• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM giám sát y tế người đến từ các vùng có dịch Covid-19

Nguyệt Minh 19/08/2020 - 21:52 (GMT+7)
TPHCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh Covid -19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 19/8, thành phố đã 19 ngày không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước.

Do đó, để kiểm soát, không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát, TPHCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh Covid -19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Trong ngày 19/8, HCDC cũng đã văn bản gửi 24 Trung tâm Y tế quận huyện hướng dẫn triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ.

Theo đó, trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 xác định sẽ thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung  tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo sẽ thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người không thuộc 3 nhóm trên sẽ hực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TPHCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

Theo HCDC, hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, người từ các tỉnh thành nêu trên khi đến TPHCM cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của HCDC.

Người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe là góp phần giúp bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng cũng như giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới để phát triển kinh tế. Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm