TPHCM hỗ trợ 17,4 triệu đồng chi phí mai táng cho người qua đời vì Covid-19

Đình Hưng
10/08/2021 - 15:25
TPHCM hỗ trợ 17,4 triệu đồng chi phí mai táng cho người qua đời vì Covid-19

Ảnh minh họa

TPHCM hỗ trợ kinh phí mai táng tương đương 17,4 triệu đồng đối với mỗi trường hợp qua đời do mắc Covid-19.

Dự kiến đến 15/8 sẽ hoàn thành việc hỗ trợ

Tại cuộc họp báo ngày 10/8 về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố đã tiếp tục triển khai hỗ trợ với đối tượng được mở rộng hơn với kinh phí hơn 900 tỉ đồng.

Trong đó, tiếp tục hỗ trợ cho lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần. Hiện một số quận làm khá tốt như Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, quận 1 và TP.Thủ Đức. Trong 3 ngày qua, đã giải ngân cho nhóm lao động tự do khoảng 40 tỉ trên tổng số hơn 501 tỉ đồng.

Thành phố cũng mở rộng đối tượng đến các hộ nghèo, cận nghèo với tổng số 90.585 hộ, hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ /nghèo.

Bên cạnh đó, thành phố cũng hỗ trợ cho lao động các nhà trọ, khu lưu trú, xóm lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn thật sự với tổng số 174.000 hộ. Mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ/lần. Sự hỗ trợ cho nhóm đối tượng này không phân biệt thường trú, tạm trú. Số tiền hỗ trợ sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân hoặc đến từng nhà để chi cho bà con.

Ông Tấn cũng lưu ý, không phải tất cả người lao động trong các nhà trọ, xóm nghèo, khu vực phong tỏa sẽ được thống kê hết, mà ai thực sự nghèo, khó khăn trong lúc này mới được hỗ trợ. Phấn đấu đến ngày 15/8 sẽ hoàn thành việc chi hỗ trợ đến tận tay người dân.

"Nếu 1 hộ thuộc nhiều diện thì chỉ nhận được một suất. Trong đó ưu tiên cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động có từ 3 nhân khẩu trở lên. Ai khó khăn trước sẽ giải quyết trước, ai khó khăn sau sẽ giải quyết sau, chia sẻ với nhau. Nguồn kinh phí một phần từ ngân sách thành phố, một phần xã hội hóa", ông Tấn cho hay.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, riêng về chính sách hỗ trợ cho người dân không may tử vong do mắc Covid-19, thành phố sẽ căn cứ Nghị định 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021, hỗ trợ 50 lần so với mức hỗ trợ hàng tháng cho người hưởng trợ cấp xã hội (360.000 đồng/tháng), tương đương với 17,4 triệu đồng cho một trường hợp không may qua đời do dịch Covid-19.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, đối với những người không may qua đời do Covid-19, ngân sách thành phố sẽ chi toàn bộ để chăm lo việc hậu sự đối với mỗi trường hợp.

Về việc hỗ trợ người nghèo, người gặp khó khăn do dịch Covid-19,  ông Khuê đề nghị, Sở LĐ-TB&XH TPHCM chỉ đạo, phối hợp với các quận huyện để sự hỗ trợ đến với những trường hợp khó khăn. "Thành phố vận dụng tất cả những điều kiện có thể có để làm sao chăm lo cho người dân vượt qua khó khăn. Sở  LĐ-TB&XH cần cố gắng đẩy nhanh tiến độ, làm sao không để sót, không trùng lắp, sự trợ sức đến kịp thời với người dân", ông Khuê nhấn mạnh.

 TPHCM hỗ trợ 17,4 triệu đồng chi phí mai táng cho người qua đời vì Covid-19  - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM

Hỗ trợ cho những người thật sự khó khăn

Về phản ánh về việc người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ, có hay không việc bỏ sót đối tượng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, quan điểm của thành phố , cũng như Sở là không để bất cứ lao động nào trên địa bàn thành phố gặp khó khăn. Việc hỗ trợ không để sót, trùng đối tượng. Riêng đối với lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động của đợt 1, có yêu cầu phải có tạm trú ở thành phố. Việc xác định đối tượng này do ấp, khu phố, tổ dân phố… xác định. Sau đó, phường, xã sẽ xét từng đối tượng cụ thể.

Theo ông Tấn, những người được hỗ trợ phải thật sự khó khăn, thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng, bị giảm thu nhập nhiều hoặc không có thu nhập. "Nếu thời gian qua, một số nơi làm chưa tốt cái này thì tiếp tục phát hiện để chấn chỉnh, bổ sung cho bà con. Trong thời gian qua, nói chung tất các phường, xã, khu phố, tổ dân phố… hợp tác tích cực, không để cho bà con phải khổ", ông Tấn nói.

Cũng theo ông Tấn, thống kê ban đầu dự kiến chỉ hỗ trợ cho 230.000 người lao động tự do gặp khó khăn nhưng giờ đây số người được hỗ trợ đã lên đến 365.794 người, theo đó kinh phí hỗ trợ từ 345 tỉ đồng đã tăng lên 501 tỉ đồng.

Về việc hỗ trợ cho xe ôm truyền thống, Giám đốc LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, toàn thành phố có 33.000 người chạy xe ôm truyền thống; bên cạnh đó có 1.000 người chạy xe xích lô. Thành phố hỗ trợ cho xe ôm truyền thống với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần, cho những người thực sự khó khăn. Nơi nào vừa qua chưa hỗ trợ thì sẽ hỗ trợ.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm