CEO của Tik Tok từ chức sau khi công ty này đệ đơn kiện chính quyền Mỹ

Phương Thanh (dịch)
27/08/2020 - 19:36
CEO của Tik Tok từ chức sau khi công ty này đệ đơn kiện chính quyền Mỹ

CEO Kevin Mayer quyết định rời khởi Tik Tok

Chỉ vài ngày sau khi phía Tik Tok đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump vì không tuân thủ đúng thủ tục khi ra lệnh cấm các công ty Mỹ kinh doanh với các công ty con của ByteDance, trong đó có Tik Tok, Giám đốc điều hành (CEO) người Mỹ của Tik Tok, ông Kevin Mayer đã tuyên bố từ chức.

Đơn kiện của Tik Tok

Trong đơn kiện đã được trình lên Tòa án Quận trung tâm của California hôm thứ hai vừa qua (24/8/2020), phía nguyên đơn trình bày rằng chính quyền Trump đã không tuân thủ đúng thủ tục khi ra lệnh cấm các công ty Mỹ không được kinh doanh với các công ty của Trung Quốc, trong đó có Tik Tok của ByteDance.

Phía Tik Tok đệ đơn kiện vì Tổng thống Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy công ty này đang đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ và cũng không chấp nhận phản hồi từ phía Tik Tok cho mối lo ngại của mình.

Đại diện Tik Tok cho biết: "Chính quyền Trump đã không tuân thủ đúng quy trình và hành động một cách không thiện chí, không cung cấp bằng chứng cho thấy Tik Tok là mối đe dọa đến an ninh quốc gia. Chúng tôi tin rằng, lệnh cấm của Tổng thống Trump mang tính chính trị hóa rất cao và nhiều chuyên gia trong ngành cũng có cùng quan điểm".

Phía Tik Tok đã nhiều lần phản hồi mối lo ngại của Tổng thống Trump rằng Trung Quốc có thể sử dụng quyền lực của mình để buộc Tik Tok và một số công ty khác "tiết lộ" thông tin người dùng Mỹ. Tik Tok đã phản hồi rằng công ty này bảo vệ tất cả dữ liệu người dùng tại Mỹ và sẽ không cung cấp cho phía Trung Quốc dù bị ép buộc. Ngoài ra, dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ trên các máy chủ tại chính quốc gia này và bản sao lưu tại Singapore.

CEO của Tik Tok từ chức sau khi công ty này đệ đơn kiện Chính quyền Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh lệnh cấm các công ty Mỹ kinh doanh với các công ty con của ByteDance trong đó có Tik Tok

Lệnh hành pháp của Tổng thống Trump đã đặt thời hạn cho việc hoàn tất thương vụ mua lại hoạt động kinh doanh của Tik Tok tại Mỹ trước ngày 15/9/2020. Hiện các tập đoàn như Microsoft, Twitter và Oracle đang là những "khách hàng tiềm năng" để Tik Tok bán lại hoạt động kinh doanh của mình tại Mỹ.

Mặc dù tỷ lệ thắng kiện của Tik Tok là rất thấp, nhưng ít nhất vụ kiện có thể kéo dài thời hạn mà công ty phải đạt được thỏa thuận trong thương vụ thoái vốn Tik Tok tại Mỹ.

CEO Kevin Mayer rời công ty

Trước tình hình Tik Tok đang đối mặt với nhiều áp lực từ phía chính quyền Trump, Giám đốc điều hành (CEO) người Mỹ Kevin Mayer vừa tuyên bố rời Tik Tok chỉ sau vài tháng kể từ khi được bổ nhiệm.

Trình bày trong một email, ông cho biết: "Trong những tuần gần đây, khi bối cảnh chính trị đã xoay chuyển rất nhiều, tôi đã nhìn thấy những điều mà sự thay đổi cấu trúc doanh nghiệp đòi hỏi. Trong bối cảnh này, tôi rất tiếc khi phải thông báo, tôi đã quyết định rời Tik Tok".

Kevin Mayer từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh trực tiếp với khách hàng tại Walt Disney và giữ vai trò quan trọng trong hoạt động phát triển mạng truyền hình Disney+. Sau khi rời Disney, Kevin Mayer đã tiếp quản vị trí CEO của Tik Tok và là một thành viên của tập đoàn ByteDance từ ngày 1/6/2020.

Khi làm việc ở vị trí Giám đốc điều hành của Tik Tok tại Mỹ, Kevin Mayer đảm nhận vai trò phát triển đội ngũ nhân viên sáng tạo, đưa công ty trở thành thương hiệu toàn cầu và cạnh tranh với những nền tảng mạng xã hội "khổng lồ" khác của Mỹ như Facebook và Snapchat.

"Chúng tôi nhận thấy những thay đổi chính trị trong thời gian qua sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với vai trò của CEO Kevin Mayer trong thời gian tới. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyết định của ông ấy". Một phát ngôn viên của Tik Tok cho biết và xác nhận thông tin Kevin Mayer sẽ rời công ty.

Tổng giám đốc TikTok tại Bắc Mỹ, bà Vanessa Pappas sẽ tạm thời đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành toàn cầu của công ty.                                                                                                   

Nguồn: NBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm