• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM có trạm y tế hoạt động theo nguyên lý 'y học gia đình' đầu tiên

29/11/2018 - 14:24 (GMT+7)
Trạm Y tế phường 13 (Q.Bình Thạnh, TPHCM) được Sở Y tế TPHCM chọn là nơi đầu tiên trong 24 trạm điểm sẽ khởi động chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý "y học gia đình". Trong đó, không để bác sĩ của trạm y tế một mình trong công tác khám, chữa bệnh.
Ngày 29/11, Sở Y tế TPHCM đã chính thức khởi động đổi mới hoạt động trạm y tế theo mô hình y học gia đình. Trạm y tế đầu tiên được lựa chọn là Trạm Y tế phường 13, Q,Bình Thạnh, với sự đầu tư đáng kể về cơ sở vật chất cũng như sự hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên.
 
Trong thời gian qua, Trạm Y tế phường 13, Q.Bình Thạnh đã được đầu tư cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, trạm cũng được bổ sung các trang thiết bị y tế hiện đại như: hệ thống xét nghiệm sinh hóa cơ bản, máy siêu âm và nhất là danh mục thuốc thiết yếu cần thiết cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu theo các quy chuẩn của Bộ Y tế.
 
Để tăng thêm nguồn nhân lực, Sở Y tế thành phố cũng đã điều động 2 bác sĩ từ Bệnh viện quận Bình Thạnh về Trạm Y tế phường 13 trực tiếp khám chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra, Trạm Y tế phường 13 cũng sẽ được các bác sĩ ở Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng 2 hỗ trợ chuyên môn qua phần mềm hội chẩn trực tuyến. Khi gặp những trường hợp khó, bác sĩ ở trạm y tế có thể yêu cầu hội chẩn trực tuyến từ xa với các bệnh viện tuyến trên.
 
benh-nhan.png
Người bệnh đến với trạm y tế tin tưởng hơn vì được không những bác sĩ của trạm khám mà còn được bác sĩ của bệnh viện tuyến cuối tư vấn và hướng dẫn.

 

 Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ công tác tại trạm y tế sẽ được tiếp tục được triển khai. Cụ thể, các khoá tập huấn phác đồ điều trị dành cho trạm y tế, cấp cứu cơ bản trong nhi khoa, quản lý thai sản, siêu âm, ECG… sẽ do các bác sĩ của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố trực tiếp huấn luyện và đào tạo.
 
Trong thời gian tới, Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục triển khai tại 23 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các quận, huyện còn lại trên địa bàn.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm