Tổ chức chuỗi tập huấn phòng chống xâm hại, bạo lực tình dục cho người khuyết tật

N.M
17/12/2020 - 19:20
Tổ chức chuỗi tập huấn phòng chống xâm hại, bạo lực tình dục cho người khuyết tật

Một lớp tập huấn phòng chấm xâm hại cho trẻ điếc

Theo bà Dương Thị Vân (chủ tịch Hội người khuyết tật Hà Nội), năm 2020, đã diễn ra hàng chuỗi các tập huấn, trong đó có nhiều tập huấn về phòng chống xâm hại, bạo lực tình dục cho người khuyết tật.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 của Hội Người khuyết tật Hà Nội vừa diễn ra sáng 17/12, bà Dương Thị Vân cho biết, năm 2020 là năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Hội người khuyết tật đã tổ chức được nhiều hoạt động, đặc biệt nhiều buổi tập huấn có ý nghĩa thiết thực với phụ nữ và trẻ em gái. Như tập huấn phòng chống xâm hại cho trẻ Điếc, Tập huấn kỹ năng nhận diện và phòng chống xâm hại, bạo lực tình dục đối với trẻ tự kỷ cho cha mẹ, Tập huấn kỹ năng truyền thông cho CLB phụ nữ khuyết tật…

Năm 2020, Hội Người khuyết tật Hà Nội tiếp tục triển khai dự án "Nâng cao nhận thức pháp luật và tăng cường tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại 4 quận, huyện Hà Nội.

Nhiều người khuyết tật được tập huấn phòng chống xâm hại, bạo lực tình dục - Ảnh 1.

Bà Dương Thị Vân, chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội (bìa trái) được bà Đinh Thị Thụy (phó chánh văn phòng UBQG về Người khuyết tật Việt Nam) chức mừng vì là 1 trong 2 người Việt Nam đạt giải thưởng quốc tế "Thành tựu Henry Viscadi"

Đầu tháng 9 năm 2020, Hội Người khuyết tật Hà Nội tiếp nhận dự án "Hỗ trợ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 năm 2020" do tổ chức Habitat tài trợ. 

Trong đó, 700 người khuyết tật sẽ nhận bộ dụng cụ vệ sinh và thực phẩm khô để dùng trong 3 tháng; 20 gia đình có người khuyết tạt được hỗ trợ thuê nhà ở trong 3 tháng; 60 người khuyết tật được tham gia tập huấn các kỹ năng mềm để đi tìm việc làm; 5.000 người khuyết tật được cung cấp tài liệu hướng dẫn cách phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro do Covid-19 gây ra; 1.000 người khiếm thị hoặc những người bị suy giảm khả năng nhìn và người khiếm thính hoặc những người bị suy giảm khả năng nghe tiếp cận được thông tin về cách phòng tránh lây nhiễm Covid-19 qua video và âm thanh.

Ngoài ra, Hội cũng phối hợp với Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội - Sở Lao động Thương binh và xã hội xây dựng kế hoạch trao 1000 xe lăn cho người khuyết tật tại Hà Nội. Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai cũng tổ chức dạy yoga cho người khuyết tật; Hội Người khuyết tật huyện Mỹ Đức cũng vận động tặng quà và hỗ trợ học phí cho 5 học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; Hội Người khuyết tật quận Hà Đông đã vận động, tặng học bổng hàng tháng cho 20 trẻ là con của người khuyết tật.

Về công tác dạy nghề và tạo việc làm, trong năm 2020, Hội Người khuyết tật Hà Nội tiếp tục phối hợp với các công ty hỗ trợ lao động khuyết tật duy trì công việc trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, công ty IntelLife có 160 người đang làm việc ở các vị trí khác nhau.

Hội Người khuyết tật các quận, huyện và thị xã tiếp tục phối hợp với UBND, ngân hàng chính sách xã hội địa phương, các tổ chức chính trị xã hội (Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân…) để hỗ trợ người khuyết tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các hộ gia đình người khuyết tật theo quy định mới của UBND thành phố. Hiện nay đã có hơn 500 người khuyết tật được tiếp cận nguồn vốn có giá trị khoảng 20 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm