• Mới cập nhật:

Luật và Đời

TikTok thay đổi quyền riêng tư đối với tài khoản trẻ em

Kim Ngọc 16/01/2021 - 22:44 (GMT+7)

Ảnh minh họa

TikTok vừa thông báo sẽ áp dụng những chính sách mới mang tính “đột phá” trong nỗ lực ngăn chặn lạm dụng trên nền tảng này đối với trẻ em, bao gồm những quy định mới đặc biệt nghiêm ngặt dành cho người dùng dưới 16 tuổi.

Thông báo từ TikTok cho biết quyền riêng tư trên ứng dụng sẽ được thay đổi với các tài khoản nhỏ tuổi. Theo đó, người dùng dưới 16 tuổi sẽ không còn có thể nhận bình luận từ người lạ, sử dụng video với tính năng Duet hoặc cho phép người khác tải xuống video của mình. Ngoài ra, công ty cũng đang thay đổi cài đặt mặc định trên ứng dụng cho người dùng dưới 18 tuổi, trừ khi họ chủ động thay đổi cài đặt, những người từ 16 đến 17 tuổi cũng sẽ không thể tải video xuống và chỉ các tài khoản bạn bè mới có thể sử dùng tính năng Duet. Theo đó, trong những tháng gần đây, Duet - tính năng quay cùng người khác - đã trở thành một tính năng cốt lõi của TikTok. Tính năng này cho phép người dùng quay video của họ cùng với người dùng khác.

Alexandra Evans, người đứng đầu khu vực châu Âu về an toàn trẻ em của TikTok, cho biết: "Những thay đổi mang tính đột phá vừa được công bố đánh dấu bước tiếp theo trong sứ mệnh của chúng tôi, đảm bảo TikTok là một nền tảng an toàn cho tất cả người dùng". Theo bà Alexandra: "TikTok xây dựng điều này dựa trên những thay đổi trước đây mà chúng tôi đã thực hiện để tăng cường an toàn, bao gồm việc hạn chế nhắn tin trực tiếp và lưu trữ các buổi phát trực tiếp cho người dùng từ 16 tuổi trở lên; cho phép cha mẹ và người chăm sóc thiết lập hệ thống bảo vệ cho tài khoản TikTok của con họ thông qua tính năng Gia đình Thông minh".

TikTok thay đổi quyền riêng tư đối với tài khoản trẻ em - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Chúng tôi biết không có giới hạn khi nói đến vấn đề an toàn và đó là lý do tại sao chúng tôi liên tục phát triển các chính sách, đầu tư vào công nghệ và đội kiểm duyệt để TikTok vẫn là một nơi an toàn cho tất cả người dùng thể hiện sự sáng tạo", Alexandra cho hay.

Hiệp hội quốc gia phòng chống hành vi tàn ác đối với trẻ em hoan nghênh những thay đổi của TikTok, trong bối cảnh những kẻ xấu đang lợi dụng đại dịch để nhắm mục tiêu đến trẻ em khi thời gian sử dụng ứng dụng gia tăng. Andy Burrows, người đứng đầu tổ chức từ thiện về chính sách trực tuyến an toàn cho trẻ em, cho biết: "Đây là một biện pháp táo bạo của TikTok và là một bước đi đáng hoan nghênh giúp làm giảm cơ hội tiếp xúc với trẻ em của những thành phần xấu. Điều này xảy ra khi những kẻ xấu lợi dụng đại dịch Covid-19 và nhắm vào đối tượng trẻ em vì chúng dành nhiều thời gian online hơn. Chúng tôi kêu gọi các nền tảng khác cũng chủ động tương tự thay vì đợi quy định có hiệu lực".

Những thay đổi đối với ứng dụng sẽ ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dùng nhỏ tuổi của TikTok. Tuy nhiên, TikTok lại cảm thấy thoải mái với thực tế rằng việc hạn chế một số tính năng phổ biến đối với người dùng nhỏ tuổi như trên sẽ không khiến các đối tượng này ngừng sử dụng ứng dụng và chuyển qua các đối thủ cạnh tranh như Snapchat, Instagram.

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm