• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM: Giãn cách xã hội thêm 2 tuần để khoanh vùng, giải quyết những ổ dịch trong cộng đồng

Đình Hưng 14/06/2021 - 20:47 (GMT+7)

TPHCM trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh: Minh Tuấn

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho biết, giãn cách 2 tuần tiếp theo là thời gian cần thiết để khoanh vùng, truy vết, giải quyết nhanh hơn những ổ dịch trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 14/6, trả lời câu hỏi của phóng viên có chắc là việc giãn cách thêm 2 tuần nữa sẽ mang lại hiệu quả? Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng cho biết, không có nhà chuyên môn nào dám khẳng định giãn cách 2 tuần sẽ thành công. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mầm bệnh trong cộng đang ở mức độ nào, lây lan, phát tán như thế nào trước khi giãn cách. Thứ nữa là việc giãn cách có được tuân thủ hay không?

Theo ông Dũng, hiện nay mầm bệnh được đánh giá đang ầm thầm trong cộng đồng, bằng chứng là khi tổ chức truy vết những trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng thì đã tìm được gần hết, truy ra F1, đều ở trong khu cách ly, số ca cũng đã giảm dần.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có 48 trường hợp mới phát hiện tại bệnh viện - một con số không nhỏ. Đây là những trường hợp đến khám, có triệu chứng. Song song với đó, còn bao nhiêu trường hợp không đến khám do không có triệu chứng và không liên quan đến 48 trường hợp này?

"Việc giãn cách là cần thiết bởi nếu chúng ta không giãn cách thì những trường hợp âm thầm đó sẽ có điều kiện để bùng phát. Khi điều kiện tiếp xúc xã hội được gia tăng, tiếp xúc người với người, cho dù chúng ta đảm bảo 5K đi chăng nữa, nếu gia tăng mật độ tiếp xúc trong hội họp, ăn uống, sinh hoạt, sinh hoạt, điểm vui chơi.. thì chắc chắn mầm bệnh sẽ phát tán và tiếp tục bùng phát", ông Dũng nhấn mạnh.

TPHCM có chắc chắn kiểm soát được dịch khi giãn cách xã hội thêm 2 tuần? - Ảnh 1.

Người dân qua lại tại chốt kiểm soát cửa ngõ quận Gò Vấp thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Đình Hưng

Cũng theo Giám đốc HCDC, việc chọn thời gian 2 tuần là bởi thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19 hiện nay trên thế giới vẫn quy định là 14 ngày, đây là thời gian tối đa để một chu kỳ virus có thể phát triển, nhân lên qua thế hệ thứ 2, lây cho người này qua người khác.  

"Những trường hợp âm thầm, không có triệu chứng, nếu virus không có cơ hội, chúng ta thực hiện giãn cách tốt. Qua thời gian 14 ngày, cơ hội để lây lan là rất thấp. Bên cạnh đó, những trường hợp liên quan đến SARS-CoV-2 phải được giám sát tốt. 2 tuần là thời điểm vừa đủ để chúng ta đánh giá", ông Dũng cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho biết, trong thời gian thành phố giãn cách theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 đã đạt được những yêu cầu cơ bản, kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhất là ổ dịch liên quan đến nhóm truyền giáp Phục Hưng. Tuy nhiên, gần đây lại xuất hiện những ổ dịch trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Theo ông Hưng, giãn cách 2 tuần tiếp theo là thời gian cần thiết để khoanh vùng, truy vết, giải quyết nhanh hơn những ổ dịch này.

Vấn đề đặt ra là phải làm sao tận dụng một cách hữu hiệu nhất thời gian giãn cách 2 tuần sắp tới. Người dân thành phố cần tuân thủ, hợp tác với ngành y tế, chính quyền địa phương để thực hiện tốt phòng chống dịch trong thời gian giãn cách. Trong thời gian tới, người dân phải tiếp tục thực hiện biện pháp 5K, đặc biệt là phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách.

Theo ông Hưng, trong 2 tuần qua, cơ bản người dân thành phố chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn mong người dân tự hạn chế các hoạt động sinh hoạt, hạn chế tiếp xúc với người khác trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, môi trường sống phải được giữ thông thoáng, hạn chế tối đa sử dụng máy điều hòa. Người dân cũng nên ghi lại quá trình di chuyển, tiếp xúc và tuân ngủ nghiêm ngặt các yêu cầu của chính quyền. Đối với những cơ sở làm việc đặc thù trong môi trường kín, sử dụng máy điều hòa thì phải đặc biệt lưu ý tập trung các biện pháp phòng dịch.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm