Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long

H.Y
23/06/2022 - 17:27
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long lúc đầu chưa nhận thức hết sự việc nhưng sau đó đều hứa hẹn sửa chữa.

Ngày 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri Phạm Thị Hồng Sim (phường Quán Thánh, Q.Ba Đình) cho biết, bà đồng tình với việc thành lập Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. "Cử tri mong muốn Trung ương có các giải pháp để Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh không bị vô hiệu hóa", bà Sim nói.

Bà Sim cũng mong muốn Trung ương tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng để sử dụng hiệu quả, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai. Theo cử tri, phải thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực, phẩm chất chính trị, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đấu tranh chống lại tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai để tránh thất thoát nguồn thu của quốc gia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến được cử tri nêu ra để tổng hợp báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời.

Đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý tiêu cực, theo Tổng Bí thư, vừa qua đã tiến hành bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long và xử lý ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đây là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, do liên quan đến Công ty Việt Á.

Theo Tổng Bí thư, ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh đều từng là Ủy viên Trung ương Đảng. Trong đó, ông Chu Ngọc Anh còn là Ủy viên Trung ương 3 khóa. Cả hai cựu Bộ trưởng này đã bị xử lý, khai trừ ra khỏi Đảng, bãi nhiệm, cách tất cả các chức vụ.

Tổng Bí thư khẳng định, việc phòng, chống tham nhũng phải được thực hiện kiên trì, bài bản, nghiêm túc, thuyết phục và nhân đạo, nhân văn. Cụ thể, trường hợp ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành xem xét, dự kiến đề nghị thi hành kỷ luật Đảng. Sau khi có kết luận và đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị đã họp xem xét và thảo luận rất kỹ, trong đó, 100% số phiếu biểu quyết yêu cầu kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long. Sau đó, Ban Chấp hành Trung ương đã triệu tập cuộc họp bất thường. Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương đã bỏ phiếu và gần như tuyệt đối đồng ý là phải khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV vừa qua, các cơ quan đã đưa ra đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long. Đồng thời, Chính phủ đề nghị Quốc hội cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Long.

Dù tình hình chống dịch đang ở giai đoạn phức tạp nhưng chúng ta vẫn kiên quyết xử lý. "Cả 2 anh lúc đầu chưa nhận thức hết đâu nhưng cuối cùng đều nhận thức, hứa hẹn sẽ sửa chữa", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho rằng, việc chọn người thay thế ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội cần phải lựa chọn cho đúng, chính xác, chứ không làm vội vàng. "Đến nay Hà Nội vẫn chưa có Chủ tịch UBND TP. Phải chọn người cho đúng, quan trọng vẫn là công tác cán bộ", Tổng Bí thư nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm