• Mới cập nhật:

Xã hội

Tọa đàm "Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai"

Nhóm PV 19/10/2020 - 22:36 (GMT+7)

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm "Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai" do Báo PNVN phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức

Ngành Y tế có tỷ lệ nữ cán bộ cao, chiếm 63% tổng số đoàn viên, người lao động toàn ngành. Những năm qua, phụ nữ ngành Y cả nước có nhiều cố gắng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tọa đàm "Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai"

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH, ngày 29/01/2011, về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị số 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010, về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ công nhân viên chức lao động giai đoạn 2010-2020, nữ công nhân viên chức ngành Y đã tích cực triển khai các phong trào thi đua.

Để hiểu rõ hơn và ghi nhận những nỗ lực của cán bộ y tế nói chung, nữ công nhân viên chức lao động ngành Y tế nói riêng, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (1930-2020) và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Báo PNVN phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tọa đàm "Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai", nhằm ghi nhận sự đóng góp của những nữ chiến sĩ áo trắng, trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tham dự tọa đàm có PGS.TS Phạm Thanh Bình, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; NGUT. PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội; TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ; điều dưỡng chuyên khoa 1 Doãn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Điều dưỡng, Phó Chủ tịch Công đoàn BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Tọa đàm "Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai" - Ảnh 1.

Từ trái qua: MC của chương trình, Điều dưỡng chuyên khoa 1 Doãn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Điều dưỡng, Phó Chủ tịch Công đoàn BV Bệnh Nhiệt đới TƯ; PGS.TS Phạm Thanh Bình, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; NGUT. PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội; TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ

Theo PGS.TS Phạm Thanh Bình, những năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có nhiều việc làm thiết thực để chăm lo đến đời sống công đoàn viên trong ngành. Công đoàn Y tế Việt Nam đã ký kết với nhiều đơn vị, doanh nghiệp để triển khai chương trình giảm giá cho các công đoàn viên; tạo điều kiện để nhiều công đoàn viên y tế đi nghỉ không mất tiền trong chương trình Tri ân blouse trắng, giảm giá sữa cho công đoàn viên y tế; triển khai nhiều hoạt động bảo vệ blouse trắng, chống bạo hành y tế…

Phụ nữ ngành Y cũng có nhiều cố gắng để thực hiện tốt phong trào 2 giỏi - Giỏi việc nước, đảm việc nhà. Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể nữ cán bộ y tế, chúc các chị dồi dào sức khỏe, trẻ đẹp và tự hào với nghề để tiếp tục công hiến trong công việc và làm người giữ lửa cho các gia đình hạnh phúc.

Tham dự tọa đàm, NGUT. PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội, chia sẻ nhiều bí quyết để hoàn thành tốt công việc chuyên môn nhưng vẫn dành thời gian chăm lo cho gia đình. PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen nhân dịp tổng kết 10 năm thực thực hiện phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010-2020 trong nữ đoàn viên người lao động ngành Y tế.

Còn TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, đã chia sẻ nhiều câu chuyện xung quanh nghiên cứu để phân lập thành công virus Corona chủng mới. Đây là virus gây dịch Covid-19. Việc phân lập thành công virus này tạo điều kiện cho việc sản xuất test xét nghiệm virus gây dịch Covid-19, giúp việc khoanh vùng, điều trị và hạn chế dịch bùng phát rộng thuận lợi hơn.

Tọa đàm "Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

TS Hoàng Vũ Mai Phương cũng là đồng tác giả trong các công trình nghiên cứu về cúm gia cầm A/H5N1, cúm mùa… Những công trình nghiên cứu trên của TS Phương và đồng nghiệp đã được Bộ Y tế tặng bằng khen; Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen vì các thành thích xuất sắc trong phòng trào thi đua yêu nước 2015-2020 và được trao Giải thưởng Kovalevskia năm 2019.

Tại tọa đàm, điều dưỡng chuyên khoa 1 Doãn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Điều dưỡng, Phó Chủ tịch Công đoàn BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, đã chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-9 diễn biến phức tạp ở nước ta. Trong thời gian đó, có những cán bộ y tế của bệnh viện 3 tháng không về nhà. Tuy nhiên, các chị nhận được sự động viên rất lớn từ phía gia đình. Theo chị Nguyệt, phụ nữ ngành Y có những vất vả riêng như phải trực đêm và khi có dịch bệnh, nhiều chị phải "đóng đô" mấy tháng trong bệnh viện nhưng với lòng yêu nghề, sự động viên, chia sẻ từ cơ quan, đồng nghiệp, các cấp công đoàn và gia đình, các chị đều vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm