• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

TPHCM chiếm 80% tổng số người nước ngoài mua nhà trên cả nước

Đình Hưng 13/08/2020 - 19:02 (GMT+7)

Uớc lượng người nước ngoài đã mua khoảng 14.800 - 16.000 căn nhà trên cả nước trong 5 năm qua. Ảnh minh họa: Đ.H

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) uớc tính người nước ngoài đã mua khoảng 14.800 - 16.000 căn nhà trên cả nước trong 5 năm qua. Trong đó, TPHCM là địa phương chiếm khoảng 80% tổng số người nước ngoài mua nhà trên nước ta.

HoREA vừa có thống kê sơ bộ về tình hình bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trong 5 năm qua (2015 - 2020) từ 17 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn.

Theo đó, số lượng căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố (gọi chung là căn nhà) mà người nước ngoài đã mua trong 5 năm qua trên phạm vi cả nước vào khoảng 14.800 - 16.000 căn. Nếu so sánh với số liệu báo cáo thị trường bất động sản cả nước từ Bộ Xây dựng, số lượng 16.000 căn nhà mà người nước ngoài đã mua trong 5 năm qua chỉ chiếm tỉ lệ 2% tổng số nhà ở.

TPHCM là địa phương thu hút nhiều người nước ngoài mua nhà nhất, chiếm khoảng 80% tổng số người nước ngoài mua nhà trên nước ta.

Người nước ngoài có xu hướng mua nhà thường đến từ một số nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore... Trong khi đó, phần lớn người Châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, Nhật Bản… thường lựa chọn thuê nhà.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, thực tế thị trường cũng cho thấy, không có "làn sóng" người nước ngoài mua nhà tại nước ta trong 5 năm qua. Những dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà chung cư cao cấp, hiện đại, có đầy đủ dịch vụ, tiện ích, an ninh an toàn, giao thông thuận tiện thì mới thu hút được người nước ngoài lựa chọn cư trú hoặc mua nhà.

HoREA: TPHCM chiếm 80% tổng số người nước ngoài mua nhà trên cả nước - Ảnh 1.

Một dự án căn hộ cao cấp trên địa bàn TP.HCM - Ảnh minh họa : Đình Hưng

Các chủ đầu tư dự án nhà ở đã chấp hành nghiêm túc quy định giới hạn "trần" 30% số lượng căn hộ được bán cho người nước ngoài. 

Theo đánh giá, việc thực hiện chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà ở bước đầu đã có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản, song chưa tác động tiêu cực quá lớn đối với người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp trong việc tạo lập nhà ở.

Quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư; hoặc không quá 30% % tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư trên địa bàn cấp phường, là hợp lý phù hợp với thực tiễn.

HoREA đề nghị vẫn giữ giới hạn "trần" số lượng nhà ở mà người nước ngoài sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Đồng thời, giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định tỉ lệ người nước ngoài được sở hữu nhà tại đơn vị hành chính cấp phường, để phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Trường hợp số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại một đơn vị hành chính cấp phường chiếm tỉ lệ khá lớn (có thể từ 20% trở lên), UBND cấp tỉnh phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ngoài ra, trên cơ sở nghiên cứu ý kiến cảnh báo của Bộ Quốc phòng và kiến nghị của Bộ Công an, HoREA góp ý chưa cho phép người nước ngoài mua và sở hữu căn hộ condotel. Người nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thì thực hiện theo phương thức đầu tư tài chính theo quy định của Luật Đầu tư.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm