Tôm hùm, cá ngừ đại dương xác lập kỷ lục Việt Nam

Bài, ảnh: Nhuận Kiệt
04/08/2022 - 15:56
Tôm hùm, cá ngừ đại dương xác lập kỷ lục Việt Nam

Những món ăn từ cá ngừ đại dương được trình bày tinh tế, tỉ mỉ.

101 món ăn chế biến từ cá ngừ đại dương, rồi đến 100 món ăn chế biến từ tôm hùm do hàng chục đầu bếp đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước trổ tài đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.

1. Buổi chiều cuối cùng của tháng 7, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), 75 đầu bếp đến từ 25 tỉnh, thành trong cả nước đã trổ tài trình diễn ẩm thực "100 món ăn từ tôm hùm - Tinh hoa của biển". Các đầu bếp đã dùng nguyên liệu chính là tôm hùm để tạo ra 100 món ăn tôm hùm khác biệt.

Tôm hùm, cá ngừ đại dương xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1.

Món tôm hùm đút lò phô mai Pháp.

Đầu bếp Vũ Ngọc Hoan đến từ TPHCM cho biết, trong 4 món mà nhóm anh chế biến, món tôm hùm đút lò phô mai Pháp tốn nhiều sức lực và công phu nhất. Với món này, nhóm anh chọn những con tôm tươi sống, đạt tiêu chuẩn, sau đó lấy tiết, sơ chế, ướp gia vị, nướng phô mai Pháp và đút lò. Sau khi hoàn thành các bước trên, món sẽ được trình bày, trang trí trên nền muối xanh của Phú Yên để tăng sự thích thú, tò mò của thực khách cũng như sự độc đáo của món ăn.

Chị Nguyễn Huyền An (du khách đến từ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rất vui khi được tận mắt chứng kiến hàng chục đầu bếp khắp nơi trong cả nước đến Sông Cầu biểu diễn, chế biến 100 món ăn từ tôm hùm. Chị bảo, đây là một điều vô cùng thú vị. Hầu hết các món đều hấp dẫn và được trình bày rất lôi cuốn, nhìn là muốn thưởng thức ngay.

Ông Phan Trần Vạn Huy - Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu: 100 món ăn được chế biến từ tôm hùm đã làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Phú Yên nói chung, thị xã Sông Cầu nói riêng, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Du khách trong nước, quốc tế khi đến với Phú Yên cũng sẽ biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng được chế biến từ loại hải sản này.

Được biết, nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên bắt đầu từ trước năm 1990. Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 88.926 lồng nuôi tôm hùm, tổng sản lượng đạt khoảng 800 tấn.

Nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho ngư dân ven biển, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế của tỉnh. Quy hoạch phát triển tôm hùm đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Phú Yên là tỉnh đứng đầu cả nước về thể tích lồng nuôi.

Tôm hùm, cá ngừ đại dương xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 3.

Các đầu bếp mổ và phi lê cá ngừ đại dương tại chương trình.

2. Trước chương trình trình diễn ẩm thực "100 món ăn từ tôm hùm - Tinh hoa của biển" 2 ngày, tức chiều 29/7, tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), 75 đầu bếp đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã tham gia chương trình ẩm thực 101 món ăn chế biến từ cá ngừ đại dương với chủ đề "Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển".

Các đầu bếp chuẩn bị rất kỹ lưỡng và sáng tạo trong cách chế biến, trình bày các món ăn. Một số món ăn được lấy cảm hứng từ các câu chuyện cổ tích như Aladin và cây đèn thần hoặc được trang trí, chế biến dân dã khiến người xem vô cùng mãn nhãn.

Tại đây, du khách được dịp thưởng thức những món ăn độc đáo, bổ dưỡng như: mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc, thăn cá ngừ nướng ớt xiêm, lườn cá ngừ đại dương hấp lá é… và rất nhiều món chế biến khác biệt từ cá ngừ đại dương.

"Chương trình này nhằm tôn vinh nghề đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển. Đồng thời, quảng bá mạnh mẽ hình ảnh món ăn đặc sản, giá trị ẩm thực từ cá ngừ đại dương của Phú Yên đến 63 tỉnh, thành trong cả nước. Chương trình còn tạo sân chơi, giao lưu kết nối ẩm thực với các địa phương trên toàn quốc, đưa sản phẩm cá ngừ đại dương đến với du khách trong và ngoài tỉnh cũng như quốc tế", bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, cho biết.

Được biết, Phú Yên là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam. Từ những đoạn vàng câu của các tàu nước ngoài bỏ sót lại trên biển, ngư dân làm nghề lưới chuồn ở phường 6 (TP Tuy Hòa) đã tìm hiểu, điều chỉnh, phát triển thành kỹ thuật đánh bắt cá ngừ rất hiệu quả.

Từ năm 1995, nghề câu cá ngừ đại dương bắt đầu phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, kích thích ngư dân bám biển. Cá ngừ đại dương Phú Yên được cung cấp cho các chuỗi tập đoàn, nhà hàng trong nước và quốc tế. Sản phẩm ẩm thực từ cá ngừ đại dương trở thành đặc sản của Phú Yên - đại sứ đặc biệt của ngành du lịch được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.

3. Chương trình ẩm thực 101 món ăn chế biến từ cá ngừ đại dương với chủ đề "Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển", cũng như chương trình trình diễn ẩm thực "100 món ăn từ tôm hùm - Tinh hoa của biển" đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục.

Những món ăn từ tôm hùm, cá ngừ làm mãn nhãn người xem.

"Đây là những kỷ lục ấn tượng nhất về ẩm thực, đặc sản địa phương Việt Nam. Ngoài ra, những kỷ lục này còn là tổng hòa của sự phong phú, đa dạng về nguyên liệu, cách chế biến, vừa dân dã, mộc mạc lại vừa hiện đại, sáng tạo bắt kịp xu thế ẩm thực chung của thế giới. Tôi hy vọng thông qua những chương trình này, hình ảnh Phú Yên sẽ được biết đến nhiều hơn và rộng rãi hơn", bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, chia sẻ.

Có thể nói, những chương trình nói trên đã góp phần quảng bá các giá trị tinh hoa về nguyên liệu địa phương nói riêng và sự phong phú của ẩm thực Việt Nam nói chung, đem đến các món ăn đặc sắc nhưng không kém phần gần gũi để quảng bá nền ẩm thực nước nhà đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm