pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tìm hướng đi mới cho hạt mắc ca
Chị Trần Thị Dịu cùng sản phẩm của Vida Boom
Tốt nghiệp cử nhân ngành Tin học, trường Đại học Tây Nguyên, chị Trần Thị Dịu trở thành giáo viên.
Vào năm 2015, chị lập gia đình rồi rời mảnh đất Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) để lập nghiệp tại Đắk Nông cùng chồng. Lúc đó, thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng chị được khoảng 7 triệu đồng, vừa lo sinh hoạt phí vừa chuẩn bị đón thành viên mới của gia đình. Sau nhiều đêm suy nghĩ tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, chị chọn hướng kinh doanh các mặt hàng đặc sản của Đắk Nông như cà phê, tiêu, mắc ca. Vì ít vốn nên chị chỉ nhập lượng hàng ít về bán lẻ.
Chứng kiến người dân trồng mắc ca nhiều năm mà không có đầu ra, chị quyết định nghỉ công việc giáo viên để tập trung vào kinh doanh. Chị thành lập thương hiệu mắc ca Vida Boom vào tháng 2/2017. Dành thời gian 1 năm để nghiên cứu tổ chức cơ sở vật chất và bộ máy công ty, năm 2018, chị bắt đầu xây dựng nhà xưởng, mua máy móc và cho ra mẻ mắc ca sấy đầu tiên.
"Ban đầu, tôi gặp nhiều khó khăn, trải qua nhiều lần thất bại mới có thể hoàn thiện quy trình sấy, cho ra sản phẩm mang hương vị đặc trưng của mắc ca như bây giờ", chị Dịu cho biết.
Trong quá trình sản xuất, từ những sản phẩm đơn giản, đóng gói hút chân không, chị dần đa dạng hóa sản phẩm và chú ý mẫu mã, hoàn thiện quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm. Chị cũng tích cực tham gia các hoạt động để quảng bá sản phẩm của mình.
Sau 5 năm miệt mài nghiên cứu và phát triển, đến nay, sản phẩm hạt mắc ca Vida Boom Đắk Nông đã tạo được niềm tin với nhiều khách hàng, được chọn là 1 trong 8 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông. Vida Boom cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành. "Chúng tôi mong muốn tạo ra sản phẩm ngon, chất lượng đến người tiêu dùng; đồng thời, giúp người nông dân giảm bớt gánh nặng đầu ra", chị Dịu chia sẻ.
Không dừng ở việc chế biến hạt mắc ca, chị Dịu đã nghiên cứu và mang hương vị mắc ca kết hợp với gạo lứt dinh dưỡng. Sau nhiều tháng nghiên cứu, sản phẩm Thanh gạo lứt ngũ cốc Vida Boom với thành phần là gạo lứt, hạt mắc ca, hạt điều, hạt bí, hạt hạnh nhân, mật ong… đã được hình thành và được nhiều khách hàng ưa chuộng.