Toàn cảnh Diễn đàn kết nối và giao lưu Nữ doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Nhóm PV
05/07/2024 - 21:17
Toàn cảnh Diễn đàn kết nối và giao lưu Nữ doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Bà Bùi Thị Minh Hoài (thứ 5 từ trái sang, hàng đầu), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn ngày 5/7/2024

Diễn đàn kết nối và giao lưu Nữ doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia với chủ đề “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Lào, Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển và Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tổ chức ngày 5/7 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

Clip: Toàn cảnh Diễn đàn kết nối, giao lưu nữ doanh nhân 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia


Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm theo dõi của gần 150 đại biểu từ 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, các cơ quan liên hợp quốc, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Sự tham gia đông đảo của các đại biểu với thành phần đa dạng cùng những tham luận và ý kiến trao đổi, chia sẻ tâm huyết cho thấy "Nữ doanh nhân và kinh tế xanh" là chủ đề quan trọng, mang tính thời sự và phù hợp với nhu cầu của phụ nữ nói chung, nữ doanh nhân 3 nước nói riêng.

Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đánh giá: "Diễn đàn "Nữ doanh nhân và kinh tế xanh" là sáng kiến của Hội Phụ nữ 3 nước, rất phù hợp với xu thế phát triển xanh và bền vững của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Bà Bùi Thị Minh Hoài (bìa trái), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, tham dự Diễn đàn

Tham gia phát triển kinh tế xanh có nhiều chủ thể, trong đó doanh nghiệp là một trong những chủ thể quan trọng nhất. Cùng với nỗ lực chung của cộng đồng doanh nhân, nữ doanh nhân là lực lượng không thể tách rời trong chiến lược tăng trưởng xanh, góp phần kiến tạo một hệ sinh thái tăng trưởng bền vững. Do đó, việc phát huy giá trị vốn có của các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, thúc đẩy một cộng đồng nữ doanh nhân quyết tâm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ xanh có giá trị vượt trội và có trách nhiệm với môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Thực tế cho thấy các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và tôi tin rằng ở Lào, Campuchia cũng vậy".

Phát biểu tại Diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định: "Cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nữ, là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, là một phần không thể tách rời trong Chiến lược tăng trưởng xanh của đất nước. Các cơ quan, tổ chức, nhất là các tổ chức đại diện cho doanh nhân, nữ doanh nhân, trong đó có Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam với vai trò là tổ chức thành viên của Hội LHPN Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động, sáng kiến nhằm phát huy vai trò của doanh nhân, nữ doanh nhân trong kinh tế xanh.

Tại Diễn đàn hôm nay, chúng ta tiếp tục khẳng định vai trò tích cực của tổ chức Hội Phụ nữ 3 nước và cộng đồng nữ doanh nhân 3 nước trong tiến trình hướng tới phát triển kinh tế xanh ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Tôi cũng mong rằng trong khuôn khổ Diễn đàn này, chúng ta sẽ cùng chia sẻ các khó khăn, thách thức cũng như trao đổi, thảo luận về các sáng kiến, kinh nghiệm tốt, gợi mở cho sự kết nối, hợp tác mới nhằm phát huy vai trò của nữ doanh nhân 3 nước trong phát triển kinh tế xanh".

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (thứ năm từ phải sang); bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Nữ Doanh nhân Việt Nam VAWE (thứ 3 từ phải sang) và các đại biểu tham dự Diễn đàn

Tham luận tại diễn đàn về Kinh tế xanh - cơ hội và thách thức đối với nữ doanh nhân, bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Nữ Doanh nhân Việt Nam (VAWE), Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD), chia sẻ về mối liên quan giữa giới và biến đổi khí hậu. Theo đó, phụ nữ và cộng đồng của họ có thể là những nhân tố giúp tăng tốc nhanh nhất, hoặc là những nhân tố gây trở ngại lớn nhất - trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Giảm thải carbon và thích ứng với biến đổi khí hậu là những mục tiêu không thể đạt được nếu không có sự chung tay của phụ nữ. Là tổ chức đại diện cho các nữ doanh nhân Việt Nam, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã tham gia Mạng lưới các Nữ lãnh đạo tiên phong trong biến đổi khí hậu tại Việt Nam và tích hợp, gia tăng các nguồn lực để hỗ trợ nữ doanh nhân tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững.

Tại Diễn đàn, bà Aly Vongnobountham, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào, chia sẻ về nội dung: Nữ doanh nhân Lào và Kinh tế xanh và bà Kyong Sorita, Quốc vụ Khanh Bộ Phụ nữ Campuchia, chia sẻ về Nữ doanh nhân, Kinh tế số và Kinh tế xanh ở Campuchia.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã được xem phóng sự về hành trình phát triển và các hoạt động thực hành ESG (bộ tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp của Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) do VAWE chuẩn bị.

Các tham luận và phóng sự đã cho thấy nhiều góc nhìn về tình hình phát triển kinh tế của phụ nữ và nữ doanh nhân 3 nước, với những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt cũng như những tiềm năng, cơ hội mà các nữ doanh nhân đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy trong xu hướng phát triển xanh, bền vững và bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Toàn cảnh Diễn đàn kết nối và giao lưu Nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia- Ảnh 3.

Các đại biểu tham gia toạ đàm với chủ đề "Phát huy vai trò của nữ doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia vì phát triển kinh tế xanh và bền vững"

Trong phiên Tọa đàm với chủ đề Phát huy vai trò của nữ doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia vì phát triển kinh tế xanh và bền vững, các khách mời đã được nghe ý kiến trao đổi của các khách mời là chuyên gia đến từ Bộ Tài nguyên & Môi trường, Phái đoàn liên minh Châu Âu và các nữ doanh nhân tiêu biểu của 3 nước. Thông tin chia sẻ của các khách mời sẽ là gợi ý quan trọng cho việc vận động chính sách cũng như triển khai các can thiệp cụ thể nhằm thúc đẩy vai trò, tiềm năng của các nữ doanh nhân cũng như Hội Phụ nữ 3 nước trong phát triển kinh tế xanh, nhằm thúc đẩy sự quan tâm và phối hợp của các bên liên quan, hướng tới mục tiêu thực hiện hiệu quả các cam kết về phụ nữ, bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm