pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tổ công tác Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN)
Chiều 15/7, tại Nhà Quốc hội, Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (Nghị quyết số 60-NQ/TW) gắn với việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện, công tác nhân sự.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc làm việc.
Nỗ lực lớn, quyết tâm cao, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn
Tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội Vũ Hải Hà đã trình bày báo cáo tóm tắt về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 60-NQ/TW gắn với việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện, công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ Quốc hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Theo đó, Đảng ủy Quốc hội, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên đã nỗ lực lớn, quyết tâm cao, hoàn thành tốt khối lượng công việc rất lớn, chưa từng có trong lịch sử của một kỳ họp Quốc hội, với nhiều quyết sách sẽ là dấu ấn lịch sử, có ý nghĩa hết sức quan trọng, khởi đầu cho cuộc cải cách sâu sắc về thể chế, thể hiện tư duy đổi mới có tính cách mạng trong tổ chức hệ thống chính trị và quản trị quốc gia, là cơ sở quan trọng cho việc thực hiện thắng lợi các chủ trương lớn, trọng tâm của Đảng, nhất là chủ trương về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, 34 luật (sửa đổi, bổ sung khoảng 90 luật, bộ luật hiện hành), 33 nghị quyết với tỷ lệ tán thành rất cao.
Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành đầy đủ các nghị quyết để sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của 34 tỉnh, thành phố và kiện toàn nhân sự Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của 23 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hình thành sau sắp xếp.
Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị phương án bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Báo cáo tóm tắt việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 60-NQ/TW gắn với việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện, công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ Lê Thị Thủy cho biết, Đảng ủy Chính phủ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần tập trung cao độ; đổi mới phương thức lãnh đạo, tổ chức triển khai với quyết tâm và nỗ lực rất lớn; chủ động nắm chắc tình hình, yêu cầu thực tiễn để chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, kịp thời với tinh thần không để chậm trễ bất cứ công việc nào.
Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp được Đảng ủy Chính phủ đặc biệt quan tâm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để triển khai, bảo đảm thống nhất, đồng bộ, thận trọng, kỹ lưỡng và đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng.
Chính phủ đã trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung, ban hành 28 Luật; Chính phủ ban hành 28 Nghị định và các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành 51 Thông tư thuộc phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm các quy định pháp luật được đầy đủ, không có "khoảng trống pháp lý" hoặc "xung đột pháp luật" trong triển khai thực hiện, bảo đảm đầy đủ các điều kiện để mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và bảo đảm tiến độ theo kế hoạch chung đã đề ra. Công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự được triển khai bảo đảm tiến độ, sát với yêu cầu về nội dung theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và tình hình thực tiễn.
Nghiên cứu giám sát việc thực hiện các nghị quyết về sắp xếp hệ thống chính trị
Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến công tác của Chính phủ, Quốc hội; tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng…
Theo Thủ tướng, thời gian qua, Chính phủ, Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, vừa thực hiện sắp xếp lại giang sơn vừa đề ra các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát nhất là đã tích cực đàm phán thuế quan với Hoa Kỳ.
Thủ tướng cũng đánh giá Quốc hội đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 9 lịch sử khi ban hành số lượng luật và nghị quyết nhiều nhất từ trước đến nay, góp phần tháo gỡ nút thắt về thể chế để phục vụ cho tăng trưởng.
Bên cạnh đó, các luật, nghị quyết nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Bộ Chính trị được xây dựng, ban hành trong thời gian ngắn, nhanh, gọn nhưng đúng thủ tục, quy trình pháp luật, được nhân dân, doanh nghiệp hưởng ứng và thực tế đang được tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN)
Điểm lại những kết quả nổi bật, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Quốc hội và Chính phủ ngày càng tốt hơn theo tinh thần đoàn kết, thống nhất, đồng tâm, đồng chí, đồng lòng, đồng bộ nên dù khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi cao về thời gian nhưng đều đã được hoàn thành với chất lượng cao.
Nêu rõ Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức thời gian tới với tinh thần mới, mục tiêu mới, nhiệm vụ mới, tầm nhìn mới, hành động mới trong giai đoạn cách mạng mới, Thủ tướng cho rằng, cần tập trung đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 60-NQ/TW để kế thừa, phát huy kết quả tốt, kinh nghiệm hay; vấn đề gì chưa được thì rút kinh nghiệm, đặc biệt là những bài học trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong công tác phối hợp làm sao cho chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Thủ tướng đề nghị Đảng ủy Quốc hội tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt 9 nhiệm vụ trọng tâm; trong đó phát huy tốt những việc đã làm trong thời gian qua, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, tinh thần cống hiến, tinh thần vì nhân dân phục vụ của Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội.
Các cơ quan chức năng của Quốc hội chủ động xây dựng, triển khai thực hiện chương trình giám sát, trong đó nghiên cứu tổ chức giám sát các nội dung liên quan trực tiếp đến việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp hệ thống chính trị thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Cùng với đó, ban hành các kế hoạch cụ thể để giám sát chuyên đề; thực hiện giải quyết các phản ánh, kiến nghị của các cơ quan trong hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội.
Ngoài ra, lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục kiện toàn nhân sự các đơn vị tham mưu, ban hành các hướng dẫn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; hướng dẫn xác định dự kiến cơ cấu, thành phần phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; phối hợp với các cơ quan trong hệ thống chính trị, đảm bảo thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử.
Đảng ủy Quốc hội tiếp tục thực hiện các kiến nghị và giải quyết các kiến nghị theo Kết luận 148-KL/TW ngày 8/4/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả kiểm tra một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Thủ tướng lưu ý làm tốt công tác đoàn kết nội bộ, phân công, phân nhiệm trong cơ quan thật tốt với tinh thần tất cả vì nhân dân, vì sự nghiệp của Đảng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc; phối hợp với các bộ, ban, ngành có liên quan, trong đó có Chính phủ để rà soát đội ngũ cán bộ tham gia ứng cử các chức danh nhất là các chức danh trong Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Chính phủ và Quốc hội cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước và người dân phải được thụ hưởng thành quả.
Có hướng dẫn thi hành ngay các luật, nghị quyết đã thông qua
Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, trong bối cảnh khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung khó, phức tạp, phát sinh mới; số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chịu tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy là tương đối lớn, việc bố trí cán bộ, xử lý tài sản công… là không đơn giản, cần có nguồn lực, thời gian để thực hiện nhưng Chính phủ đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã lan tỏa trong các bộ, ngành, các địa phương. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị và Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nghiêm túc, bài bản, chất lượng; tạo được sự đồng thuận trong các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị.
Đặc biệt, Đảng ủy Chính phủ đã quán triệt tinh thần: vừa làm vừa hoàn thiện quy định, quy chế, đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường; gắn kết việc thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội với việc sắp xếp lại tổ chức, bộ máy cán bộ, tính chủ động của Chính phủ, các Bộ là rất cao.
Chia sẻ với khó khăn, áp lực công việc của Chính phủ trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, khối lượng công việc rất lớn, quan trọng, khó khăn, phức tạp, nhạy cảm và nhiều việc chưa có tiền lệ; yêu cầu phải nhanh, đảm bảo chất lượng, vừa chạy, vừa xếp hàng, vì vậy không thể tránh khỏi những vướng mắc, không thể lường hết những vấn đề thực tiễn “muôn hình muôn vẻ.”
Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong thời gian tới, Đảng ủy Chính phủ, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và các tổ chức đảng trực thuộc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 60-NQ/TW, trước mắt là tổ chức Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I.
Cùng với đó, tiếp tục thường xuyên lắng nghe, tổng hợp, xử lý hiệu quả, kịp thời hơn đối với những vướng mắc của địa phương. Chính phủ tiếp tục có hướng dẫn thi hành ngay các luật, nghị quyết Quốc hội đã thông qua; lưu ý những luật, nghị quyết dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025) phải lường trước cho kỹ lưỡng, toàn diện, không lại phải sửa đi sửa lại.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đảng ủy Chính phủ tiếp tục rà soát, xử lý các công trình, dự án gây lãng phí; quản lý tài sản khi sắp xếp lại các cơ quan, tổ chức, đơn vị; rà soát, xử lý các công trình, dự án chậm tiến độ và các nguyên nhân khác để có nguồn lực tập trung cho phát triển kinh tế-xã hội.
Đồng thời, Chính phủ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các các bộ, ngành, địa phương đảm bảo vận hành thông suốt, hiệu quả, không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn, gián đoạn ảnh hưởng đến hoạt động công vụ, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.