nên thu nhập của công nhân không được như mong muốn. Việc lựa chọn giải pháp đi xe máy về quê cũng là một biện pháp tiết giảm chi phí, tất nhiên là với quãng đường đi xa hàng trăm cây số, mọi người sẽ vất vả. Đối với công nhân công ty, chúng tôi cũng động viên anh em đi đường cẩn thận, đặc biệt là không để dính vào rượu bia khi tham gia giao thông, để tránh gặp phải những tình huống xấu không mong muốn".

Câu chuyện đi xe máy về quê ăn Tết đối với những người ở tỉnh xa không còn là chuyện lạ, đã diễn ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên, ở mỗi nhóm đi xe máy về quê cũng có những quy định rất rõ ràng. Ngoài việc đồng hành hỗ trợ nhau trên đường thì điều quan trọng mỗi thành viên đều phải tuân thủ Luật an toàn giao thông.

Tiết kiệm chi phí, công nhân lập Hội nhóm đi xe máy về quê ăn Tết- Ảnh 2.

Cung đường xa, các thành viên tham gia hội nhóm đi xe máy về quê ăn Tết luôn phải tuân thủ các quy định của Luật an toàn giao thông để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên Báo PNVN, anh Triệu Văn Kim, quản trị viên một hội nhóm hội đi xe máy về quê, cho biết: "Vì cung đường xa, ngày Tết nhiều phương tiện đi lại nên rất đông. Chúng tôi phải đưa ra các quy định của nhóm là không được uống rượu bia; phải đi thành một hàng nối đuôi nhau; đảm bảo tốc độ tối đa không quá 60 km/h, kiểm tra phanh xe, thay dầu xe; mang theo bộ đồ nghề vá xe máy…, chỉ như vậy mới đảm bảo an toàn cho cả đoàn. Nói chung là mọi người đều tuân thủ, vì hành trình đường dài, ai cũng phải tuân theo quy định của cả nhóm để giữ an toàn cho bản thân và cho mọi người".

"Trước khi đi, mọi người sẽ cùng nhau chuẩn bị đồ ăn, nước uống để đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây cũng là những hành trình rất ý nghĩa cho tuổi trẻ nên các thành viên trong nhóm đều rất hào hứng", anh Kim cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm