Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thanh niên phải là lực lượng kiến tạo tương lai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu dự Đại hội
Sáng ngày 25/6, trong không khí trang trọng và đầy khí thế của tuổi trẻ cả nước, phiên khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII đã chính thức diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của 786 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.
Đến dự Đại hội có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy; cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Dự Đại hội còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương; các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các tổ chức kinh tế, xã hội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài dự Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đến dự đại hội.

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga đến dự Đại hội

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thị Thủy (bên trái) đến dự Đại hội.
Thanh niên phải là lực lượng kiến tạo tương lai
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định trong suốt 95 năm xây dựng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên và lực lượng xung kích cách mạng.
Theo Tổng Bí thư, lịch sử vẻ vang của Đoàn hòa cùng lịch sử hào hùng của dân tộc. Mỗi giai đoạn phát triển của đất nước đều in đậm dấu ấn của những người trẻ biết đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên hết, biến tình yêu nước thành hành động cụ thể.
Tổng Bí thư ghi nhận những đổi mới tích cực của công tác Đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua khi các hoạt động ngày càng thiết thực, hiện đại, gần thanh niên hơn; các phong trào tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, khu công nghiệp và địa bàn khó khăn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng và Nhà nước cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập và yêu cầu tổ chức Đoàn phải đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt và thực chất hơn nữa. "Đổi mới để nâng cao bản lĩnh chính trị, phương pháp hành động; để gần thanh niên hơn, sát cơ sở hơn và hiệu quả hơn trong hoạt động", Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Trong bối cảnh đất nước bước vào vận hội phát triển mới, khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số vừa mở ra cơ hội lớn, vừa đặt ra nhiều thách thức về việc làm, kỹ năng, văn hóa và an ninh mạng. Vì vậy, thanh niên không chỉ là lực lượng kế tục sự nghiệp của Đảng, của cách mạng mà còn trực tiếp tham gia kiến tạo tương lai đất nước.
Theo Tổng Bí thư, tương lai rạng rỡ của Việt Nam sẽ được góp sức từ những người trẻ có lý tưởng trong sáng, tri thức vững vàng, tinh thần đổi mới sáng tạo và dám dấn thân vì Tổ quốc.
Sau Đại hội, điều quan trọng nhất là phải tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong hành động của tuổi trẻ cả nước đó là bản lĩnh hơn trong lý tưởng, tự cường hơn trong học tập và lao động, tiên phong hơn trong đổi mới sáng tạo và mạnh mẽ hơn trong khát vọng cống hiến.
Dấu ấn đổi mới của công tác Đoàn nhiệm kỳ XII
Trước đó, phát biểu khai mạc Đại hội, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, khẳng định nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt nhiều kết quả quan trọng với nhiều dấu ấn rõ nét.
Theo anh Bùi Quang Huy, tổ chức Đoàn đã có bước chuyển mạnh mẽ cả về tư duy, nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực hơn, bám sát thực tiễn hơn và lấy thanh niên làm trung tâm. Một trong những điểm nhấn nổi bật chính là việc khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành trọng tâm trong hoạt động của Đoàn.
Không chỉ khuyến khích thanh niên tham gia mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số còn giúp đổi mới phương thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hiệu quả đoàn kết, tập hợp thanh niên và mở rộng không gian hoạt động của Đoàn trên môi trường mạng.

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn - trình bày diễn văn khai mạc Đại hộiphát biểu khai mạc Đại hội.
"Những kết quả đáng khích lệ này có được chính là nhờ Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ; đồng thời là kết quả của tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tiếp tục được triển khai chủ động, phù hợp với bối cảnh mới. Các phong trào hành động cách mạng và chương trình đồng hành với thanh niên đã góp phần khơi dậy mạnh mẽ vai trò xung kích, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam.
Thanh niên trong dòng chảy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo
Trình bày dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội với chủ đề "Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc", anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, nhấn mạnh bối cảnh đặc biệt của Đại hội lần này.
Đất nước đang đứng trước những thời cơ phát triển mới nhưng đồng thời cũng phải đối diện với nhiều thách thức từ chuyển đổi số, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, biến đổi khí hậu và biến động phức tạp của tình hình thế giới. Trong bối cảnh đó, thanh niên được xác định là lực lượng trung tâm, giữ vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Bí thư thường trực TƯ Đoàn Nguyễn Minh Triết báo cáo tại Đại hội.
Theo báo cáo, nhiệm kỳ XII ghi nhận nhiều đổi mới mạnh mẽ của công tác Đoàn, đặc biệt trong việc ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền, giáo dục và kết nối thanh niên. Các phong trào như "Thanh niên tình nguyện", "Tuổi trẻ sáng tạo", "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc" tiếp tục được triển khai sâu rộng, góp phần giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn của đất nước.
Các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, phát triển kỹ năng, chăm lo đời sống tinh thần cũng được triển khai hiệu quả, khẳng định vai trò đồng hành của tổ chức Đoàn đối với thanh niên trong mọi lĩnh vực của đời sống.
Dự thảo báo cáo chính trị đồng thời xác định rõ nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng cán bộ và đoàn viên, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên trong bối cảnh mới.
Tuổi trẻ TPHCM tiên phong chuyển đổi số vì cộng đồng
Một trong những tham luận thu hút sự quan tâm tại Đại hội là nội dung của anh Ngô Minh Hải, Bí thư Thành đoàn TPHCM, với chủ đề về vai trò tiên phong của thanh niên trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Theo anh Hải, đối với thanh niên hôm nay, đặc biệt là thanh niên TPHCM, Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị không chỉ mở ra cơ hội mà còn đặt lên vai thế hệ trẻ trách nhiệm và sứ mệnh lớn lao. "Thanh niên là lực lượng có khả năng học hỏi nhanh nhất, thích ứng tốt nhất với công nghệ mới và là chủ thể trực tiếp tham gia xây dựng kinh tế số, xã hội số và công dân số", anh Hải nhấn mạnh.
Từ nhận thức đó, Thành đoàn TPHCM đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, trong đó nổi bật là phong trào "Bình dân học vụ số". Các đội hình thanh niên tình nguyện đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để hỗ trợ người dân tiếp cận kỹ năng số cơ bản, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trong kinh doanh.
Thanh niên TPHCM không chỉ là lực lượng tuyên truyền mà còn trực tiếp tham gia hỗ trợ người dân, cán bộ và cơ quan, đơn vị trong các hoạt động số hóa, làm sạch dữ liệu, hỗ trợ AI và thúc đẩy chuyển đổi số cộng đồng.
Những mô hình này cho thấy tinh thần tiên phong của tuổi trẻ trong việc đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống người dân, góp phần thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy phát triển xã hội số từ cơ sở.

Đại biểu tham dự Đại hội.
Giáo dục lý tưởng cách mạng trong thời đại số
Tại Đại hội, anh Nguyễn Tiến Hưng, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, đã mang đến góc nhìn sâu sắc về giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên trong kỷ nguyên số. Theo anh Hưng, khi trí tuệ nhân tạo và công nghệ đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội, giáo dục lý tưởng cách mạng càng có ý nghĩa chiến lược.
Lý tưởng của thanh niên hôm nay không chỉ dừng lại ở tinh thần yêu nước mà còn phải thể hiện bằng năng lực kiến tạo, khát vọng làm chủ khoa học công nghệ và quyết tâm xây dựng một Việt Nam hùng cường.
Thực tiễn cho thấy, khi lý tưởng được đặt đúng vào dòng chảy thời đại, thanh niên luôn sẵn sàng dấn thân trong những nhiệm vụ khó khăn, từ tham gia xây dựng đường dây 500kV, khắc phục thiên tai đến triển khai các đội hình "Bình dân học vụ số".
Thành đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình đổi mới như mã hóa 310 địa chỉ đỏ, phục dựng ảnh liệt sĩ bằng công nghệ AI, ứng dụng thực tế ảo và chatbot trong giáo dục truyền thống lịch sử.
Đặc biệt, anh Nguyễn Tiến Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức giáo dục thanh niên trong môi trường số, nơi người trẻ phải đối diện với vô vàn thông tin thật giả đan xen.
Theo đó, cần chuyển mạnh từ giáo dục một chiều sang giáo dục thông qua trải nghiệm số; sử dụng podcast, video ngắn, infographic và các nền tảng truyền thông gần gũi với giới trẻ; đồng thời tạo nhiều môi trường để thanh niên được cống hiến bằng tri thức và chuyên môn của mình.
"Khi người trẻ được trao cơ hội hành động và được khẳng định giá trị của bản thân thông qua những việc làm cụ thể, lý tưởng cách mạng sẽ được nuôi dưỡng một cách tự nhiên và bền vững", anh Hưng khẳng định.