TPHCM: Du lịch mua sắm sẽ mở ra triển vọng tạo hàng trăm ngàn việc làm mới

Phạm Thuỷ
15/07/2023 - 11:29
Du lịch mua sắm, một thị trường tiềm năng hầu như còn bỏ ngỏ chính là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn của giới kinh doanh, các tập đoàn. Đồng thời, ngành công nghiệp không ống khói này cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra hàng trăm ngàn công ăn việc làm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TPHCM nói riêng, cả nước nói chung.
Thành phố Hồ Chí Minh DU LỊCH MUA SẮM  Triển vọng tạo ra hàng trăm ngàn công ăn việc làm    - Ảnh 1.

Du lịch mua sắm TPHCM: Thừa dư địa, thiếu sức hút. Ảnh: getyourguide

Du lịch mua sắm tạo ra hàng trăm công ăn việc làm mới

Hiện TPHCM có hàng loạt siêu thị, trung tâm thương mại và vô số cửa hàng bên ngoài những hệ thống bán hàng hiện đại với hơn 108 thương hiệu lớn của nước ngoài đã hiện diện tại Việt Nam. Trong vài năm phát triển, đặc biệt sau khi gia nhập EVFTA, phần lớn người dân thay vì không thể mua các sản phẩm hàng hiệu châu Âu với giá cộng thêm 30% thuế VAT nhập khẩu giờ đã có cơ hội mua được các món hàng hiệu giá ưu đãi tại các trung tâm mua sắm. Đồng thời, những rào cản từng kìm hãm việc phát triển du lịch mua sắm của thành phố nhiều năm qua như lượng sản phẩm ít, thiếu đa dạng, dịch vụ sau bán hàng không hiệu quả… cũng đã được cải thiện do sự thu hút đầu tư, tham gia vào chuỗi của nhiều doanh nghiệp ngành du lịch trong và ngoài nước. Tuy vậy, so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản thì du lịch mua sắm của TPHCM chỉ như giọt nước. 

Theo Hiệp hội Các thành phố du lịch thế giới (WTCF), quy mô ngành du lịch mua sắm đạt 61 tỷ USD năm 2022, trong đó Hàn Quốc nắm giữ 16 tỷ USD. Các nước châu Á Thái Bình Dương chiếm giữ 53% thị phần của thị trường du lịch mua sắm thương mại.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, tập đoàn đã có 38 năm kinh doanh hàng hiệu tại cửa hàng miễn thuế, đã làm việc với hàng trăm doanh nghiệp (DN) đón khách du lịch đến mua sắm. "Sự mua sắm vài trăm ngàn USD của chúng ta chỉ bằng giọt nước". 

Do không thu hút, do thiếu sự đầu tư trải nghiệm khách hàng thông qua việc kết nối với các dữ liệu data cung cấp thông tin du lịch, các nơi mua sắm không thuận tiện cho du khách và thiếu các cửa hàng miễn thuế, hoặc có nhưng mới chỉ tập trung chủ yếu ở sân bay. Thiếu các quầy hoàn thuế, và không có chính sách tốt cho du khách tại các trung tâm thương mại. Kinh doanh miễn thuế chưa phát huy phát triển hết tiềm năng do mới chỉ tập trung tại sân bay. Miễn thuế chứ không mất thuế - cần phân biệt rõ đều này. Du khách đến Việt Nam nếu họ không chi thì chúng ta không mất đồng nào nhưng chúng ta cũng cũng không thu được đồng nào. Vậy trong kinh doanh chúng ta phải định nghĩa được gì mất gì.

Cần hợp tác để đưa du lịch nước ta phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực. Bắt đầu với việc xây dựng kế hoạch nhằm đạt được 10 tỷ USD trong số 61 tỷ USD? 10 tỷ USD rất lớn, nó tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy tăng trưởng, sản xuất, tiêu dùng. Hiện nay, thay vì tập trung vào nghề nghiệp mang lại thu nhập 8, 10 triệu đồng/người/tháng, chúng ta cần tập trung ưu tiên phát triển ngành nghề mang lại doanh thu cao để đạt mức thu nhập của một quốc gia phát triển vào năm 2045 như kế hoạch đã đề ra?

Nước phát triển phải có hàng trăm triệu khách du lịch.

Theo chính quyền Hồng Kong (Trung Quốc), chỉ riêng tổ hợp vui chơi giải trí Disneyland mỗi năm đón hơn 100 triệu lượt khách, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế hơn 1.5%. Đối với Singapore, khu liên hợp Adventure Cove Waterpark mỗi năm đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2%. Singapore hiện đạt mức thu hút 80 triệu khách/năm, và họ đã ở mức trần, trong khi chúng ta còn dư địa rất nhiều, Thủ Đức còn hàng trăm ngàn hecta chưa khai thác. "Vì vậy, không có gì để chần chờ, TPHCM phải có trung tâm thương mại, cửa hàng cao cấp. Nghị quyết mới được thông qua, đã có những chiến lược mời gọi hợp tác. Chúng tôi cũng chuẩn bị tài chính và sản phẩm, với 45 đề án đã nghiên cứu và sẵn sàng bắt tay vào kinh doanh ngay", ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Thừa dư địa, thiếu sức hút

Đề xuất tiềm năng về du lịch mua sắm giải trí, ông Hạnh Nguyễn cho biết, Việt Nam cũng đã có chuỗi liên kết nhưng chưa tương xứng. Bên cạnh du lịch mua sắm, du lịch sức khoẻ ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong thị trường. Báo cáo cho biết thị trường du lịch sức khoẻ năm 2023 sẽ vào khoảng 436 tỷ USD, trong quy mô thị trường du lịch toàn cầu năm 2023 là 1160 tỷ USD. Du lịch sức khoẻ, lĩnh vực stemcell của Hàn Quốc phát triển rất mạnh. Nếu doanh thu từ khách du lịch truyền thống chỉ vài trăm vài ngàn USD thì chi tiêu của khách du lịch sức khoẻ lên tới hàng chục ngàn, trăm ngàn USD/khách. Khách du lịch tới Hàn Quốc chữa trị hàng trăm ngàn USD. Hàn Quốc đã có công nghệ, chúng ta chỉ cần nhập về, đào tạo nghiên cứu và triển khai.

Thứ hai về quy hoạch không gian ngành, khu đô thị trung tâm. Hiện Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan đã có kinh doanh ngầm. Nghị quyết 98 vừa thông qua có 44 cơ chế, chính sách với 7 lĩnh vực, được chia thành hai nhóm, gồm: Những cơ chế, chính sách kế thừa Nghị quyết 54 của Quốc hội và những cơ chế, chính sách mới. Trong số các cơ chế, chính sách mới, thì mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông (TOD) được kỳ vọng giúp TPHCM tận dụng được không gian dọc các metro, đường Vành đai 3.

Vậy nên phát triển hệ thống kinh doanh ngầm chính là chiến lược cụ thể tận dụng không gian dọc các metro, đường Vành đai.

Thứ ba, ứng dụng công nghệ trong thu hút tiềm năng du lịch còn manh mún, chưa phát triển. Phải đưa công nghệ kết nối dữ liệu lớn, xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cao trải nghiệm của du khách thông qua ứng dụng công nghệ. Khách du lịch chỉ cần bấm nút là có thể biết tất cả mọi ngóc ngách ăn chơi tham quan nghỉ dưỡng, các thủ tục, hướng dẫn đi lại, các khu vui chơi giải trí, nơi ở…

"Nếu có một trung tâm lớn, đủ dịch vụ, giao thông thuận tiện, trong khi ngồi chờ đồ ăn, du khách có thể ngắm hàng hoá. Du khách sẽ "mua không kế hoach" nếu sản phẩm phong phú. Và thành phố có thể có thêm 500 -1.000 USD tiền mua sắm từ một khách du lịch", bà Thanh Thuỷ, doanh nhân sáng lập Miss Aodai, cho biết.

Nguồn: Bài đă duyệt đề tài
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm