Có những người giúp việc nhận thưởng Tết lên tới 50 triệu đồng

Quang Thái
25/01/2024 - 17:01
Có những người giúp việc nhận thưởng Tết lên tới 50 triệu đồng

Nhiều chủ nhà cho biết có khó khăn nhưng vẫn đảm bảo khoản thưởng Tết cho giúp việc. Ảnh minh họa

Những ngày này, nhiều chủ nhà bắt đầu thu xếp khoản tiền thưởng cho người giúp việc chuẩn bị về quê ăn Tết. Đáng chú ý, có những người giúp việc có thể nhận thưởng lên tới vài chục triệu đồng.

Người giúp việc cao cấp nhận thưởng Tết cao, chủ nhà khẳng định xứng đáng

Những ngày Hà Nội rét nhất, nhiệt độ xuống thấp, công việc của c Trần Thị Hoa càng thêm bận rộn. Chị Hoa đang làm giúp việc cho gia đình anh S – chị T, cặp vợ chồng doanh nhân đang điều hành một tập đoàn lớn. Gia đình 6 người gồm một mẹ già, hai vợ chồng cùng 3 con đang sống tại một biệt thự lớn tại Tây Hồ (Hà Nội).

Công việc của chị Hoa bắt đầu vào lúc 5h sáng, với việc mở các ứng dụng trên điện thoại để khởi động căn nhà. Chị Hoa sử dụng 2 điện thoại, gồm 1 điện thoại cá nhân và 1 điện thoại khác để quản gia. Ngôi nhà là dạng "smart home – nhà thông minh", từ tắt đèn, bật nước nóng, điều khiển các loại robot hút bụi, lọc không khí, đủ kiểu máy móc ở 3 tầng ngôi nhà đều tự động. Các loại máy móc trong nhà giờ đây đều "qua app", và người giúp việc là chị Hoa buộc phải làm quen rồi thông thạo, điều khiển qua những lệnh bấm trên điện thoại.

Người giúp việc cao cấp nhận thưởng Tết 50 triệu đồng- Ảnh 1.

Giúp việc, quản gia cao cấp có thể nhận mức thưởng Tết lên tới 50 triệu đồng. Ảnh minh họa

Tiếp đến là chuẩn bị ăn sáng, người chồng ăn một kiểu, các con chủ nhà đang tuổi lớn ăn kiểu khác, người vợ theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Chị Hoa đã quen với việc phải chuẩn bị 3 loại thực đơn khác nhau cho 3 bữa ăn trong 1 ngày. Bà cụ đã hơn 80 tuổi, trải qua 2 lần tai biến đi kèm vô số bệnh khác, chị Hoa lại chuẩn bị các loại thuốc kê theo đơn có sẵn, đi kèm một số bài thuốc đông y khác. 

Gửi đôi giày trị giá vài chục triệu trong bộ sưu tập giày xịn của cậu con lớn chủ nhà đến địa chỉ nào để bảo dưỡng giày rồi nhận về, gửi chiếc túi trăm triệu của nữ chủ nhà, bộ vest xịn của ông chủ đến đâu để vệ sinh, giặt khô đúng qui trình của đồ hiệu, chị Hoa đều nắm rõ. 

Thảm tập, đồ tập yoga của người vợ, bộ gậy golf của chồng cũng đều phải vệ sinh đúng cách, sắp xếp đúng chuẩn sau khi sử dụng. Sở thích của cô bé út thế nào, ăn vặt cái gì thì đảm bảo và được bố mẹ cho phép, chị Hoa đã quá quen. Những lần bà cụ đi viện, chị Hoa là người trực tiếp đi cùng chăm sóc thì chủ nhà mới yên tâm, dù là bệnh viện 5 sao cao cấp. Những lần chủ nhà đi du lịch nghỉ dưỡng, chị Hoa có nhiều chuyến theo cùng.

Công việc của một người giúp việc cao cấp, người giúp việc giống như một quản gia tại những gia đình có điều kiện kinh tế tốt đòi hỏi cao hơn, và cần có những kĩ năng, kinh nghiệm riêng biệt. Trước đây, chị Hoa là một điều dưỡng viên, sau đó còn trải qua vài khóa học về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe khác. Chị Hoa đã ở cùng và làm giúp việc tại gia đình này hơn 5 năm, với mức lương hiện tại là 20 triệu đồng 1 tháng.

Những ngày sát Tết, chị T chủ nhà cho biết: "Chị Hoa là giúp việc nhưng cũng như người thân trong gia đình, chúng tôi hoàn toàn hài lòng và tin tưởng. Chị ấy mà vắng chỉ đôi ba ngày là nhà tôi đã như loạn cả lên. Tập đoàn năm nay làm ăn không được tốt lắm, sụt giảm, chồng tôi đau cả đầu lo thưởng Tết cho gần nghìn người lao động. Riêng người giúp việc của gia đình, mỗi Tết chúng tôi đều thưởng Tết 2 tháng lương, gửi thêm một khoản nho nhỏ, cho lái xe đưa về tận nhà rồi hết Tết lại đón lên. Chị ấy xứng đáng với khoản thưởng như vậy sau cả năm làm việc vất vả và trách nhiệm".

Chủ nhà lo thưởng Tết cho người giúp việc

Tiến hành 1 cuộc khảo sát với các chủ nhà đang thuê giúp việc và thông tin từ đơn vị cung cấp dịch vụ giúp việc, tại khu vực Hà Nội, hiện tại mức lương cơ bản cho người giúp việc làm việc toàn thời gian rơi vào khoảng 7 đến 10 triệu đồng. Người giúp việc được nghỉ 5 ngày Tết rồi trở lại làm việc tùy theo thỏa thuận với chủ nhà. Người giúp việc có thời gian làm việc trọn vẹn 1 năm sẽ có khoản tiền thưởng Tết tương đương 1 đến 1,5 tháng lương, từ 7 đến 15 triệu đồng.

Chị H.V- trưởng phòng truyền thông- marketing một công ty về bất động sản cho biết: "Tìm được người giúp việc được việc, ưng ý không hề đơn giản. Chủ nhà nhiều khi cũng phải "chiều" người giúp việc. Khoảng thời gian Tết luôn là thời gian rất nhạy cảm giữa chủ nhà và người giúp việc, bởi có thể xảy ra tình trạng người giúp việc nghỉ Tết xong là nghỉ luôn. Chị giúp việc ở gia đình tôi lương 8 triệu đồng/tháng, mỗi Tết chúng tôi luôn thưởng 1 tháng lương, tặng thêm đôi chút chi phí tàu xe, tổng khoảng 10 triệu đồng, thêm vài món quà bánh để chị ấy về quê ăn Tết. Năm nay công ty tôi làm ăn rất kém, giờ còn chưa biết thưởng Tết thế nào, thưởng Tết của chị giúp việc còn cao hơn thưởng Tết của tôi".

Người giúp việc cao cấp nhận thưởng Tết 50 triệu đồng- Ảnh 2.

Nhiều người giúp việc có thưởng Tết còn cao hơn thưởng Tết của chủ nhà

Mối quan hệ giữa chủ nhà và giúp việc không chỉ đơn thuần là quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, mà còn đi kèm nhiều yếu tố khác. Theo chia sẻ của một phụ trách công ty chuyên cung ứng dịch vụ người giúp việc, thời gian Tết luôn là khoảng thời gian phát sinh nhiều vấn đề. Nhu cầu thị trường cho người giúp việc toàn thời gian hay giúp việc theo giờ đều cao, nhưng khó tìm ra nhân sự.

Đặc trưng của ngành nghề này là đôi khi hợp đồng không rõ ràng các điều khoản theo kiểu giấy trắng mực đen mà phụ thuộc nhiều vào tình cảm, và có những yếu tố cảm tính. Nhiều chủ nhà rất quý trọng người giúp việc, đối xử tốt và đảm bảo có khoản thưởng Tết cho người giúp việc. Trái lại, có những chủ nhà khó tính, một năm 3 lần đổi người giúp việc, thậm chí có trường hợp cho nghỉ ngay sát Tết để đỡ phải thưởng Tết.

Trong cuộc khảo sát, một nữ chủ nhà chia sẻ ý kiến: "Giúp việc cũng là một nghề, nhưng lại không được đảm bảo các chính sách, chế độ như những người lao động chính qui ở các ngành nghề khác. Người giúp việc với chủ nhà thường là mối quan hệ phụ nữ và phụ nữ với nhau. Như gia đình tôi, chị giúp việc rất tốt, tôi rất thương chị ấy. Sau khi trao đổi, tôi đã mua cả bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế cho chị ấy, với 1 mức đóng phù hợp". 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm