• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện tư nhân ở TPHCM được thu phí điều trị Covid-19

Đông Quân 07/10/2021 - 23:04 (GMT+7)

Bệnh viện tư nhân tại TPHCM tham gia điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị (không sử dụng ngân sách nhà nước) thì cho phép các cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết để trang trải chi phí.

Ngày 7/10, UBND TPHCM có văn bản gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về việc triển khai thực hiện thông báo về việc thực hiện thí điểm chi trả chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 theo kết luận của Thành ủy TPHCM.

Nội dung văn bản nêu nguyên tắc của việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở điều trị Covid-19 do ngân sách nhà nước bảo đảm; chi phí điều trị các bệnh khác thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh

Đối với phần ngân sách nhà nước bảo đảm, trước mắt thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 13 và Thông tư 14 ngày 5/7/2019.

Đối với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nêu trên thì thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

Nguồn chi trả được lấy từ nguồn kinh phí phòng chống dịch bố trí cho Sở Y tế.

Đối với phần chênh lệch giữa chi phí ngân sách nhà nước thanh toán và chi phí thực tế phát sinh trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế tư nhân thì các cơ sở y tế tư nhân cân đối thực hiện, bao gồm cả việc thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí.

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị (không sử dụng ngân sách nhà nước) thì cho phép các cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân để trang trải chi phí.

Sau khi có hướng dẫn từ các bộ ngành Trung ương, Sở Y tế và các cơ sở y tế tư nhân sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn.

UBND TPHCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở ngành chức năng khẩn trương triển khai thực hiện, nếu gặp khó khăn vướng mắc thì chủ động trao đổi với Sở Tài chính để được hướng dẫn giải quyết, trong trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND TPHCM.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm