• Mới cập nhật:

Xã hội

10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng

N.A 11/04/2020 - 14:43 (GMT+7)
Joe Biden là ứng cử viên của Đảng Dân chủ đang cạnh tranh quyết liệt với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Ông Joe Biden khẳng định sẽ chọn 1 phụ nữ làm phó cho mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. CNN đã lên danh sách 10 nhân vật nữ quyền lực mà chính trị gia 78 tuổi này có thể chọn làm phó tướng.

10. Michelle Lujan Grisham

Bà Grisham hiện là Thống đốc bang New Mexico. Bà đã phục vụ 3 nhiệm kỳ tại Hạ viện trước khi được bầu vào vị trí hiện tại vào năm 2018. Nữ chính trị gia Grisham có tên trong danh sách vì bà được coi là nhân vật đại diện cho khu vực miền Tây Nam Hoa Kỳ, nơi đang phát triển kinh tế vũ bão.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 1.

Michelle Lujan Grisham

9. Stacey Abrams

Đây không phải là lần đầu tiên, cái tên Stacey Abrams được nhắc đến như một ứng viên cho vị trí phó tướng của ông Joe Biden. Ngay từ đầu cuộc đua, đã có rất nhiều suy đoán rằng, bà sẽ là người bạn đồng hành tiềm năng với cựu Phó tổng thống Mỹ sau khi bà gặp ông Biden gần một năm trước. Mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử Thống đốc năm 2018, bà Abrams vẫn luôn được ông Biden đánh giá cao về kinh nghiệm cũng như tài năng.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 2.

Stacey Abrams

8. Val Demings

Demings là nữ cảnh sát trưởng đầu tiên ở Orlando, Florida. Bà là một trong bảy nghị sĩ Dân chủ thuộc Hạ viện được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chọn là người tham gia phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump cách đây không lâu.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 3.

Val Demings

7. Tammy Baldwin

Nếu bạn tin rằng Wisconsin là tiểu bang miền Trung Tây mà Trump phải giành chiến thắng để sở hữu nhiệm kỳ thứ hai, thì việc chọn một thượng nghị sĩ nổi tiếng từ bang này có ý nghĩa rất lớn đối với ông Biden. (Baldwin đã giành chiến thắng với 55% trong năm 2018.) Thêm vào đó, Baldwin sẽ là một lựa chọn lịch sử: Ứng cử viên Phó tổng thống đồng tính đầu tiên cho một trong hai đảng lớn.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 4.

Tammy Baldwin

6. Tammy Duckworth

Duckworth đến từ miền Trung Tây (Illinois). Nếu bà được ông Biden lựa chọn làm phó tướng, bà sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên trở thành nhân vật nổi tiếng ở vũ đài chính trị của Hoa Kỳ. Và câu chuyện cá nhân của bà: chiếc trực thăng Blackhawk mà bà lái trong cuộc chiến ở Iraq đã bị trúng lựu đạn tên lửa; Duckworth bị mất cả hai chân và toàn bộ cánh tay phải của bà, càng trở nên ly kỳ.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 5.

Tammy Duckworth

5. Elizabeth Warren

Bà Warren là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, một học giả pháp lý nổi bật với các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng, từng là Chủ tịch Ban giám sát chương trình cứu trợ nợ xấu của Quốc hội trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Bà Warren đã chứng tỏ có sức hấp dẫn lớn trong các cử tri tiến bộ trẻ tuổi, nhưng ở tuổi 70, bà không ở vị trí tốt nhất để trở thành gương mặt tương lai của một đảng Dân chủ thời hậu Biden.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 6.

Elizabeth Warren

4. Catherine Cortez Masto

Thượng nghị sĩ bang Nevada không nhận được nhiều tiếng vang như ba người được xếp hạng trên bà trong danh sách này, nhưng điều đó có thể trở thành một tiêu chí tốt bởi gây tiếng vang sớm không phải là chỉ số dự báo về sự thành công trong tương lai. Chính ông Biden từng tiết lộ, bà Masto là một trong những ứng cử viên hàng đầu mà ông cân nhắc sẽ chọn làm phó tướng.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 7.

Catherine Cortez Masto

3. Amy Klobuchar

Thượng nghị sĩ bang Minnesota khi còn là ứng cử viên tổng thống đã thường xuyên đưa ra lời kêu gọi chéo của mình tới các cử tri đảng Cộng hòa. Bà có thể giúp ông Biden xây dựng thông điệp gửi tới những người Cộng hòa không hài lòng với Tổng thống Donald Trump. Bà Klobuchar cũng có thể thúc đẩy triển vọng của ông Biden ở các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, vốn được coi như bang nhà của Klobuchar.

Tuy nhiên, theo chiến lược gia chính trị đảng Dân chủ Joel Payne, bà Klobuchar sẽ không mang lại nhiều sự cân bằng cho cựu Phó tổng thống Mỹ. Ông nhận định: "Về mặt triết học, Klobuchar có thể quá giống với Biden".

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 8.

Amy Klobuchar

2. Gretchen Whitmer

Thống đốc bang Michigan chính là người đưa ra phản ứng của Đảng Dân chủ trước Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump vào tháng trước. Ở tuổi 48, bà Whitmer có khả năng trở thành gương mặt tương lai của đảng Dân chủ. Ngoài ra, việc bà Whitmer đến từ một bang vùng thượng Trung Tây cũng là điềm lành về sự pha trộn về mặt địa lý cho ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 9.

Gretchen Whitmer

1. Kamala Harris

Nữ thượng nghị sĩ 55 tuổi, đại diện bang California, sẽ giúp ông Biden củng cố thêm mối quan hệ của đảng với nhóm cử tri Dân chủ trung thành nhất ở nước này (còn nhớ, số phụ nữ gốc Phi bầu cho bà Hillary Clinton đã cao hơn tới 94% so với ông Donald vào Trump năm 2016, theo các cuộc thăm dò ý kiến).

Một cuộc thăm dò nội bộ gần đây được thực hiện bởi "She the People", một nhóm phụ nữ da màu, cho thấy Kamala Harris là một trong hai ứng cử viên hàng đầu mà ông Biden có thể lựa chọn.

Top 10 nhân vật nữ quyền lực mà ông Joe Biden có thể chọn làm phó tướng - Ảnh 10.

Kamala Harris

Nguồn: Theo CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm