Tìm lại tự tin sau khi phải cắt bỏ toàn bộ ngực vì ung thư vú

Tuệ Lâm
08/12/2023 - 09:33
Tìm lại tự tin sau khi phải cắt bỏ toàn bộ ngực vì ung thư vú

Ảnh minh họa

Hằng ngày, trước mặt chồng con, chị tỏ ra bình tĩnh nhưng mỗi khi đêm về, trong không gian yên ắng, chị lại khóc thầm vì mặc cảm và tự ti với ngoại hình của mình. Mỗi lần soi mình trong gương, nước mắt chị cứ trào ra, họng nghẹn đắng.

5 năm trôi qua, tâm lý nay đã ổn định, tươi vui trở lại, song ký ức về những ngày tháng chiến đấu với căn bệnh ung thư vú với chị Trịnh Hiền Lương (Quận 12, TPHCM) vẫn như vừa mới xảy ra. Nhắc về giai đoạn ấy, chị Lương tếu táo: "Không chết phần xác nhưng mình lại suýt chết phần hồn vì tự ti, mặc cảm". So với các bệnh ung thư khác, ung thư vú có tỉ lệ tử vong thấp hơn. Dù vậy, khi phải đối mặt với bệnh tật, nguy cơ giữa sự sống và cái chết, không phải ai cũng đủ bản lĩnh và sự kiên cường để vượt qua. Chị Hiền Lương không nằm ngoài số đó.

Chị Lương nhớ lại, lúc bác sĩ cho biết, tế bào ung thư vú của chị đã bắt đầu di căn ở cả 2 bên ngực, chị thấy "án tử" đang treo trên đầu mình. Sau khi làm các xét nghiệm, thông qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ hai bên vú để bảo vệ an toàn cho chị Lương. Nghe tin này, vợ chồng chị Lương vui mừng khôn tả vì biết bệnh chưa đến đường cùng. Nhưng ngay sau đó, chị Lương lại lưỡng lự, trăn trở vì: Phải cắt bỏ toàn bộ ngực rồi thì mình khác gì đàn ông? Cuộc sống sẽ ra sao khi mình ra đường với bộ dạng "màn hình phẳng"? Liệu vợ chồng có ấm êm khi mình chẳng còn độ hấp dẫn đàn bà?... Những câu hỏi này khiến chị Lương rối bời.

Biết vợ bị khủng hoảng tâm lý, anh Mừng, chồng chị Lương, đã tìm mọi cách để động viên chị. Anh còn lấy "ngôi sao" Hollywood Angelina Jolie để truyền cảm hứng lạc quan cho vợ mình. Anh phân tích để chị Lương thấy rằng, nếu như phải cắt bỏ cả hai bên vú thì đâu phải là vấn đề quá nghiêm trọng. "Chồng tôi nói với tôi rằng, vợ anh năm nay 44 tuổi, còn thời điểm Angelina Jolie phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực mới 37 tuổi và đang ở đỉnh cao thành công. Angelina Jolie là ngôi sao nổi tiếng thế giới, sự nghiệp nghệ thuật của cô ấy cần một ngoại hình hoàn hảo đến nhường nào mà cô ấy còn sẵn sàng hy sinh đôi "gò bồng đảo" vì sự an toàn của bản thân, huống chi là mình. Chẳng lẽ hạnh phúc gia đình lại bị đảo chiều chỉ vì bộ ngực của em sao? - Anh ấy đã ôm tôi và nói như vậy. Nhờ sự quan tâm, động viên kịp thời của chồng, tôi an tâm đi đến quyết định cuối cùng", chị Lương kể.

Theo lời chị Lương, sau khi cắt bỏ toàn bộ phần ngực, bên cạnh sự đau đớn về thể xác, chị bị khủng hoảng tâm lý nặng nề. Thời gian xuất viện về nhà, lấy lý do khó ngủ, đau mỏi, chị Lương thường xuyên "trốn chồng" để ngủ riêng ở phòng khác. Hằng ngày, trước mặt chồng con, chị tỏ ra bình tĩnh nhưng mỗi khi đêm về, trong không gian yên ắng, chị lại khóc thầm vì mặc cảm và tự ti với ngoại hình của mình. Mỗi lần soi mình trong gương, nước mắt chị cứ trào ra, họng nghẹn đắng.

"Tất cả đã thay đổi sau lần chồng tôi bất ngờ thu xếp một chuyến nghỉ dưỡng dài ngày ở một vùng biển đẹp. Lúc đầu, tôi tìm lý do từ chối nhưng khi anh ấy nói, vé máy bay, phòng nghỉ, kế hoạch chuyến nghỉ dưỡng anh ấy đã đặt và chuẩn bị rất chu đáo thì tôi chỉ còn cách thuận theo chồng. Thực sự, khi chỉ có hai vợ chồng bên nhau, trong không gian riêng tư và đẹp đẽ, với sự tinh tế, nhẹ nhàng và tâm lý của anh ấy, tôi mới có thể vượt qua mặc cảm của chính mình. Tôi nhận ra rằng, khi chồng giúp tôi có được sự tự tin thì chuyện còn hay mất đôi "gò bồng đảo" không còn là rào cản", chị Lương trải lòng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm