• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM: 600.000 người mất thu nhập do dịch Covid-19

Đình Hưng 26/03/2020 - 07:42 PM

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, ước tính có 600.000 người trên địa bàn mất thu nhập do dịch Covid-19.

Đây là thông tin được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ra tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 26/3.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều người lao động mất việc làm. Trước mắt, cán bộ công chức của thành phố sẽ giảm 50% thu nhập tăng thêm trong năm nay để hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập do dịch Covid-19. Mức giảm này đủ để hỗ trợ cho 600.000 người lao động này với mức 1 triệu đồng/người/tháng

Tại cuộc họp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc đeo khẩu trang là phương pháp ngăn chặn dịch có hiệu quả, phù hợp, rẻ tiền. Đề nghị Sở Y tế công bố các loại khẩu trang đạt chuẩn và kiểm tra thường xuyên.

Từ bài học của các nước trên thế giới, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị UBND thành phố có chỉ thị người dân thành phố ra đường phải đeo khẩu trang, nếu người nào không đeo thì có chế tài để xử phạt.

TPHCM: 600.000 người mất thu nhập do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đề nghị UBND thành phố xem xét việc cưỡng chế đối với những người không đồng ý cách ly, có văn bản hướng dẫn cụ thể, làm nghiêm. Lãnh đạo các quận huyện làm thật tốt công tác cách ly. Thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ đối với người cách ly tại nhà.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị cần làm rõ những doanh nghiệp nào nên tiếp tục sản xuất, doanh nghiệp nào nên dừng sản xuất trong 2 tuần tới. Người lao động không đi làm trong 2 tuần tới sẽ tự cách ly ở nhà.

"Cần bàn với doanh nghiệp và có hướng dẫn cụ thể. Ngoại trừ ngành chế biến thực phẩm thì các ngành khác cần xem xét. Ai không đi làm thì cách ly ở nhà. TPHCM sẽ góp phần giữ vững trận địa phòng chống dịch Covid-19 của cả nước", ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm