Việt Nam chính thức thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên người

Linh Trần
10/08/2021 - 12:07
Việt Nam chính thức thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên người

PGS.TS Lê Quang Huấn (giữa) cùng các cộng sự nghiên cứu thuốc Vipdervir

Thuốc Vipderver được điều chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc thảo dược, giúp ức chế khả năng nhân lên của nCoV trong tế bào. Hiện nghiên cứu giai đoạn tiền lâm sàng cho kết quả rất tốt và sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trong thời gian tới.

Ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu giai đoạn tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19.

Theo đó, thuốc điều trị Covid-19 được nghiên cứu có tên là Vipderver. Thuốc Vipderver được bào chế trên cơ sở có được tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo cơ chế: Thứ nhất, thuốc ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus trong tế bào chủ; Thuốc ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào. Điều này đồng nghĩa với việc các hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ cũng sẽ mất khả năng tăng sinh. Thứ ba, thuốc kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Qua thử nghiệm trên vật nuôi thỏ, nhóm nghiên cứu đã chứng minh thuốc Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus H5N1 và SARS-CoV-2. Thuốc cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho thỏ uống hỗn dịch mẫu thử liên tục trong 28 ngày với 2 mức liều là 0,378 viên/kg thỏ/ngày và 1,133 viên/kg thỏ/ngày. Kết quả cho thấy, thỏ khỏe mạnh, tăng cân.

Nhóm nghiên cứu cũng không nhận thấy bất thường ở các tổ chức nội tạng của thỏ thí nghiệm khi quan sát đại thể cũng như tổn thương mô bệnh học của gan, thận và phổi khi quan sát vi thể ở các nhóm thử và nhóm chứng.

Kết quả đánh giá cũng cho thấy thuốc Vipdervir có khả năng ức chế được sự phát triển của SARS-CoV-2 ở nồng độ virus cho kết quả xét nghiệm dương tính (F0).

Về khả năng tăng cường miễn dịch, thuốc Vipdervir được sử dụng với liều lượng và thời gian nhất định cũng cho thấy xu hướng kích thích miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

PGS.TS Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài cho biết, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và khả năng ức chế phát triển SARS-CoV-2 cũng như tăng cường miễn dịch. Đây là cơ sở sở khoa học quan trọng để nhóm nghiên cứu đề nghị tiếp tục nghiên cứu hiệu quả điều trị Covid-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng.

Theo quy định, thuốc Vipderver cần tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá hiệu quả điều trị Covid-19 trước khi sử dụng đại trà. Ông Huấn cũng mong muốn làm thế nào để rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng, qua đó giúp thuốc sớm được đưa vào sử dụng trong điều kiện đặc biệt của đại dịch hiện nay.

TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ đào tạo, (Bộ Y tế) cho biết, nghiên cứu ở giai đoạn tiền lâm sàng cho kết quả rất tốt. Hiện Bộ Y tế đã cho phép được đánh giá trên lâm sàng, nếu vẫn cho kết quả tốt sẽ được cấp phép. "Để thử nghiệm trên người sẽ mất khoảng 2-3 tháng, sau đó là đánh giá giữa kỳ tổng hợp kết quả thử nghiệm. Dự kiến cuối năm 2021 có thể cấp phép lưu hành thuốc khi có các kết quả thử nghiệm đạt yêu cầu", ông Quang nói.

Dự kiến sau khi cấp phép, thuốc sẽ được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới TƯ, cơ sở 2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm