• Mới cập nhật:

Giáo dục

TPHCM bắt đầu năm học sớm sẽ tránh được việc dồn ép tiến độ cuối năm

Phạm Thương 19/08/2021 - 20:02 (GMT+7)

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, năm học mới tại TPHCM không thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp. Ảnh khai giảng năm học 2021.

Chiều 19/8, tại buổi họp báo về năm học mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã thông tin chính thức phương án bắt đầu năm học mới 2021-2022, công tác tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên và lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Trong tình hình hiện nay, năm học mới tại TPHCM không thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp. Các cơ sở giáo dục, khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, phải mất ít nhất 2 tuần để sửa chữa, cải tạo cho phù hợp. Ngành Giáo dục thành phố đã dự kiến và xây dựng các phương án để tựu trường, khai giảng trực tuyến. Học sinh sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức học trên môi trường internet, chỉ đạo các nhà trường xây dựng các bài giảng trên môi trường internet cho cả học kỳ I của năm học. Việc bắt đầu năm học sớm sẽ tránh được việc dồn ép tiến độ cuối năm học để đảm bảo các kỳ thi cuối cấp, nhất là kỳ thi Trung học phổ thông năm 2022.

Kế hoạch cụ thể: Các trường THCS, THPT sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên internet từ ngày 1 đến 5/9. Ngày 6/9 sẽ bắt đầu giảng dạy theo chương trình năm học mới.

Các trường tiểu học sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên internet từ ngày 8 đến 19/9. Bắt đầu từ ngày 20/9 thực hiện giảng dạy theo chương trình năm học.

Các trường mầm non sẽ khai giảng chậm hơn, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, học sinh có thể đến trường.

"Trước đây, mỗi lần dạy học và chuyển sang trực tuyến chúng ta xem là một giải pháp tình thế. Thì hiện nay, ngành giáo dục đã tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu, tài liệu để học tập khá phong phú và chuẩn bị đầy đủ cho năm học mới. Riêng việc học trực tuyến đối với các em lớp 1, lớp 2 là khó khăn. Xác định như vậy nên chúng tôi đã có giải pháp, kế hoạch tập huấn cho giáo viên, xây dựng các clip hướng dẫn, để phụ huynh hỗ trợ thêm. Nội dung giảng dạy thì cô đọng, không dàn trải, quá tải trong tình hình hiện nay. Trước mắt, kịch bản là học sinh sẽ học trực tuyến hết học kỳ I. Tùy theo tình hình dịch bệnh nếu được kiểm soát thì sẽ xem xét dạy trực tiếp. Sở sẽ ưu tiên giảng dạy trực tiếp cho các họ sinh lớp nhỏ, học sinh cuối cấp", ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay.

TPHCM bắt đầu năm học sớm sẽ tránh được việc dồn ép tiến độ cuối năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trả lời tại họp báo. Ảnh Sở GD-ĐT TPHCM

Về phương án xét tuyển lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022

Theo đó, TPHCM đã có quyết định điều chỉnh chỉ tiêu và phương án xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 trường này ban đầu là 525 học sinh được điều chỉnh tăng lên 600 học sinh.

Phương án xét tuyển sẽ là: Điểm xét tuyển = (tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 3, 4, 5 của môn Tiếng Việt và Toán) + (tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 4, 5 của môn Khoa học và Lịch sử - Địa lý). Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau và vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh sẽ xem xét về tổng điểm tiêu chí bổ sung về ngoại ngữ và tin học.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, trong quá trình xét tuyển, đa số học sinh có kết quả học tập xuất sắc, có 1.560 học sinh đạt 60 điểm tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Tiếng Việt -  Toán lớp 3, 4, 5, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh nên gây khó khăn cho công tác sàng lọc.

Cũng theo Sở GD-ĐT TPHCM thì: Việc thay đổi phương thức tuyển sinh trong năm học mới 2021-2022 là một giải pháp tình thế. Phương thức này không thể đạt đồng thuận tuyệt đối như thi tuyển nhưng rất mong quý phụ huynh chia sẻ, đồng lòng cùng vượt qua khó khăn của đại dịch covid-19.

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và không chuyên của trường chuyên

UBND TPHCM cho phép Sở GD-ĐT xét tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu được giao và tuyển thêm 10% chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên năm học 2021-2022. Số học sinh được tuyển bổ sung sẽ không được hưởng chính sách tài chính của học sinh chuyên, nếu sĩ số vượt quá 35 học sinh/lớp.

Kết thúc năm học, Sở GD-ĐT hướng dẫn các trường tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực, sàng lọc học sinh đang theo học lớp chuyên nhưng không đủ khả năng tiếp tục theo học chương trình chuyên để đảm bảo chất lượng của học sinh chuyên.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm