• Mới cập nhật:

Xã hội

Tổ chức Đại hội Phụ nữ các cấp linh hoạt, sáng tạo trong đại dịch

PV 21/10/2021 - 14:30 (GMT+7)

Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 15/9/2021. Đây là huyện đầu tiên trong tỉnh tổ chức đại hội theo hình thức trực tuyến với việc kết nối tới 11 điểm cầu. Ảnh minh họa

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát đã ảnh hưởng lớn đến công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp. Trước thực tế này, TƯ Hội LHPNVN đã nhanh chóng nghiên cứu, hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Hội linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức Đại hội phụ nữ để kịp tiến độ nhưng phải đảm bảo an toàn.
Lần đầu diễn ra Đại hội phụ nữ trực tuyến

Chị Nghiêm Thúy Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Liễu Giai, vẫn nhớ như in thời điểm tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ phường Liễu Giai, quận Ba Đình (Hà Nội) lần thứ IV ngày 28/2 và 1/3/2021. Đây là lần đầu tiên Đại hội điểm cơ sở tổ chức bằng hình thức trực tuyến trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Khi đó, 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 2.000 hội viên toàn phường dự Đại hội tại 2 điểm cầu.

Chia sẻ chuyện "hậu trường" Đại hội, chị Nghiêm Thúy Trang cho biết: Ban Chấp hành Hội LHPN phường đều là người mới, nhận được chỉ đạo, định hướng tổ chức trực tuyến Đại hội khiến chị em rất lo lắng. Ngày tổng duyệt, đường truyền vẫn chưa thông, nói câu được câu mất. Suốt quá trình chuẩn bị cho đến trong buổi trù bị và ngày chính thức Đại hội, chị em đều bỡ ngỡ, lần đầu tiên làm, nên chỉ nơm nớp lo đường truyền trục trặc. Rất may, có sự chung tay và quyết tâm của tất cả các bộ phận, Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp, thông suốt các điểm cầu và không có một sự cố nhỏ nào.

Dịch bệnh đã làm đảo lộn mọi kế hoạch nhưng chính trong bối cảnh đó, sự linh hoạt, sáng tạo của những cán bộ Hội lại có cơ hội bộc lộ và phát huy. Qua lần đầu đại hội trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh khó lường, theo chị Nghiêm Thúy Trang, càng khó khăn lại càng thấy chị em phụ nữ đều có thể xung kích, đương đầu với khó khăn, dám nghĩ dám làm và càng có quyết tâm và có thể làm được và vượt qua.

Còn tại tỉnh Bắc Giang, địa phương bị ảnh hưởng đầu tiên và rất nặng nề của đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Chị Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Việt Yên, cho biết: Dịch bệnh bùng phát như một cơn bão vào đúng thời điểm công tác chuẩn bị cho Đại hội phụ nữ ở địa phương đang gấp rút triển khai. Vì dịch bệnh, Đại hội cấp huyện đã phải tạm hoãn tới 3 lần và không được lựa chọn là đại hội điểm cấp huyện như kế hoạch. Dịch bệnh tác động tiêu cực, nặng nề tới các hoạt động, phong trào Hội của địa phương; thậm chí, một số cán bộ, chi hội trưởng bị F0. Khi tiến hành Đại hội cũng phải thu hẹp số lượng đại biểu, buộc phải bỏ các hoạt động chào mừng đã dày công chuẩn bị...

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sau khi báo cáo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương về tổ chức Đại hội bằng hình thức trực tuyến trong một số trường hợp, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các hội nghị chuẩn bị đại hội trong điều kiện dịch bệnh. Hướng dẫn của Trung ương Hội đã tháo gỡ những vướng mắc và tạo ra sự thống nhất trong việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội phụ nữ ngay cả ở những nơi đang phải thực hiện giãn cách xã hội. Điều đó đòi hỏi các cấp Hội phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và mỗi cán bộ Hội phải tự nâng cấp, cập nhật kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công tác Hội trong tình hình mới. Có thể nói, chính đại dịch là cú huých trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động, phong trào Hội được đẩy mạnh hơn.

Theo chị Nghiêm Thúy Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội), thực tế cho thấy, đội ngũ cán bộ Hội cơ sở thường nhiều tuổi, hạn chế trong việc tiếp cận, sử dụng các phương tiện hiện đại. Tuy vậy, khi dịch bùng phát và thực hiện giãn cách, chị em tại cơ sở cũng nhanh chóng bắt nhịp, học cách sử dụng ngay công nghệ, các ứng dụng họp trực tuyến, nhân rộng các nhóm mạng xã hội để phổ biến, triển khai các hoạt động, phong trào của Hội.

Chị Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Việt Yên (Bắc Giang) chia sẻ: Hội LHPN huyện Việt Yên đã thay đổi cách làm linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh như: Không tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội như thường lệ, thay vào đó gửi văn kiện qua mạng xã hội, Zalo và ghi nhận ý kiến phản hồi từ cơ sở bằng "bản mềm" qua Internet; thảo luận, trao đổi qua họp trực tuyến...

Nỗ lực hoàn thành Đại hội phụ nữ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng

Ngay từ năm 2020, Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam đã kịp thời ban hành các Kế hoạch và nhiều văn bản hướng dẫn nghiệp vụ giúp các cấp Hội chủ động tổ chức Đại hội đúng định hướng, nguyên tắc, quy trình. Đồng thời, Trung ương Hội tổ chức nhiều lớp tập huấn trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức Đại hội. Đặc biệt, khi dịch bệnh bùng phát, Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội luôn nhất quán tinh thần chỉ đạo: Đại hội diễn ra dù trực tiếp hay trực tuyến đều phải bảo đảm nội dung theo quy định của điều lệ và các văn bản hướng dẫn, phấn đấu tổ chức Đại hội an toàn, nói không với rác thải nhựa; tổ chức tuyên truyền về đại hội để thực sự đây là sự kiện chính trị, ngày hội lớn của các tầng lớp phụ nữ.

Theo báo cáo của TƯ Hội LHPN Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại từ tháng 4/2021, một số địa phương đã chủ động đề xuất và được cấp ủy, Hội cấp trên cho tổ chức Đại hội bằng hình thức trực tuyến. Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị đã rất nỗ lực với quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ đại hội và cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Tổ chức Đại hội Phụ nữ các cấp linh hoạt, sáng tạo trong đại dịch - Ảnh 1.

Các đại biểu theo dõi Đại hội Đại biểu Phụ nữ Sơn La tại điểm cầu Bắc Kạn

Riêng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La là địa phương được Trung ương lựa chọn tổ chức đại hội điểm bằng hình thức trực tuyến. Đây là hình thức tổ chức Đại hội cấp tỉnh chưa từng có tiền lệ, diễn ra giữa lúc đại dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đại hội diễn ra tại 14 điểm cầu nội tỉnh. Đại hội diễn ra 01 ngày, bảo đảm đầy đủ các nội dung theo quy định và thành công. Với cấp huyện, TƯ Hội LHPN Việt Nam đánh giá, nhiều địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhưng Đại hội đại biểu phụ nữ cấp huyện được tổ chức thành công, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình, trang trọng, tiết kiệm, được cấp ủy quan tâm tạo điều kiện và đánh giá cao. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt đảm bảo cơ cấu, tiêu chuẩn, trẻ hóa, có sự kế thừa và phát triển. Đồng thời, Đại hội đại biểu phụ nữ cấp cơ sở cũng đã diễn ra đúng nguyên tắc Điều lệ Hội.

Tình hình tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp (tính đến 30/9/2021) trong cả nước:

+ Cấp cơ sở: Có 12.218/12.379 cơ sở Hội tổ chức thành công Đại hội phụ nữ (đạt tỷ lệ 98,7%).

+ Cấp huyện: Có 587/868 quận, huyện, thành phố (đạt tỷ lệ 67,63%) hoàn thành Đại hội đại biểu Phụ nữ, trong đó có 29 tỉnh đã hoàn thành Đại hội cấp huyện.

+ Cấp tỉnh: Có 5 tỉnh, thành hoàn thành Đại hội đại biểu Phụ nữ. Các Đại hội đều diễn ra thành công, an toàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm